Thứ sáu, 24/09/2021, 04:52 [GMT+7]

Xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy trong lòng Nhân dân

Thứ bảy, 30/01/2021 - 12:44'
(BLC) - Thấm nhuần lời dạy của Bác “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, những năm qua, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) - Công an tỉnh luôn xác định, công tác dân vận có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần thực hiện tốt công tác xây dựng phong trào Toàn dân PCCC, xây dựng đơn vị trong sạch, vững mạnh. Do đó, cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, đơn vị đã triển khai nhiều hoạt động nhân đạo từ thiện, giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ, ủng hộ người nghèo, gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn… Nỗ lực xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sỹ Công an Nhân dân nơi biên cương Tổ quốc.

Không khí mùa xuân đang tràn ngập khắp mọi nơi, người người, nhà nhà háo hức chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc thì đâu đó vẫn còn những hoàn cảnh khó khăn, cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng. Mong muốn được sẻ chia với người nghèo bằng những hành động thiết thực nhất, những ngày đầu năm 2021, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã phối hợp với Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh, các nhà tài trợ huyện Gia Lâm (Hà Nội); Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát tổ chức chương trình "Tết ấm cho em" tại xã Tà Mung (huyện Than Uyên). 62 suất quà đã được trao tặng cho các học sinh mồ côi cùng với bữa cơm tất niên sớm cho hơn 1.000 học sinh của 3 trường học trên địa bàn xã đã thắp lên ngọn lửa yêu thương, đem đến cái Tết ấm áp cho trẻ em nơi vùng cao lạnh giá. Cũng trong dịp này, gần 100 lượt người cao tuổi của xã được khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tư vấn về các biện pháp chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, tổng trị giá chương trình hơn 200 triệu đồng.

Cô giáo Bùi Thị Thu Hiền – Hiệu trưởng Trường Mầm non Tà Mung chia sẻ, Tà Mung là xã vùng III, các em học sinh chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Những năm qua, nhà trường luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH thông qua các hoạt động trao tặng quà, hỗ trợ xây dựng phòng học cho các em học sinh. Những món quà đơn vị trao tặng đã giúp nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục, nuôi dưỡng trẻ. Hy vọng thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, để sự nghiệp giáo dục vùng cao vơi bớt khó khăn và có thêm nhiều khởi sắc.

Thượng tá Phạm Văn Tuấn - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH cho biết, Đây là hoạt động thường niên của đơn vị, thể hiện truyền thống tốt đẹp “Tương thân tương ái”, lá lành đùm lá rách của dân tôc ta. Với sự đóng góp của cán bộ chiến sỹ trong đơn vị và sự kết nối với các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, chúng tôi mong muốn mỗi dịp tết đến xuân về sẽ có thêm nhiều hộ nghèo, gia đình chính sách, các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn nhận được sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng, nhân lên tình yêu thương trên mảnh đất nơi cuối trời Tây Bắc. Qua các hoạt động thiện nguyện cũng là cách để giáo dục cán bộ chiến sỹ tình yêu thương chân thành và trách nhiệm với cộng đồng, xã hội. Từ đó, dựa vào dân để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an tỉnh giúp bà con xã Bum Tở, huyện Mường Tè san gạt đất làm nhà ở.

Cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an tỉnh giúp bà con xã Bum Tở, huyện Mường Tè san gạt đất làm nhà ở.

Để hoạt động thiện nguyện được duy trì hàng năm, đơn vị đã chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, làm chuyển biến trong nhận thức và hành động của từng cán bộ, chiến sĩ về ý thức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, với tinh thần “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Cùng với đó, đề ra các biện pháp cụ thể, thiết thực trong việc thực hiện các phong trào thi đua hướng về cơ sở. Trong quá trình tăng cường cơ sở, nhiệm vụ đầu tiên của các chiến sỹ là thực hiện tốt công tác quản lý địa bàn, làm tốt công tác dân vận; thực hiện “4 cùng” với Nhân dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, thiết lập mối quan hệ gần gũi với quần chúng Nhân dân… Trên cơ sở đó, chủ động phối hợp với các lực lượng trên địa bàn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động triển khai phòng cháy chữa cháy, giữ gìn an ninh trật tự phù hợp với từng địa bàn.

Từ năm 2017 đến nay, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã phối hợp với các nhà hảo tâm tổ chức khám sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho gần 2.000 lượt người. Xây dựng 2 phòng học trị giá 200 triệu đồng; thăm hỏi tặng gần 1.200 suất quà (mỗi suất quà trị giá 500 nghìn đồng cho các gia đình chính sách). Tặng 30 bộ chăn gối cho bà con Nhân dân và hàng nghìn bộ đồng phục, dụng cụ học tập, đồ dùng sinh hoạt; 1 bộ dàn năng lượng mặt trời cho các em học sinh thuộc xã Tà Hừa, huyện Than Uyên. Thăm hỏi, tặng quà cho 50 cháu nhỏ đang điều trị tại Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trong đó có 10 suất quà đặc biệt dành riêng cho 10 cháu có bệnh hiểm nghèo, bệnh nặng, hoàn cảnh khó khăn… Tổng trị các chương trình thiện nguyện trên 1.500 triệu đồng.

