Thứ ba, 03/08/2021, 14:09 [GMT+7]

Bản không điện ở Nậm Sỏ

Thứ sáu, 04/06/2021 - 10:06'
(BLC) - Mặc dù xã Nậm Sỏ (huyện Tân Uyên) cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, bản Khau Hỏm nơi xa nhất và duy nhất của xã lại chưa có điện lưới quốc gia.

Sau khi thực hiện chủ trương sáp nhập, đến nay Nậm Sỏ còn 16 bản. Đã có 15 bản có điện lưới quốc gia. Với một xã vùng sâu, thì điện lưới quốc gia giúp dân bản tháo gỡ rất nhiều khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt, lao động, sản xuất của gia đình. Có điện, bà con được tiếp cận nhiều hơn với các thông tin, khoa học kỹ thuật, nâng cao trình độ sản xuất để đẩy nhanh quá trình xóa đói, giảm nghèo. Vậy nhưng, 46 hộ dân ở Khau Hỏm bao năm vẫn mòn mỏi mong chờ sớm được tận hưởng niềm vui đó.

Không có điện lưới quốc gia, từ việc làm nhà đến nhu cầu sinh hoạt tối thiểu là phương tiện liên lạc đều phụ thuộc vào điện chạy từ máy nổ.

Không có điện lưới quốc gia, từ việc làm nhà đến các sinh hoạt tối thiểu đều phụ thuộc vào điện chạy từ máy nổ.

Để đến được với Khau Hỏm, bà con phải vượt qua 15km đường đất quanh co, nhiều đèo dốc, rất nguy hiểm. Với những tay lái chưa quen đường như chúng tôi đã phải trải qua hơn 1 giờ đồng hồ mới đến được trung tâm bản.

Nhân dân bản Khau Hỏm sinh sống thành nhóm tại 3 điểm rất cao. Địa hình hiểm trở, thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, nguồn thu chủ yếu dựa vào nương trồng ngô, lúa nên cuộc sống khó khăn. Bên cạnh đó, không có điện lưới quốc gia nên gần như đồ dùng của các gia đình rất giản đơn. Một số hộ tận dụng sức nước ở dòng suối quanh bản đầu tư mua máy phát điện mini để sử dụng nhưng chỉ hoạt động vào mùa mưa.

Anh Vàng A Măng (người dân trong bản) chia sẻ: Cuộc sống quanh năm gắn bó với ruộng, nương nên chúng tôi thường ra khỏi nhà từ lúc gà gáy đến chiều muộn mới về. Lúc ấy vừa mệt, vừa đói lại phải thắp đèn dầu nấu cơm bếp củi, sử dụng đèn pin để phục vụ những công việc khác. Con trẻ học bài buổi tối cũng khó. Các nhà muốn sang thăm nhau cũng ngại. Chưa kể đến hoạt động giải trí khác. Thiếu điện, thiếu thêm nhiều thứ. Điện đã không có, nước sinh hoạt cũng phải dùng sức người đi lấy từ khe núi về. Đã nhiều lần bà con kiến nghị kéo điện lưới quốc gia, đầu tư hệ thống nước sinh hoạt nhưng đến nay chưa được thực hiện.

Bản Khau Hỏm có 46 hộ dân tộc Mông và Dao cùng sinh sống. Không chỉ thiếu điện mà hệ thống đường nước sinh hoạt hợp vệ sinh cũng không có. Các hộ dân đang phải sử dụng nguồn nước từ khe suối với quãng đường đi xa. Việc thiếu nước sinh hoạt đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân với nguy cơ gây ra các bệnh liên quan đến sức khỏe.

Trao đổi với chúng tôi, ông Chu Văn Thanh - Chủ tịch UBND Xã Nậm Sỏ cho biết: Khau Hỏm là bản xa nhất của xã. Trong số 46 hộ có 17 hộ nghèo và 10 hộ cận nghèo. Vấn đề điện lưới quốc gia chúng tôi cũng rất trăn trở. Chính quyền đã kiến nghị nhiều lần với huyện, tỉnh đầu tư đưa điện về giúp bà con nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần.

Khau Hỏm hiện là một trong 56 thôn, bản của tỉnh chưa có điện lưới. Mặc dù kế hoạch của Chính phủ theo Nghị quyết số 73/NQ-CP phê duyệt chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu giai đoạn 2016-2020, trong đó có chương trình cấp điện nông thôn, miền núi, hải đảo. Nhưng đến nay, các hộ dân trong bản vẫn sống trong cảnh đèn dầu kèm theo hàng loạt các khó khăn về cơ sở vật chất khác cần được đầu tư.

Để phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống cho người dân Khau Hỏm thì điện và giao thông nông thôn cần phải đi trước một bước. Như vậy, Nhân dân mới có cơ hội phát triển vươn lên, góp phần hoàn thiện hơn bức tranh nông thôn mới của xã.

 Hồng Thắm

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khống chế, ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi
Sau hơn nửa năm tích cực phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi, từ cuối tháng 6 đến nay ở các xã: Mường So, Bản Lang (huyện Phong Thổ) tái bùng phát dịch và có xu hướng gia tăng. Cấp ủy, chính...
Tiên phong vì dân phục vụ
Thiếu tá Phàng A Trường - Đội trưởng Đội xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ), Công an huyện Sìn Hồ nỗ lực học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Tiên phong,...
Phòng tai nạn đuối nước ở trẻ em
Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 6 vụ đuối nước, tăng 3 vụ so với cùng kỳ năm ngoái. Tình trạng trẻ em tai nạn đuối nước vẫn diễn ra, cần sự quan tâm của toàn xã hội.