Thứ năm, 21/01/2021, 21:26 [GMT+7]

Giữ bình yên cho Nhân dân

Thứ sáu, 14/08/2020 - 12:13'
Công an thành phố Lai Châu chủ động nắm chắc địa bàn, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể của địa phương và quần chúng Nhân dân; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, đem lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Để có được sự bình yên cho Nhân dân cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Công an thành phố Lai Châu đã phải đổ biết bao mồ hôi, công sức, thậm chí cả máu.
Có lần trực tiếp được đi cùng với CBCS Công an thành phố, chúng tôi tận mắt chứng kiến được phần nào những vất vả, gian nan. Khoảng 0 giờ ngày 27/6/2020, khi mọi người còn đang yên giấc, thì Đội Cảnh sát Hình sự Công an thành phố lập tức lên đường khi nhận được tin báo của quần chúng Nhân dân về việc có 2 nhóm thanh, thiếu niên ở xã Nùng Nàng (huyện Tam Đường) và xã Sùng Phài (thành phố Lai Châu) chuẩn bị hung khí (gậy, dao nhọn, côn sắt) có biểu hiện nghi vấn gây mất trật tự tại khu vực gần Quảng trường Nhân dân tỉnh. Các anh đã tiến hành xác minh và triển khai lực lượng đưa 42 em về cơ quan Công an thành phố làm việc. Trong quá trình làm việc, các em khai nhận do đi chợ San Thàng chơi, giữa 2 nhóm có trêu ghẹo nhau dẫn đến xảy ra mâu thuẫn, thách thức và chọn điểm hẹn đánh nhau. Lúc đó, các anh vừa phải răn đe, vừa phải giáo dục để các em hiểu được hành vi của mình để không vi phạm pháp luật.
Hay như vụ điều tra trộm cắp tài sản xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bằng các biện pháp nghiệp vụ chỉ trong 1 ngày, lực lượng công an thành phố đã tóm gọn được đối tượng Nông Chí Cường (SN 1998, trú tại bản Nà Cơ, xã Bản Giang, huyện Tam Đường) về hành vi trộm cắp tài sản. Vào ngày 2/6/2020, Công an thành phố Lai Châu tiếp nhận tin báo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh về việc 5 người nhà và bệnh nhân nằm điều trị tại bệnh viện đã bị kẻ gian đột nhập trộm 5 chiếc điện thoại di động và số tiền 3,6 triệu đồng. Với tinh thần làm việc khẩn trương, tỉ mỉ và xác minh đối tượng, các anh đã thu được những chứng cứ quan trọng, buộc đối tượng Nông Chí Cường phải cúi đầu nhận tội trước pháp luật.

Cán bộ Công an thành phố Lai Châu lấy lời khai của đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Đó là chưa kể những lần các anh xâm nhập vào các hang ổ ma túy, tham gia khám nghiệm tử thi hay những vụ tai nạn giao thông trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt mới thấy hết tinh thần làm việc và bản lĩnh vững vàng của CBCS công an thành phố. Những lúc ấy, nếu không có sự tận tụy với nghề, không vì trách nhiệm với Nhân dân thì làm sao các anh hoàn thành nhiệm vụ giữ bình yên cho thành phố.
Thiếu tá Trần Công Dũng - Phó trưởng Công an thành phố Lai Châu chia sẻ: “Nhiệm vụ của chúng tôi không kể được ngày hay đêm, nơi nào xảy ra vụ án hoặc phát hiện đối tượng nghi vấn là lập tức lên đường với mục đích duy nhất mang bình yên đến Nhân dân. Hiện nay trên địa bàn thành phố tình hình an ninh chính trị được giữ vững, không phát sinh điểm nóng về an ninh trật tự, không tồn tại các tụ điểm, điểm phức tạp về tội phạm và tệ nạn xã hội”. Thiếu tá Dũng giới thiệu chúng tôi đến gặp trung tá Nguyễn Huy Chức - Trưởng Công an phường Tân Phong, thì được biết, để trở thành một trong những địa bàn đảm bảo trật tự xã hội, hàng năm Công an phường Tân Phong chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước. Đồng thời, xây dựng được thế trận an ninh Nhân dân vững chắc, phát huy sức mạnh của toàn dân trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Nâng cao ý thức trách nhiệm của công dân trong phòng, ngừa, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm. Do vậy, tình hình an ninh trật tự trong những năm qua luôn được giữ vững, số vụ việc liên quan đến an ninh trật tự giảm. Công an phường luôn chú trọng phát huy sức mạnh của quần chúng Nhân dân, phối hợp với các đoàn thể địa phương bảo vệ trật tự an toàn xã hội. Thường xuyên bám sát cơ sở, lực lượng công an phường luôn nhận được sự ủng hộ của quần chúng.
Chị Đỗ Thị Minh Thơ ở tổ dân phố số 14 (phường Tân Phong) tâm sự: “Thông qua các buổi họp tại tổ dân phố, chúng tôi được cán bộ công an phường cũng như tổ bảo vệ dân phố tuyên truyền các chính sách, pháp luật và giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Từ đó, chúng tôi hiểu và đồng lòng đấu tranh đẩy lùi tội phạm”. Điểm đáng ghi nhận là hàng năm 100% trường học, hộ dân và các cơ sở kinh doanh trên địa bàn ký cam kết đảm bảo an ninh trật tự. Sau một thời gian tập trung chuyển hóa địa bàn, phường Tân Phong đã đạt được một số kết quả khả quan. 6 tháng đầu năm, công an phường đã phát hiện bắt giữ 4 vụ, 19 đối tượng liên quan đến ma túy, 11 vụ liên quan đến trộm cắp tài sản, gây rối công cộng. Ngoài ra, còn quản lý 30 người nghiện ma túy, trong đó có 26 người đang được điều trị thay thế bằng methadone. Thường xuyên gọi hỏi, răn đe các đối tượng nghiện và tiếp nhận hàng chục nguồn tin từ quần chúng Nhân dân, trong đó có nhiều nguồn tin giá trị giúp lực lượng chức năng điều tra, phá án. Không chỉ ở phường Tân Phong mà những xã, phường khác trên địa bàn thành phố cũng tích cực đẩy mạnh công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội với mục tiêu đưa thành phố Lai Châu trở thành một trong những lá cờ đầu về công tác giữ gìn an ninh trật tự.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Kiểm soát kinh doanh đào dịp tết
(BLC) - Theo phong tục của người Việt, hoa đào là biểu tượng ngày tết nên không thể thiếu trong mỗi gia đình ở miền Bắc khi tết đến, xuân về. Tuy nhiên, những năm qua, đào rừng (đào càng nhiều năm...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.