Thực hiện tốt công tác dân vận, trong năm 2020, hơn 40 cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã chung sức cùng lực lượng công an tỉnh tham gia Đề án hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn về nhà ở huyện Mường Tè. 15 ngôi nhà mới được lực lượng PCCC&CNCH dựng mới trong vòng 1 tháng đã giúp 15 hộ nghèo bản Nậm Cấu, xã Bum Tở, huyện Mường Tè được đón tết Nguyên đán Tân Sửu trong ngôi nhà mới khang trang, kiên cố, yên tâm lao động sản xuất ổn định cuộc sống. Ngoài ra, Đoàn thanh niên của đơn vị còn tham gia sửa chữa hàng trăm ngôi nhà cho bà con trong vùng Đề án. Cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị còn tham gia nhiều ngày công lao động giúp Nhân dân các huyện: Sìn Hồ, Phong Thổ, Tam Đường khắc phục hậu quả của thiên tai, bão lũ.

Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chung tay giúp đỡ Nhân dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, các chiến sỹ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã mua nhu yếu phẩm hỗ trợ các đồng chí trực tiếp làm công tác bảo vệ, phục vụ và những người đang được cách ly phòng, chống dịch Covid-19 tại thành phố Lai Châu. Hỗ trợ, cấp phát khẩu trang miễn phí và nước rửa tay diệt khuẩn cho người dân… Không chỉ hướng hoạt động từ thiện về với đồng bào nghèo, đơn vị cũng luôn quan tâm đến đời sống của cán bộ chiến sỹ, đặc biệt là chiến sĩ nghĩa vụ. Năm 2020 nhân dịp Tết đến xuân về đơn vị đã trao 20 suất quà gửi tới các gia đình chiến sĩ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Món quà tuy không lớn nhưng là nguồn động viên tinh thần giúp cho chiến sĩ yên tâm thực hiện nghĩa vụ quân sự được Đảng, nhà nước giao phó…

Trao đổi với chúng tôi, Bí thư Chi đoàn Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Ngô Mạnh Quân chia sẻ: “Hưởng ứng các phong trào thi đua, các hoạt động nhân đạo từ thiện do đơn vị phát động, bản thân tôi nhận thấy đó là việc làm hết sức ý nghĩa, mang tính nhân văn sâu sắc. Do đó, không chỉ tôi mà hầu hết cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị đều tích cực tham gia. Thông qua những hoat động nghĩa tình ấy đã giúp cán bộ, chiến sỹ có điều kiện gần gũi với Nhân dân, góp phần tăng cường mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa lực lượng Công an với Nhân dân”.

Có thể khẳng định, trong công tác và chiến đấu, cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PCCC&CNCH luôn nêu cao tinh thần trách nhiện, mưu trí, dũng cảm, sẵn sàng xả thân, không quản ngại khó khăn để bảo vệ tính mạng và tài sản cho dân. Các anh luôn xác định nhiệm vụ đầu tiên khi xảy ra sự cố là tập trung cứu người, cứu tài sản bất chấp sự nguy hiểm rình rập khắp nơi trong mỗi vụ cháy nổ... Những tấm gương tận tụy, dũng cảm ấy cùng với những tấm lòng thiện nguyện, sẵn sàng sẻ chia gian khó với Nhân dân đã để lại nhiều ấn tượng đẹp, được Nhân dân tin yêu quý trọng. Đó cũng chính là nền tảng quan trọng để các anh thực hiện tốt nhiệm vụ được Đảng, nhà nước và Nhân dân giao - bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Đức Thắng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 3: Cần xác định chiến lược lâu dài cho nông sản Lai Châu
(BLC) - Để nông nghiệp Lai Châu phát triển bền vững, có thương hiệu riêng, giúp cho hàng ngàn hộ dân có công ăn việc làm ổn định. Tỉnh đang khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) có chiến...
V- “Dù ai nói ngả nói nghiêng...”(tiếp theo và hết)
Ngày 31-7, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng yêu cầu “ai ở đâu ở đấy”, tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú...
Chủ tịch hội phụ nữ nhiệt tình, trách nhiệm
Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, quan tâm chăm lo đời sống hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn - đó là những đức tính nổi bật của chị...
Cần chấm dứt tình trạng thả rông vật nuôi ngoài đường
Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lai Châu nói chung và phường Quyết Tiến nói riêng xảy ra tình trạng chăn thả gia súc, động vật nuôi (đặc biệt là chó) thả rông ngoài đường và tại những nơi...