Thứ tư, 19/01/2022, 01:48 [GMT+7]

Nậm Mạ đảm bảo quy chế dân chủ ở cơ sở

Thứ năm, 02/12/2021 - 17:00'
(BLC) - Trong những năm qua, xã Nậm Mạ (huyện Sìn Hồ) đã thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” đã đi vào đời sống, tạo sự đồng thuận, phát huy sức mạnh của quần chúng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Sau khi hoàn thành tái định cư thủy điện Sơn La, Nậm Mạ là một trong những xã đầu tiên của huyện Sìn Hồ được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Qua đó cho thấy, quyết tâm trong công tác lãnh chỉ đạo, sự đồng thuận của bà con trước các chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước. Để tạo thống nhất từ định hướng, đường lối tới hành động cụ thể, xã Nậm Mạ đã thực hiện nghiêm quy chế dân chủ ở cơ sở.

Ở Nậm Mạ, phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” đã đi vào đời sống, công việc. Thực tiễn chứng minh, cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên quán triệt sâu sắc, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân đã tạo được niềm tin, khơi gợi được sức mạnh của bà con trong thực hiện phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, đảm bảo quốc - phòng an ninh trên địa bàn.

Cử tri xã Nậm Mạ phát biểu ý kiến, kiến nghị với Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp trong các buổi tiếp xúc cử tri.

Trao đổi với ông Lường Văn Hải – Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở xã Nậm Mạ, chúng tôi được biết: Để quy chế dân chủ thực sự đi vào cuộc sống, trong những năm qua, Ban Chỉ đạo xã chú trọng công tác kiện toàn tổ chức; phân công công việc phù hợp với năng lực của các thành viên. Quá trình triển khai, gắn với thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở với “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Nghị quyết Trung ương IV khóa XII, phong trào thi đua Dân vận khéo, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, văn hóa xã hội…

Sau khi cán đích nông thôn mới, Nậm Mạ đã chủ động tìm giải pháp nâng cao chất lượng đạt chuẩn nông thôn mới. Là xã thuần nông, cấp ủy, chính quyền xã xác định đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là định hướng chính. Quá trình triển khai, thông qua các buổi họp bản, xã tổng hợp được ý kiến của bà con. Theo đó, phát huy được sức mạnh của cộng đồng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Dân bản nô nức đưa giống cây trồng vật nuôi có năng suất, sản lượng cao vào sản xuất, hiện toàn xã có hơn 250ha đất sản xuất, tổng sản lượng lương thực bình quân hàng năm đạt gần 1 nghìn tấn, nâng bình quân lương thực có hạt bình quân đạt 520kg/người/năm.

Chủ động biện pháp thú y trong chăn nuôi, đàn gia súc của xã phát triển tốt, thời điểm hiện tại, tổng đàn đạt hơn 1,6 nghìn con, hơn 11 nghìn con gia cầm. Phát huy lợi thế lòng hồ thủy điện xã mở rộng diện tích nuôi trồng thủy sản, hiện toàn xã đã có 3ha nuôi nuôi trồng, cùng sản lượng đánh bắt từ lòng hồ, bình quân mỗi năm thủy sản đánh bắt được lên tới hơn 70 tấn, vượt chỉ tiêu kế hoạch UBND huyện giao. Đẩy mạnh sản xuất, tỷ lệ hộ nghèo của xã hiện nay giảm xuống còn 9,28% và cận nghèo chỉ còn 10,6%. Kinh tế phát triển, đời sống bà con được nâng lên mọi mặt, giúp Nậm Mạ nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới.

Đảm bảo “dân biết, dân bàn, dân làm và dân kiểm tra”, qua các buổi họp bản đã thu thập được hàng trăm ý kiến đại diện cho các hộ dân tạo sự đồng thuận tại địa phương trong quản lý các tuyến giao thông liên thôn bản, mở các bến đò ngang nối Nậm Mạ với các địa phương lân cận. Cùng với đó, trong năm, xã cũng huy động được hơn 700 lượt bà con dân bản tham gia phát quang, khơi thông cống rãnh, kịp thời khắc phục các điểm sạt lở gây ách tắc giao thông cục bộ.

Phát huy dân chủ trong các buổi họp, buổi tiếp xúc cử tri của HĐND các cấp và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã có hàng chục lượt ý kiến cử tri nói lên tâm tư, nguyện vọng chính đáng của bà con dân bản. Vừa qua, trong đợt tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh sau Kỳ họp thứ 2, đã có gần 20 lượt ý kiến của bà con kiến nghị với Đoàn công tác mong muốn được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cấp, sửa chữa một số công trình xây dựng cơ bản đã xuống cấp. Các ý kiến đã được đại biểu dân cử tiếp thu, xem xét trình các cơ quan có thẩm quyền xử lý, giải quyết.

Ông Vàng Văn Nhiềng (bản Sông Đà, xã Nậm Mạ) cho biết, quy chế dân chủ ở cơ sở đã được triển khai rộng khắp, giúp người dân được bàn thảo các vấn đề, chủ trương quan trọng của địa phương; trực tiếp tham gia thực hiện. Các chương trình được triển khai trên địa bà còn có sự giám sát của Ban Thanh tra Nhân dân và giám sát của cộng đồng. Phát huy dân chủ đã giúp bà con thêm tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách phát luật của Nhà nước.

Việc triển khai tốt quy chế dân chủ ở cơ sở giúp xã Nậm Mạ thực hiện mọi công việc đều đảm bảo tính công khai, minh bạch; giảm thiểu các mâu thuẫn, khiếu nại vượt cấp trên địa bàn. Qua đó, giúp địa phương phát huy được sức mạnh tinh thần đoàn kết của Nhân dân trong xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chống biến đổi khí hậu: Thực tế hay mơ hồ?
Trong suốt cả năm 2021, một loạt báo cáo mới đều đặn được Liên hợp quốc cùng các tổ chức quốc tế khác đưa ra đã củng cố một thông điệp rõ ràng: Biến đổi khí hậu do con người gây ra là một mối đe...
Nghị lực vượt khó của chị Dự
Không khuất phục trước hoàn cảnh, bằng nghị lực và ý chí vươn lên, chị Mào Thị Dự - hội viên phụ nữ ở bản Mường Mô 1, xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) thoát nghèo, trở thành điển hình của tổ chức hội...
Tăng cường giải pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Dịch COVID-19 ảnh hưởng đến đời sống xã hội, đặc biệt ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và mối quan hệ xã hội của trẻ em. Trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư,...