Thứ ba, 28/03/2023, 21:56 [GMT+7]

Hòa giải ở cơ sở: Gắn kết tình làng, nghĩa xóm

Thứ tư, 11/01/2023 - 10:30'
(BLC) - Nhiều năm nay, hoạt động hòa giải ở huyện Tân Uyên có những chuyển biến tích cực. Bởi, ở đâu có tranh chấp, mâu thuẫn thì ở đó có tổ hòa giải đến khuyên răn, hóa giải. Qua đó, vừa hạn chế đơn thư khiếu kiện vượt cấp, vừa gắn kết được tình làng, nghĩa xóm trong Nhân dân.

Những năm qua, công tác hòa giải của bản Hô Ta (xã Phúc Khoa) luôn thực hiện tốt, riêng năm 2022, tổ hòa giải của bản tiếp nhận 2 vụ việc chủ yếu liên quan đến tranh chấp đất đai, mẫu thuẫn gia đình và được tổ hòa giải thành công. Anh Hoàng Văn May - Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ hòa giải bản Hô Ta cho biết: "Để có được kết quả đó, ngoài việc các hòa giải viên trong tổ tự tìm hiểu thêm kiến thức về Luật Đất đai, Luật Hòa giải… chúng tôi còn thường xuyên gặp mặt, trao đổi kinh nghiệm, nắm bắt tình hình an ninh, mâu thuẫn trong tổ. Với những vụ việc còn vướng mắc, tổ hòa giải tìm hiểu, nhờ sự giúp đỡ và tư vấn của cơ quan chức năng. Đồng thời, khi đi hòa giải tổ còn mời thêm thành viên của chi hội phụ nữ, chi hội nông dân… để đưa ra biện pháp giải quyết thấu tình đạt lý, đúng pháp luật, giảm thiểu tối đa mâu thuẫn, xung đột giữa các gia đình".

Điển hình như: vụ tranh chấp 600m2 đất ruộng xảy ra tại bản Hô Ta vào cuối năm 2022 giữa gia đình ông Liều Văn Nghị và ông Tẩn Văn Liếu, nguyên nhân là ông Liếu thấy gia đình ông Nghị canh tác đất hiệu quả, mang lại thu nhập cao cho gia đình nên ông Liếu muốn đòi lại đất với lý do trước đây chỉ cho mượn. Còn với gia đình ông Nghị cho rằng, số đất trên đã được bố ông mua và trả tiền đầy đủ nên đã kiến nghị với tổ hòa giải của bản để giải quyết.  

Tổ hòa giải bản Hô Ta (xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên) tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của của bà con trước khi hòa giải.

Tổ hòa giải bản Hô Ta (xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên) tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của các hộ trước khi tìm hướng hòa giải.

Sau khi nhận được thông tin kiến nghị, Tổ hòa giải bản Hô Ta tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của 2 hộ dân. Đồng thời gặp gỡ 2 gia đình để tư vấn, trợ giúp pháp lý để các bên hiểu biết thêm về Luật Đất đai và tuyên truyền các chế độ chính sách, pháp luật của Nhà nước cho 2 hộ dân hiểu. Nhờ sự kiên trì, thuyết phục của tổ, gia đình ông Liếu và ông Nghị đồng ý hòa giải trên tinh thần tự nguyện. Đồng thời, ông Liếu hứa không đòi lại đất của gia đình ông Nghị.  

Không chỉ bản Hô Ta, hiện nay 5 tổ hòa giải trên địa bàn xã Phúc Khoa đều hoạt động hiệu quả. Năm 2022, các tổ hòa giải ở cơ sở đã tiếp nhận và hòa giải thành 12 vụ việc. Điểm mạnh của hoạt động hòa giải của xã chính là phát hiện và giải quyết tận gốc những mâu thuẫn, tranh chấp, giúp ngăn chặn những tranh chấp nhỏ trong nội bộ Nhân dân và hành vi vi phạm pháp luật, không để nảy sinh phức tạp.

Chị Trần Thị Nhung - Trưởng Phòng Tư pháp huyện Tân Uyên cho biết: Hiện, toàn huyện có 95 tổ hòa giải, với 480 hòa giải viên. Các đối tượng được lựa chọn, bầu làm tổ trưởng tổ hòa giải, hòa giải viên là những người có uy tín, năng lực, nhiệt tình, am hiểu pháp luật và luôn hết lòng với công việc. Do đó, chất lượng công tác hòa giải được nâng lên. Chỉ tính riêng năm 2022, các tổ hòa giải trên địa bàn huyện đã tiếp nhận giải quyết 38 vụ việc, hòa giải thành 35 vụ việc chủ yếu liên quan đến tranh chấp, mâu thuẫn, xích mích trong các hộ gia đình, bản, khu phố.

Hằng năm, các tổ hòa giải trong huyện còn được tuyên truyền, phổ biến Luật Hòa giải ở cơ sở bằng nhiều hình thức như: mở hội nghị, các lớp tập huấn nghiệp vụ, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt, họp bản về công tác hòa giải ở cơ sở. Đồng thời, được tuyên truyền về các chế độ chính sách, pháp luật của Nhà nước; trợ giúp pháp lý về Luật Đất đai, Luật Hòa giải để nắm rõ nghiệp vụ hoà giải trong Nhân dân tốt hơn.

Với phương châm “Giải quyết dứt điểm từ cơ sở”, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn huyện Tân Uyên từng bước làm giảm các vụ vi phạm pháp luật liên quan đến những lĩnh vực dân sự, hôn nhân gia đình, đất đai, hành chính… góp phần hạn chế đơn thư, khiếu nại vượt cấp, giảm bớt mâu thuẫn, tranh chấp, khiếu kiện, ổn định tình hình an ninh, trật tự và từng bước hình thành ý thức sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật trong Nhân dân.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Giáo dục văn hóa giao thông cho giới trẻ: Vấn đề bức thiết
Những con số ngỡ ngàng chúng tôi vừa cập nhật được về tình hình trẻ từ 14-18 tuổi vi phạm quy định về an toàn giao thông (ATGT) thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh đang gióng lên hồi chuông báo...
Đức và EU đạt thỏa thuận về sử dụng ô-tô sau năm 2035
Ðức và Liên minh châu Âu (EU) thông báo đã đạt được thỏa thuận về tương lai của ô-tô sử dụng động cơ đốt trong sau năm 2035 nhằm chống biến đổi khí hậu.
Lý A Ánh làm giàu
Anh Lý A Ánh (dân tộc Dao ở bản Căn Co, xã Căn Co, huyện Sìn Hồ) là điển hình trong phát triển kinh tế, từ 2 bàn tay trắng, anh vươn lên làm giàu nhờ chăn nuôi.
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...