Thứ sáu, 24/09/2021, 03:10 [GMT+7]

Sì Lở Lầu chung sức xây dựng nông thôn mới

Thứ ba, 13/07/2021 - 22:04'
(BLC) - Nhiều năm qua, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xã Sì Lở Lầu (huyện Phong Thổ) phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc; chung sức, đồng lòng triển khai nhiều giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM). Nhờ đó, đến nay, xã đạt 10/19 tiêu chí NTM.

Chúng tôi đến thăm Sì Lở Lầu – xã biên giới xa nhất của huyện Phong Thổ, cách trung tâm huyện hơn 70km vào những ngày đầu tháng 7. Nơi đây thật khác so với những tưởng tưởng của chúng tôi. Trung tâm xã sầm uất, sôi động hơn với nhiều cửa hàng buôn bán tạp hoá nhỏ lẻ mọc lên sát nhau; người mua ngày càng đông hơn khi về trưa. Những ngôi nhà tầng xây khang trang, sơn màu đẹp xen kẽ những ngôi nhà trình tường mái tôn xanh, đỏ.

Khi chúng tôi hỏi người dân về sự đổi thay trên chính quê hương mình, đều nhận được câu trả lời chung: “Sì Lở Lầu đang đổi mới từng ngày”. Anh Chẻo Chỉn Sơn - bản Lao Chải phấn khởi nói: Trước đây đi vào bản làm gì được đường to thế này, đường bé chỉ khoảng 1m thôi, khó đi lắm, chủ yếu chúng tôi đi bộ. Ngày mùa thì gùi thóc, gùi ngô đi bộ về nhà. Bây giờ đường to hơn, có bản đường còn được đổ bêtông rồi, bản tôi chưa bêtông nhưng cũng được rải đá đi lại đỡ trơn trượt, xe máy đến tận ruộng rồi. Điều quan trọng hơn là Nhà nước, tỉnh, huyện, xã quan tâm, giúp đỡ, định hướng cho chúng tôi xây dựng các mô hình kinh tế, xoá đói giảm nghèo. Bà con vui mừng, ko phải đi làm thuê vất vả bên Trung Quốc nữa.

Nhân dân xã Sì Lở Lầu (huyện Phong Thổ) tích cực chăm sóc cây tam thất, nâng cao thu nhập.

Nhân dân xã Sì Lở Lầu (huyện Phong Thổ) tích cực chăm sóc cây tam thất, nâng cao thu nhập.

Hiện nay, Sì Lở Lầu có 10 bản, trên 1.200 hộ dân thuộc các dân tộc Dao, Mông… sinh sống. Những năm qua, triển khai chương trình xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền xã chủ động xây dựng kế hoạch, lộ trình cho từng tiêu chí theo phương châm “Tiêu chí dễ làm trước, khó làm sau”. Cùng với đó, kiện toàn Ban chỉ đạo NTM từ xã đến bản, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên. Lồng ghép các nguồn vốn, chương trình chính sách, xã đẩy mạnh tiến độ xây dựng các công trình đường giao thông, đường lên khu sản xuất; triển khai hỗ trợ cây, con giống có năng suất, chất lượng, giá trị cao để bà con có nguồn lực phát triển kinh tế. Đồng thời nâng cấp, cải tạo các kênh mương thủy lợi đảm bảo nước tưới tiêu sản xuất cho Nhân dân.

Xác định công tác tuyên truyền là giải pháp then chốt, xã tập trung chỉ đạo các đoàn thể phối hợp với các phòng, bạn chuyên môn của huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM” bằng những việc làm cụ thể như: hiến đất, góp công, góp tiền mặt theo tinh thần “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”. Vận động bà con mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; chủ động vay vốn từ các chương trình, chính sách hỗ trợ thông qua ủy thác của các tổ chức hội nhằm mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, xã phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên, đội ngũ hạt nhân của bản tiên phong đi đầu trong các phong trào, nhất là về phát triển kinh tế.

Chị Tẩn Sử Mẩy – Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ bản Thà Giàng chia sẻ: Để các chị em trong bản học tập, phát triển kinh tế, tôi tiên phong trong việc đầu tư trồng cây tam thất với hơn 1 nghìn gốc, trồng được 2 năm nay,  hiện cây đang sinh trưởng và phát triển tốt. Một số cây trồng trước đã ra hoa và củ đang lớn dần, sắp được thu hoạch. Ngoài ra, vợ chồng tôi còn cấy lúa, ngô, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Mỗi năm, thu được 40 bao thóc, 40 bao ngô. Bây giờ gia đình tôi nuôi thêm mấy chục con gà, vịt, lợn. Thời gian rảnh rỗi thì đi làm thuê kiếm tiền, lên nương chăm sóc thảo quả. Mỗi năm thu nhập của gia đình cũng được trên 50 triệu đồng.

