Thứ sáu, 27/11/2020, 12:08 [GMT+7]

Tích cực xác lập trạng thái bình thường mới, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng chống dịch

Thứ hai, 21/09/2020 - 16:09'
(BLC) - Đó là một trong những nội dung quan trọng tại Công văn số 2014/UBND-VX về việc triển khai thực hiện Thông báo số 326/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 vừa được UBND tỉnh ban hành.

Chốt chặn của các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ nhằm phòng, chống dịch Covid 19 xâm nhập địa bàn.

Chốt chặn của các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ nhằm phòng, chống dịch Covid 19 xâm nhập địa bàn.

Thời gian qua tình hình dịch bệnh trên toàn quốc cơ bản đã được kiểm soát, các địa phương có ca nhiễm đã trở lại trạng thái bình thường. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực và có thể xuất hiện các ca nhiễm mới trong cộng đồng, nhất là khi Việt Nam mở cửa trở lại trong thời gian tới. Để thực hiện tốt kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống Covid-19, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị tiếp tục quán triệt thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh; kiểm tra rà soát, bãi bỏ, kiến nghị bãi bỏ các quy định không phù hợp (nếu có). Từng đơn vị, doanh nghiệp, tập thể và từng cá nhân tích cực xác lập trạng thái bình thường mới, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch.

Chuẩn bị tốt các biện pháp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh, bảo đảm an toàn các sự kiện chính trị, kinh tế - xã hội tại địa phương, đơn vị, các hoạt động đối ngoại, thúc đẩy giao thương quốc tế trong điều kiện bình thường mới; chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để thúc đẩy, thu hút đầu tư.

Không yêu cầu xét nghiệm SAR-CoV2 đối với người đến từ địa phương đã hết dịch trong cộng đồng; chỉ xét nghiệm đối với người có biểu hiện ho, sốt.

Tăng cường triển khai công việc theo hình thức trực tuyến trên môi trường mạng; đề cao cảnh giác, thường xuyên rà soát, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn tại các cơ sở và hoạt động thuộc phạm vi, lĩnh vực quản lý.

Việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phải bảo đảm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống Nhân dân. Nghiêm cấm việc áp dụng các biện pháp có tính chất “ngăn sông, cấm chợ”, hạn chế đi lại, hạn chế giao thương.

Đồng thời, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế phối hợp với các sở, ngành liên quan phổ biến và hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới theo chỉ đạo của Trung ương.

Rà soát, cập nhật các kịch bản, phương án ứng phó khi dịch bệnh quay trở lại, tổ chức đào tạo, tập huấn, diễn tập và chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, nhân lực cho các tình huống dịch bệnh.

Thường xuyên tổ chức kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và công tác chuẩn bị phòng, chống dịch tại các địa phương, đơn vị, bảo đảm luôn sẵn sàng, chủ động đáp ứng với các tình huống của dịch bệnh.

Đồng chí Giám đốc Sở Y tế tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm trong việc tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, kịp thời phát hiện, báo cáo cấp có thẩm quyền chấn chỉnh các bất cập, lệch lạc và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Các cơ quan thông tin truyền thông phối hợp với ngành Y tế và các sở, ngành, địa phương tiếp tục truyền thông về công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới; thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhất là đối với người cao tuổi, có bệnh lý nền; khuyến khích khai báo y tế tự nguyện, cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone.

Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố tiếp tục kiểm soát, quản lý chặt chẽ người lao động, người nhập cảnh từ Trung Quốc về qua tuyến biên giới, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép; xử lý nghiêm việc tổ chức nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú, doanh nghiệp nhận lao động là người nhập cảnh trái phép.

Các ngành chức năng và các huyện, thành phố tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất với thủ tục nhanh gọn, rõ ràng, có thời hạn cụ thể và đầu mối chịu trách nhiệm việc cho các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao nước ngoài nhập cảnh làm việc tại tỉnh.

Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố phối hợp với ngành Y tế chuẩn bị các kịch bản, ứng phó các tình huống xảy ra của dịch bệnh trên địa bàn, bảo đảm cơ sở vật chất, nhân lực đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch; thường xuyên tổ chức diễn tập, tập huấn các biện pháp ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Tăng cường kiểm tra, bảo đảm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới tại địa phương.

 Tổ chức thực hiện cách ly người nhập cảnh tại các cơ sở lưu trú và có thu phí. Giám sát chặt chẽ việc cách ly tại cơ sở lưu trú, bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch, không để lây nhiễm chéo và lây nhiễm trong cộng đồng.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan có tổ chức thăm, tặng quà và tham gia vui tết Trung thu với trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em thuộc gia đình chính sách phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch theo quy định; không tổ chức thi rước đèn và các hoạt động có tập trung đông người dịp tết Trung thu để hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

B.T

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chung sống an toàn với dịch Covid-19
Bộ Y tế cho biết, tính đến 19 giờ ngày 16-11, toàn thế giới có 54.936.761 triệu người mắc Covid-19, trong đó 1.326.265 người tử vong và 38.216.546 người khỏi bệnh. Dịch bệnh đã lây lan đến 219...
Nguy hại từ vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật
(BLC) - Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là vật tư không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp, giúp nông dân phòng trừ sâu bệnh, nâng cao năng suất cây trồng. Tuy nhiên, phần lớn người dân sau khi sử...
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...