Thứ bảy, 28/11/2020, 00:58 [GMT+7]

Than Uyên chú trọng đảm bảo an ninh lương thực

Thứ bảy, 24/10/2020 - 15:33'
(BLC) - Đẩy mạnh tuyên truyền Nhân dân thực hiện thâm canh tăng vụ; đưa các giống lúa, ngô có năng suất, chất lượng cao vào gieo trồng; hỗ trợ giá giống - đó là những giải pháp trọng tâm huyện Than Uyên đang chú trọng thực hiện nhằm đảm bảo an ninh lương thực.

Đến thăm nhà của đồng bào người Thái, người Mông ở các xã vùng cao huyện Than Uyên một ngày giữa tháng 10, chúng tôi thấy những bao thóc, ngô chất đầy góc nhà; từng buộc ngô vàng óng treo trên gác bếp, dọc mái hiên. Ai nấy đều vui mừng, phấn khởi vì vừa thu hoạch xong mùa vụ với năng suất, sản lượng cây trồng đạt cao.

Anh Giàng A Phớ - Trưởng bản Nậm Vai (xã Phúc Than) chia sẻ: Vụ sản xuất này, gia đình tôi thu được 80 bao thóc, gần 20 bao ngô. Mấy năm nay, bản được Nhà nước, tỉnh, huyện quan tâm hỗ trợ các giống lúa, ngô năng suất cao nên vụ nào bà con cũng thu được nhiều nông sản. Bây giờ trong bản không còn hộ đói; lương thực không chỉ đủ dùng còn dành cho chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nhờ vậy, số hộ nghèo giảm hàng năm, hiện còn 21 hộ trong tổng số 78 hộ (100% dân tộc Mông) cả bản. Nhớ lại mấy năm trước đây, cuộc sống nghèo khổ quá, mùa giáp hạt, nhiều hộ thiếu ăn, tiền đi làm thuê cũng không đủ mua gạo. Bây giờ thì khác rồi. 

Người dân xã Tà Mung (huyện Than Uyên) thu hoạch lúa mùa.

Người dân xã Tà Mung (huyện Than Uyên) thu hoạch lúa mùa.

Chị Tòng Thị Phíu (bản Nà Đình, xã Mường Kim) cho biết: Vụ mùa vừa rồi, gia đình tôi thu được 44 bao thóc, nhiều hơn so với năm ngoái, hiện đang làm đất trồng ngô vụ đông trên đất ruộng. Nhà nước hỗ trợ giống, xã vận động, tôi dự kiến trồng khoảng 500m2 ngô để nuôi gia cầm.

Huyện Than Uyên có 12 xã, thị trấn với trên 14.000 hộ dân thuộc 10 dân tộc cùng sinh sống. Những năm qua, thấm nhuần lời Bác Hồ dạy về công tác chăm lo cho đời sống Nhân dân, xác định mục tiêu: “Đời sống Nhân dân có ấm no, kinh tế - xã hội mới phát triển, an ninh trật tự mới giữ vững và ổn định”, cấp ủy, chính quyền các cấp trong huyện luôn nỗ lực thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân đưa giống lúa, ngô có chất lượng, năng suất cao vào gieo trồng; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất từ khâu làm đất, trồng, chăm sóc đến thu hoạch; tận dụng chân ruộng một vụ để thâm canh, tăng vụ ngô.

UBND huyện chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tăng cường phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức cho người dân đăng ký giống ngay từ đầu năm. Thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn bà con cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại trên lúa, ngô, đảm bảo cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao.

Đồng chí Lò Văn Hương - Chủ tịch UBND huyện cho hay, huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn, xã, thị trấn chủ động triển khai thực hiện các chương trình, dự án và nguồn vốn hỗ trợ sản xuất; tuyên truyền Nhân dân tổ chức sản xuất theo khung thời vụ, trồng cây màu vụ 3. Đối với các hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, hướng dẫn các xã tiến hành hỗ trợ từ nguồn dự phòng dành cho thiên tai, bão lũ. Cơ bản, đến thời điểm này, huyện Than Uyên không còn hộ đói.

Được biết, huyện Than Uyên có tổng diện tích gieo trồng hàng năm hơn 7.479ha, trong đó trên 4.770ha lúa, hơn 1.700ha ngô, 555ha sắn, còn lại là lạc, đậu và khoai các loại. Từ đầu năm 2020 đến nay, huyện thực hiện hỗ trợ sản xuất theo Quyết định 29-QĐ/UBND của UBND tỉnh, Chương trình hỗ trợ giảm nghèo 30a/CP của Chính phủ, chương trình sản xuất nông sản hàng hóa với 60 tấn lúa giống: séng cù, nếp 97, J02, hương thơm số 1, bắc thơm số 7; 17 tấn ngô tẻ CP333, CP989, ngô nếp HN88, MX6…  cho nông dân. Với sự chủ động, tích cực chăm sóc của nông dân, năng suất lúa bình quân cả năm đạt trên 52 tạ/ha, ngô ước đạt hơn 35 tạ/ha. Tổng sản lượng lương thực có hạt ước đạt gần 31 nghìn tấn (tăng gần 1 nghìn tấn so với năm 2019).

Thực hiện hiệu quả các giải pháp, Than Uyên đã đảm bảo an ninh lương thực cho hơn 68 nghìn nhân khẩu. Đời sống Nhân dân ngày càng ấm no. Không những vậy, sản lượng lương thực tăng đều qua các năm còn phục vụ phát triển chăn nuôi với tổng đàn gia súc trên 39 nghìn con, tổng đàn gia cầm hơn 291 nghìn con. Qua đó, nhiều hộ từ trồng ngô, cấy lúa, chăn nuôi đã thoát nghèo, vươn lên khá giả.

Đinh Đông

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chung sống an toàn với dịch Covid-19
Bộ Y tế cho biết, tính đến 19 giờ ngày 16-11, toàn thế giới có 54.936.761 triệu người mắc Covid-19, trong đó 1.326.265 người tử vong và 38.216.546 người khỏi bệnh. Dịch bệnh đã lây lan đến 219...
Nguy hại từ vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật
(BLC) - Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là vật tư không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp, giúp nông dân phòng trừ sâu bệnh, nâng cao năng suất cây trồng. Tuy nhiên, phần lớn người dân sau khi sử...
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...