Tính đến nay, xã Sì Lở Lầu đạt được 10/19 tiêu chí xây dựng NTM, gồm: quy hoạch, thủy lợi, điện, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thông tin và truyền thông, lao động có việc làm, giáo dục và đào tạo, văn hóa, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, quốc phòng và an ninh. 100% đường trục chính của xã và đường liên xã được cứng hóa, đảm bảo ôtô đi lại thuận tiện quanh năm; 98% người trong độ tuổi lao động có việc làm. Hết năm 2020, thu nhập bình quân của xã đạt 19,9 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 24,26% (tính đến đầu năm 2021).  

Đồng chí Tẩn Sài Đông - Chủ tịch UBND xã Sì Lở Lầu cho biết: Năm 2021 xã phấn đấu đạt thêm 3 tiêu chí: y tế, trường học, nhà ở, trong đó tiêu chí nhà ở là do xã tự đặt mục tiêu thêm. Đối với tiêu chí về trường học, cơ bản đã đạt theo tiêu chuẩn, hiện đang chờ Đoàn công tác của tỉnh, huyện thẩm định và công nhận. Tiêu chí về y tế, xã tiếp tục chỉ đạo các đoàn thể, phối hợp với các bản tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia bảo hiểm y tế; hướng dẫn các hộ đang nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi đảm bảo chế độ dinh dưỡng; hạn chế mức thấp nhất trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi. Riêng tiêu chí nhà ở, toàn xã có gần 40 hộ thuộc diện nhà tạm, dột nát cần được xóa ngay. Để đảm bảo theo tiêu chuẩn của tiêu chí, xã chỉ đạo tuyên truyền, vận động các hộ tự nguyện đăng ký xóa nhà tạm. Đồng thời, đẩy mạnh công tác xã hội hóa từ các đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ nguồn lực cho các hộ xóa nhà tạm; lồng ghép các chương trình, chính sách của Chính phủ, tỉnh hỗ trợ các hộ tiếp cận nguồn vốn vay làm nhà ở.

Được biết, với các tiêu chí chưa đạt còn lại như: hộ nghèo, môi trường và an toàn thực phẩm, thu nhập, tổ chức sản xuất… cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nỗ lực hoàn thành. Trong đó, tăng cường vai trò giám sát ở các lĩnh vực: quản lý tài chính, đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản, tiến độ thực hiện kế hoạch xây dựng NTM. Tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn theo hướng sản xuất hàng hóa. Nâng cao hoạt động sản xuất nông nghiệp. Thành lập các hợp tác xã trên địa bàn tăng cường liên kết sản xuất giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã với hộ nông dân... Phấn đấu đến hết năm 2021, đạt thêm 2-3 tiêu chí theo lộ trình đề ra; thu nhập bình quân đạt trên 25 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 10%...

Hy vọng với sự nỗ lực vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận, ủng hộ của Nhân dân, xã Sì Lở Lầu sẽ sớm đạt 19/19 tiêu chí NTM. Từ đó giúp diện mạo nông thôn xã biên giới ngày càng khởi sắc.

Đinh Đông

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 3: Cần xác định chiến lược lâu dài cho nông sản Lai Châu
(BLC) - Để nông nghiệp Lai Châu phát triển bền vững, có thương hiệu riêng, giúp cho hàng ngàn hộ dân có công ăn việc làm ổn định. Tỉnh đang khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) có chiến...
V- “Dù ai nói ngả nói nghiêng...”(tiếp theo và hết)
Ngày 31-7, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng yêu cầu “ai ở đâu ở đấy”, tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú...
Chủ tịch hội phụ nữ nhiệt tình, trách nhiệm
Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, quan tâm chăm lo đời sống hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn - đó là những đức tính nổi bật của chị...
Cần chấm dứt tình trạng thả rông vật nuôi ngoài đường
Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lai Châu nói chung và phường Quyết Tiến nói riêng xảy ra tình trạng chăn thả gia súc, động vật nuôi (đặc biệt là chó) thả rông ngoài đường và tại những nơi...