Thứ năm, 26/05/2022, 02:12 [GMT+7]

Bình yên trên quê hương cách mạng

Thứ hai, 27/09/2021 - 11:12'
Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, Công an xã Mường Tè (huyện Mường Tè) không ngại gian khó, sẵn sàng xông pha nơi hiểm nguy để mang lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Đến thăm trụ sở làm việc của Công an xã Mường Tè khi cán bộ, chiến sỹ đang thẩm vấn đối tượng phạm tội trộm cắp tài sản cùng tang vật thu được mới thấy được công việc gian khổ và nhiều nguy hiểm của các cán bộ, chiến sỹ công an. Với biện pháp nghiệp vụ, các anh đã buộc tên tội phạm phải khuất phục, khai quá trình phạm tội. Thẩm vấn xong, Công an xã lập hồ sơ giao cho Công an huyện xử lý.

Thiếu tá Sừng Xè Xá - Trưởng Công an xã cho biết: Để giữ vững an ninh trật tự, chúng tôi kiên quyết đấu tranh, điều tra, không để lọt tội phạm; tăng cường xuống cơ sở tuyên truyền, vận động người dân; thành lập mô hình dòng họ tự quản về an ninh trật tự, Tổ đảm bảo an ninh các bản; thường xuyên tuần tra, lập hòm thư góp ý để Nhân dân phản ánh, tố giác tội phạm.

Công an xã Mường Tè tuyên truyền pháp luật tới bà con bản Nậm Củm.

Mang bình yên đến bản làng, các anh đã ăn ở, sinh hoạt cùng dân để tuyên truyền, vận động thay đổi nhận thức cho bà con. Mỗi lần xuống bản, cán bộ, chiến sỹ công an giống như người trong một nhà với dân, cùng làm, cùng ăn, trong từng bữa ăn hoặc sản xuất trên cánh đồng tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, chỉ ra các luận điệu sai trái của kẻ xấu, hậu quả của việc vi phạm pháp luật; vận động bà con tố giác tội phạm, tham gia tổ an ninh của bản. Cùng đó gặp gỡ, trò chuyện với những người từng mắc sai lầm khuyên bảo họ vươn lên làm lại cuộc đời, không tái phạm. Ngoài ra, Công an xã cử công an viên cắm bản nắm bắt tình hình, giải quyết các vụ việc xảy ra.

Biết được âm mưu, thủ đoạn, mánh khóe của tội phạm, 1.096 hộ dân thuộc 7 bản luôn nêu cao cảnh giác.  Phối hợp vận động người nghiện ma túy đi cai; thông báo kịp thời cho lực lượng chức năng về các tụ điểm mất an ninh trật tự, người lạ có biểu hiện nghi vấn vào bản để kịp thời xử lý. Điển hình như vụ việc ngày 3/9, nhờ có quần chúng thông báo, Công an xã đã bắt 3 đối tượng về hành vi sử dụng và mua bán trái phép chất ma túy tại bản Pắc Ma; Công an xã lập hồ sơ, thụ lý chuyển Công an huyện xử lý. Chị Tống Thị Lợi (bản Bó) cho biết: Ngày trước mỗi khi trời tối là người dân trong bản khóa chặt cửa, che chắn chuồng trại, mọi thứ phải cất hết đề phòng tội phạm lẻn vào trộm cắp, gây rối, con trẻ không được đi chơi, việc giao lưu, trò chuyện hạn chế. Khi Công an xã tăng cường tuần tra, trấn áp tội phạm, người dân yên tâm trong sinh hoạt, sản xuất, phương tiện, công cụ lao động không sợ mất khi để ngoài đường. Dân bản tham gia giữ vững an ninh, phòng chống tội phạm, giáo dục con cháu sống theo pháp luật.

Khi dân ngủ là những lúc người chiến sỹ công an chia thành từng nhóm đi tuần tra, vào từng ngõ ngách, xuất hiện tại nơi có nguy cơ mất an ninh. Thiếu tá Xá kể lại: “Những hôm thời tiết mưa to, bão giông, cơ sở báo về có sạt lở, lũ, ảnh hưởng trực tiếp đến nhà cửa, cuộc sống người dân, dù đang đêm hôm, công an xã vẫn tập hợp lực lượng đến ngay hiện trường để hỗ trợ người dân hoặc khi thực hiện chuyên án bắt tội phạm ma túy, anh em phải nằm gai nếm mật, xa nhà cả tháng trời để không lọt tội phạm”. Vào những ngày lễ, tết, các anh ít khi được vui cùng gia đình mà phải bám cơ sở, đảm bảo an ninh để Nhân dân được hưởng trọn niềm vui. Ngoài ra, các bản thành lập tổ an ninh, tổ hòa giải để giải quyết các vụ việc xảy ra trong bản. Nhiều dòng họ lớn như: họ Tống, Lù còn thành lập mô hình “dòng họ tự quản về an ninh trật tự”, các dòng họ có quy chế giáo dục con cháu không vi phạm pháp luật, ký kết, phối hợp cùng lực lượng chức năng đảm bảo an ninh. Nhờ đó, tình hình an ninh trên địa bàn xã Mường Tè luôn được giữ vững. Từ đầu năm đến nay, Công an xã Mường Tè đã giải quyết 20 vụ, 26 đối tượng, trong đó xử lý 11 vụ, 16 đối tượng về hình sự.

Với thành tích đạt được, năm 2020, Công an xã Mường Tè vinh dự được Giám đốc Công an tỉnh tặng danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”. Đây là phần thưởng xứng đáng của lực lượng công an xã đã mang lại bình yên trên quê hương cách mạng.

Thái Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Học sinh sử dụng điện thoại: Nên hay không?
(BLC) - Nên hay không cho học sinh sử dụng điện thoại? Đó đang là vấn đề không chỉ các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm, mà còn là trăn trở của các nhà trường khi không thể phủ nhận những tiện tích...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Đường giao thông tại xã Nậm Hăn xuống cấp nghiêm trọng
(BLC) - Giao thông nông thôn tại xã Nậm Hăn (huyện Sìn Hồ) có những tuyến đường xuống cấp, người dân thường xuyên đối mặt với nguy hiểm khi di chuyển trên những con đường tróc nhựa ngập bùn, chằng...