Thứ ba, 28/05/2024, 08:58 [GMT+7]

Điều tra hành vi khai thác vàng trái phép làm 1 người tử vong

Thứ bảy, 09/03/2024 - 11:21'
(BLC) - Ngày 9/3, Công an huyện Sìn Hồ tiếp nhận được tin báo về việc anh Lò Văn Hại, sinh năm (SN) 1993 trú tại bản Noong Hẻo 1, xã Noong Hẻo bị chết chưa rõ nguyên nhân từ nơi khác, gia đình đã tự ý chôn cất theo phong tục.

Sau khi tiếp nhận nguồn tin, lãnh đạo Công an huyện đã giao Công an xã Noong Hẻo đã tiến hành xác minh ban đầu, được biết, từ ngày 25/2, nạn nhân Lò Văn Hại đi làm thuê khai thác vàng trái phép cho ông Lò Văn Ươn - SN 1975, trú tại xã Noong Hẻo, huyện Sìn Hồ. Vào khoảng 17h ngày 8/3, tại điểm khai thác vàng trái phép, nạn nhân đã bị trượt chân rơi xuống 1 hang sâu dẫn đến tử vong tại chỗ, đến khoảng 21 giờ cùng ngày, gia đình đã đưa thi thể nạn nhân về đến nhà, ngay hôm sau gia đình đã tổ chức mai táng tại nghĩa trang địa phương.

Sau khi nghe báo cáo của Công an huyện Sìn Hồ, Ban Giám đốc Công an tỉnh xét thấy tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện Sìn Hồ mặc dù đã được UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết nghiêm túc, quyết liệt với nhiều giải pháp, đặc biệt từ tháng 10/2022 đã tổ chức đánh mìn sập các hầm lò. Tuy nhiên vẫn có các đối tượng lén lút vào rừng khai thác vàng trái phép, gây hậu quả xấu.

Đây là một sự việc nghiêm trọng cần được điều tra, xử lý nghiêm, không để tình trạng “chủ bưởng dàn xếp” theo kiểu thoả thuận ngầm, các đối tượng “chủ bưởng” khai thác vàng trái phép vẫn ở ngoài vòng pháp luật. Giao Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Kỹ thuật hình sự phối hợp Công an huyện Sìn Hồ khẩn trương điều tra vụ việc. Thực hiện chỉ đạo của Ban giám đốc Công an tỉnh. Các đơn vị chức năng đã triệu tập đối tượng Lò Văn Ương để làm việc. Tại cơ quan điều tra, Ương khai nhận mặc dù nắm rõ quy định của pháp luật, chủ trương nghiêm cấm hành vi khai thác khoáng sản (vàng) trái phép nhưng vì hám lợi nên từ tháng 8/2023, Ương đã cùng 6 người khác góp tiền mua phương tiện, tuyển “phu” lén lút đến khu vực bãi 6, bãi 7 thuộc xã Noong Hẻo lập lán rồi tổ chức đào xới những hầm lò cũ đã bị chính quyền đánh sập từ năm 2022.

v

Đại tá Phạm Hải Đăng - Phó Giám đốc Công an tỉnh tới xã Noong Hẻo chỉ đạo công tác điều tra vụ việc.

Đây là nơi rất xa khu dân cư, nằm trong những cánh rừng rậm nên khó bị phát hiện. Quá trình khai thác Ương cùng những người tham gia đã thu được số lượng lớn vàng, nhiều lần mang đến bán cho tiệm vàng Tuấn Tuyền ở thành phố Lai Châu và một số cửa hàng vàng khác. Ngày 25/02/2024, Ương đã thuê anh Lò Văn Hại đến khu vực khai thác vàng trái phép thuộc bản Phiêng Trạng, xã Noong Hẻo, huyện Sìn Hồ để đào, xay xát quặng vàng. Khoảng 17 giờ 30 phút ngày 8/3 trong khi anh Hại trèo lên cầu thang trong hang thì bị trượt chân rơi xuống dưới hang (độ cao khoảng 50m) dẫn đến tử vong.

Sau khi sự việc xảy ra Lò Văn Ương đã tự thỏa thuận, thống nhất đền bù cho gia đình anh Hại số tiền 250.000.000 đồng, Ương đưa trước 150.000.000 đồng, còn 100.000.000 đồng sẽ gửi sau. Ngày 8/3 gia đình đưa thi thể của nạn nhân về mai táng. Trong ngày 10/3, cơ quan Cảnh sát điều tra đã làm việc với Doanh nghiệp tư nhân vàng bạc Tuấn Tuyền (phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu) tiến hành thu thập các chứng cứ. Kết quả xác định, từ tháng 9/3023 đến 11/2023, Ương đã bán vàng khai thác trái phép cho cửa hàng Tuấn Tuyền với số tiền hơn 700 triệu đồng.

Hiện, cơ quan Cảnh sát điều tra đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Phương Lan

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Tam Đường siết chặt vùng trồng hoa hồng
(BLC) - Những năm qua, việc chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng hoa hồng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con huyện Tam Đường, tuy nhiên, để phát triển cây hoa hồng...