Thứ hai, 08/08/2022, 13:34 [GMT+7]

Yên bình nơi biên cương

Thứ hai, 02/08/2021 - 16:26'
Với phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Đồn Biên phòng Pa Vệ Sủ (huyện Mường Tè) luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng hy sinh, quên mình để bảo vệ bình yên nơi biên cương của Tổ quốc. Qua đó, giúp Nhân dân yên tâm lao động sản xuất, xã từng bước phát triển.

Cùng CBCS Đội Phòng chống ma túy và tội phạm của Đồn Biên phòng Pa Vệ Sủ đi tuần tra đường biên, mốc giới, chúng tôi mới cảm nhận được sự hy sinh thầm lặng của các CBCS Bộ đội Biên phòng. Dù trời đang mưa, đường rừng trơn trợt, nước suối dâng cao, những người làm báo như chúng tôi thường xuyên đi nhiều nơi cũng phải chùn bước, nhưng CBCS biên phòng vẫn đi, leo lên từng mỏm đá, kéo tay nhau qua suối. Đến điểm biên giới, các CBCS dừng chân mang bản đồ ra quan sát thực địa, phát quang đường biên, lau chùi cột mốc, xong xuôi rồi mới quay trở lại. Trung úy Chu Ha Phạ - Đội trưởng Đội Phòng chống ma túy và tội phạm cho biết: Không kể ngày đêm, anh em trong Đồn tăng cường tuần tra biên giới, nhất là những khu vực điểm nóng về mất an ninh, các bản giáp biên được quan tâm thường xuyên. Đội luôn tích cực vận động bà con phối hợp với Đồn giữ vững an ninh, đấu tranh phòng chống tội phạm xuyên biên giới, ngăn chặn mọi hành vi vi phạm. Do đó, từ đầu năm đến nay, chưa xảy ra vụ việc nào làm mất an ninh vùng biên.

Cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Vệ Sủ trên đường tuần tra biên giới.

Để an ninh vùng biên luôn ổn định, CBCS các đội nghiệp vụ của Đồn không ngại khó khăn về giao thông, khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa. Có những CBCS trẻ mới ở dưới xuôi lên xung phong đến các bản xa như: Thò Ma, Sín Chải A, Sín Chải B, Chà Gá, Chà Kế. Không chỉ ăn, ở cùng dân mà các CBCS còn giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, lập nhà, lập bản. Mỗi lần đi bản, bộ đội biên phòng mang những cái hay, cái mới để tuyên truyền, vận động bà con đi theo Đảng, Nhà nước, không vượt biên trái phép, không nghe lời bọn tội phạm làm mất an ninh biên giới, khi sang nước bạn phải có giấy thông hành. Không chỉ tuyên truyền tại bản mà các CBCS còn tuyên truyền trên nương, dưới ruộng, lúc ăn cơm, trong các đơn vị nhà trường. Đưa ra các hình thức mà pháp luật xử lý đối với bọn tội phạm xuyên biên giới để nhắc nhở người dân.

Anh Vàng A Phà (bản Thò Ma) cho biết: Ngày trước, do nhận thức hạn chế, người dân trong bản hay vượt biên trái phép sang nước bạn để làm ăn, lập gia đình hoặc nghe theo lời kẻ xấu xúi giục làm ảnh hưởng đến an ninh biên giới. Được bộ đội biên phòng tuyên truyền, vận động, nhận thức của dân bản được nâng lên, ở lại quê hương để làm giàu, tích cực tố giác tội phạm, phối hợp cùng Đồn bảo vệ, tuần tra biên giới. Là người đứng đầu bản, tôi thường xuyên nhắc nhở bà con giữ gìn từng tấc đất của Tổ quốc.

Nhận thức nâng lên, 707 hộ đồng bào người Mảng, La Hủ sinh sống ở 12 bản của xã hiểu được tầm quan trọng của chủ quyền biên giới và đấu tranh với các hành động xâm lấn, phá hoại an ninh biên giới. Nhiều người tham gia vào các tổ an ninh, tổ hòa giải của bản, đóng góp một phần sức lực của mình trong việc bảo vệ an ninh. Bà con các bản tích cực bảo vệ, phát triển rừng, xây dựng mô hình trồng cây ăn quả, cây công nghiệp, chăn nuôi đại gia súc, làm trang trại gần đường biên như một phần để giữ đất, bảo vệ biên giới quốc gia. Ngoài ra, Đồn phối hợp với xã lập 3 chốt kiểm dịch để ngăn chặn dịch Covid-19 không cho xâm nhập vào địa bàn.

Hiện nay, Đồn Biên phòng Pa Vệ Sủ quản lý 31,556km đường biên với 7 cột mốc (42-48). Ngoài làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, Đồn phối hợp với lực lượng chức năng của xã (công an, dân quân) tăng cường các đợt tuần tra đường biên, mốc giới, thường xuyên có mặt ở các bản giáp biên để quan sát, xem xét tình hình, trung bình mỗi tháng 3-4 lần tuần tra. Đồn còn phối hợp với biên phòng nước bạn tổ chức hội đàm, gặp gỡ, trao đổi tại thực địa để đề xuất các biện pháp giải quyết vấn đề nảy sinh trên tuyến biên giới. Bên cạnh đó, việc đấu tranh với các thủ đoạn của bọn tội phạm luôn được đặc biệt quan tâm. Các anh chủ động nắm bắt tình hình nội, ngoại biên, ngăn chặn các hành động tuyên truyền, móc nối, lôi kéo người dân vượt biên trái phép, theo dõi chặt chẽ di biến động của các đối tượng thuộc diện quản lý. Do đó, mấy năm trở lại đây, chưa xảy ra vụ việc nào vi phạm pháp luật, an ninh biên giới được giữ vững.

Thiếu tá Trần Đình Thọ - Chính trị viên Đồn Biên phòng Pa Vệ Sủ cho biết: Để an ninh biên giới luôn được giữ vững, Đồn chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; tăng cường các đợt tuyên truyền, vận động người dân; thường xuyên phối hợp với lực lượng chức năng của xã tuần tra, kiểm soát; kịp thời phát hiện và ứng phó với các tình huống xảy ra.

Tin rằng, với sự góp sức của Nhân dân, Đồn Biên phòng Pa Vệ Sủ sẽ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ để nơi phên dậu Tổ quốc mãi bình yên.

Thái Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 1: Khốn đốn vì “sập bẫy” việc nhẹ lương cao
Thời gian gần đây, nghe lời chào mời quảng cáo trên mạng xã hội, nhiều thanh niên các xã vùng cao của huyện Tam Đường đã “sập bẫy” đi làm việc nhẹ, lương cao rồi bị lừa bán sang Campuchia. Không...
Muôn tấm lòng hướng về Bác
Từng dòng người, từ già đến trẻ, từ các cháu mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nườm...
Khát vọng làm giàu
Nhanh nhẹn, hoạt bát là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp anh Nguyễn Văn Chính (SN 1997) ở bản Phúc Khoa (xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên) - một thanh niên trẻ có khát vọng vươn lên làm giàu từ...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...