Chủ nhật, 13/06/2021, 06:26 [GMT+7]

“Địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng

Thứ năm, 30/07/2020 - 09:48'
(BLC) - Khu di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La (tỉnh Sơn La) là “địa chỉ đỏ” để tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ thêm trân trọng lịch sử, tự hào về truyền thống cách mạng của dân tộc.

Trong chuyến công tác tại tỉnh Sơn La vừa qua, ngay từ khi xuất phát, trong lịch trình, chúng tôi xác định một trong những địa danh không thể không đến thăm đó là Nhà tù Sơn La. Nơi ghi dấu những chứng tích lịch sử và khẳng định sự kiên trung của những người chiến sỹ cộng sản.

Thành phố Sơn La hôm nay đang từng ngày vươn mình với tốc độ đô thị hóa nhanh và rộng khắp. Dọc các con đường lớn chúng tôi ngạc nhiên trước cảnh quan đô thị thân thiện thiên nhiên với nhiều hoa, cây cảnh, đặc biệt là những chậu hoa giấy rực rỡ bên đường; Tượng đài Bác Hồ với Nhân dân các dân tộc Sơn La uy nghi, sừng sững giữa quảng trường rộng lớn, hiện đại, ngút tầm mắt.

Sáng đầu hạ, chúng tôi đến thăm Khu di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La. Không phải đi đâu xa, khu di tích ở ngay giữa trung tâm thành phố (trên đồi Khau Cả, phường Tô Hiệu). Con đường lên đây bao phủ bởi màu xanh của những hàng cây to, cành lá xum xuê, tươi tốt. Từ trên ghế nhà trường được nghe thầy cô giảng về lịch sử dân tộc, về Nhà tù Sơn La, nhưng lần đầu tiên được đặt chân tới nơi đây trong chúng tôi vẫn đong đầy cảm xúc, hồi hộp, tò mò và xúc động. Bước chân vào trong khu di tích, trước mắt chúng tôi là phế tích Nhà tù Sơn La với những bức tường không còn nguyên vẹn. Theo chia sẻ của hướng dẫn viên, nơi đây không còn giữ được nguyên trạng là do hai lần bị đánh bom. Tuy nhiên phía trong vẫn lưu giữ được một số hiện vật, phòng giam. Ngay cạnh đó, cây đào Tô Hiệu - biểu tượng của tinh thần đấu tranh kiên cường của người chiến sỹ cộng sản vẫn vươn mình kiêu hãnh.

nha tu

Du khách tham quan tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La (thành phố Sơn La).

Càng tiến sâu vào trong và đặc biệt là khi mở cánh cửa sắt vào phòng giam, chúng tôi cảm thấy rùng mình và cảm nhận được phần nào sự tàn ác của chính quyền thực dân. Nhất là đi sâu xuống xà lim ngầm dưới hầm tối, tận mắt chứng kiến từng buồng giam, tận tay chạm vào những hiện vật, mới thấy cảm phục sự kiên trung, vượt lên gian khổ, chế độ tù đày hà khắc của những chiến sỹ cộng sản. 

Theo giới thiệu của hướng dẫn viên Khu di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La, năm 1908, thực dân Pháp xây dựng Nhà tù Sơn La ở với mục đích giam cầm, đày ải nơi rừng thiêng nước độc sẽ làm triệt tiêu ý chí đấu tranh cách mạng của những chiến sỹ cộng sản yêu nước. Qua 3 lần xây dựng và mở rộng, nhà tù có tổng diện tích 2.184m2. Từ năm 1930 - 1945, thực dân Pháp đã đày lên Nhà tù Sơn La 14 đoàn tù chính trị với 1.013 lượt tù nhân chính trị. Trong đó không thể không nhắc tới các đồng chí: Trường Chinh, Tô Hiệu, Nguyễn Lương Bằng, Xuân Thủy...

Nhưng sự tàn ác của thực dân Pháp đã không thể làm chùn bước những trái tim quả cảm, khát vọng tự do của những người con yêu nước. Chính các anh đã biến nhà tù thực dân thành trường học cách mạng. Nhiều tù nhân chính trị đã trưởng thành từ nhà tù đế quốc, lãnh đạo cách mạng Việt Nam giành thắng lợi và giữ chức vụ lãnh đạo cốt cán của Đảng và Nhà nước.

Bà Lưu Thị Hải Anh - Giám đốc Bảo tàng tỉnh cho biết: Năm 1962, di tích Nhà tù Sơn La được xếp hạng quốc gia và cách đây 5 năm, di tích được xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt. Khu di tích được tỉnh quan tâm trùng tu, tôn tạo, đầu tư khai thác, thu hút du khách. Thời gian qua, nơi đây đã đón hàng triệu lượt khách đến tham quan, nghiên cứu, tìm hiểu lịch sử.

Trong quá trình tham quan, chúng tôi gặp nhiều đoàn khách đến từ các tỉnh, thành trong cả nước và khách quốc tế. Nhiều người lặng đi bởi xúc động trước những chứng tích lịch sử tố cáo tội ác dã man của chế độ thực dân; cảm phục những hy sinh mà chiến sỹ cộng sản phải trải qua. Trò chuyện với đoàn khách của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chúng tôi được các anh chia sẻ: Đợt này chúng tôi lên Sơn La công tác, làm việc tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh. Tranh thủ thời gian sau khi hoàn thành công việc, đoàn chúng tôi lên thăm di tích. Chúng tôi thấy đây đúng là “địa chỉ đỏ” để tuyên truyền giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ thêm trân trọng lịch sử, tự hào về truyền thống cách mạng của cha ông.

Di tích Nhà tù Sơn La trở thành biểu tượng của ý khí kiên cường, khát vọng vươn lên giành độc lập tự do. Đồng thời, thể hiện tinh thần lạc quan trước mọi gian khổ, tù đày hà khắc của những chiến sỹ cộng sản kiên trung. Tham quan nơi này để lại trong đoàn chúng tôi nhiều cảm xúc và niềm tự hào dân tộc, mỗi người thầm hứa với lòng mình phải nỗ lực, cố gắng hơn nữa để xứng đáng với những hy sinh của các thế hệ cha anh đi trước.

Thảo Nguyên

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Giải pháp nào khắc phục tình trạng ngập cục bộ ở ngõ 368?
Sau mỗi cơn mưa xối xả lượng nước lớn lại đổ dồn về ngõ 368 nối từ quốc lộ 4D vào khu vực Nhà máy gạch Tuynel cũ thuộc địa phận tổ dân phố số 5 (phường Quyết Tiến) và tổ dân phố số 11 (phường Đoàn...
Bí thư Chi bộ gương mẫu, trách nhiệm
(BLC) - “Nhiệt tình, trách nhiệm; gương mẫu trong các phong trào và đi đầu trong phát triển kinh tế ở địa phương…” – là nhận xét của lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn) và...
Bản không điện ở Nậm Sỏ
(BLC) - Mặc dù xã Nậm Sỏ (huyện Tân Uyên) cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, bản Khau Hỏm nơi xa nhất và duy nhất của xã lại chưa có điện lưới quốc gia.