Chủ nhật, 25/02/2024, 03:02 [GMT+7]

Toàn Ngành BHXH Việt Nam: “Chạy nước rút” trong tháng 12, quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ

Thứ tư, 14/12/2022 - 09:35'
Sáng 07/12/2022, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 12/2022. Tham dự Hội nghị có các Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam: Trần Đình Liệu, Đào Việt Ánh, Lê Hùng Sơn, Nguyễn Đức Hòa, Chu Mạnh Sinh và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam. Tại điểm cầu địa phương có lãnh đạo BHXH tỉnh, thành phố; lãnh đạo các phòng chuyên môn và BHXH cấp huyện.

Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 12/2022.

Các chỉ tiêu chủ yếu tăng mạnh

Tại Hội nghị, Chánh Văn phòng BHXH Việt Nam đã có báo cáo đánh giá tổng thể về kết quả công tác chỉ đạo, điều hành, tổ chức triển khai nhiệm vụ trong toàn Ngành 11 tháng năm 2022. Theo đó, toàn Ngành tiếp tục chủ động, tích cực phối hợp với các Bộ, ngành liên quan trong việc tham gia xây dựng, sửa đổi các dự thảo luật, văn bản quan trọng liên quan đến việc thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT.

BHXH Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ; triển khai chuyển đổi số, công tác thu, tài chính kế toán, tổ chức cán bộ, giải quyết thủ tục hành chính… Công tác truyền thông chính sách, pháp luật không ngừng được đẩy mạnh, đa dạng về nội dung, hình thức. Bên cạnh đó là các kết quả tích cực về thanh tra, kiểm tra; cải cách TTHC, ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong các hoạt động của Ngành…

Về các chỉ tiêu chủ yếu, báo cáo cho biết, tính đến hết tháng 11/2022, toàn quốc có trên 17,266 triệu người tham gia BHXH, đạt 90% so với kế hoạch của Ngành, tăng gần 720.000 người (4,35%) so với hết năm 2021. Số người tham gia BHYT đạt hơn 90,19 triệu người người, tăng hơn 1,36 triệu người (1,53%) so với hết năm 2021, đạt tỷ lệ bao phủ 91,1% dân số. Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN lũy kế ước hết tháng 11/2022 là gần 382.700 tỷ đồng, đạt 88,74% kế hoạch…

Một số điểm cầu của Hội nghị.

Đánh giá khó khăn, tìm giải pháp

Bên cạnh kết quả đạt được, tại Hội nghị, lãnh đạo BHXH một số địa phương đã phát biểu, nêu các khó khăn, vướng mắc và chỉ tiêu chưa đạt; đồng thời nêu giải pháp và cam kết hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ còn lại trong năm 2022.

Tháo gỡ, chia sẻ với khó khăn của các địa phương, phát biểu tại Hội nghị, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam đã đánh giá, thảo luận, tháo gỡ, định hướng các giải pháp mà BHXH các tỉnh, thành phố cần tập trung triển khai.

Theo đó, trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, các địa phương cần bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn rất cụ thể của BHXH Việt Nam; tập trung vào các giải pháp phù hợp với tình hình cuối năm, nhân lực của đơn vị; tiếp tục phối hợp với các tổ chức dịch vụ thu, các đơn vị liên quan trong phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, tập trung vào nhóm đang tạm dừng tham gia trong vòng 6 tháng trở lại đây; phối hợp với nhà trường, các tổ chức hội để phát triển BHYT học sinh, sinh viên; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, rà soát dữ liệu thuế, linh hoạt các công cụ truyền thông, tổ chức hội nghị khách hàng, phát huy sự vào cuộc của các tổ thu nợ liên ngành…

Công tác truyền thông cần tập trung nêu bật các kết quả nổi bật của Ngành và địa phương, nhấn mạnh đến vai trò, sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy, chính quyền địa phương; các mô hình, đơn vị tiêu biểu trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT; chương trình tặng sổ, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, BHXH các tỉnh cũng khẩn trương xây dựng kịch bản truyền thông cho năm 2023 trên địa bàn…

Các Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

“Chạy nước rút”, quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ

Phát biểu tại Hội nghị, các Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam: Trần Đình Liệu, Đào Việt Ánh, Lê Hùng Sơn, Nguyễn Đức Hòa, Chu Mạnh Sinh đã có đánh giá các nhiệm, chỉ tiêu cơ bản của Ngành; đồng thời có những chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, BHXH các địa phương theo từng lĩnh vực phụ trách.

Theo đó, các đơn vị nghiệp vụ, BHXH các tỉnh, thành phố cần tăng cường báo cáo trong công tác thu, phát triển người tham gia để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc; phối hợp tổ chức các đoàn thanh tra chuyên ngành đóng giải quyết khó khăn cho địa phương; các đơn vị bám sát diễn biến của thị trường lao động để có giải pháp hỗ trợ tư vấn, vận động; phát triển BHXH tự nguyện tập trung vào nhóm đang tạm dừng tham gia với hơn 500.000 người, quyết tâm tối thiểu vận động tham gia trở lại trên 100.000 người; mở rộng mạng lưới nhân viên, cộng tác viên của các tổ chức dịch vụ thu trên toàn quốc; công tác truyền thông tập trung vào kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Ngành với những lợi ích mà người dân, người lao động, đơn vị được thụ hưởng; chi trả đầy đủ, kịp thời các chế độ cho người tham gia BHXH, BHYT, đặc biệt trong dịp Tết…

Kết luận Hội nghị, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của toàn Ngành trong thực thi nhiệm vụ 11 tháng năm 2022. “Các kết quả đạt được trong tháng 11 là rất tích cực, tăng mạnh so với tháng 10 và cuối năm 2021, cho thấy sự quyết liệt vào cuộc của lãnh đạo các đơn vị, địa phương, làm tiền đề để toàn Ngành thực hiện tốt nhiệm vụ trong tháng 12. Duy trì kết quả, tốc độ này, tôi tin tưởng, chúng ta sẽ “cán đích” trước ngày 31/12/2022.” - Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ.

Đánh giá nhiệm vụ trong tháng 12 toàn Ngành vẫn còn rất nặng nề, Tổng Giám đốc yêu cầu, toàn Ngành nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Về công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, toàn Ngành cần đánh giá, theo sát thị trường lao động để có những chỉ đạo, giải pháp phù hợp; tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức dịch vụ thu để đôn đốc, truyền thông, vận động, tập trung vào các nhóm tiền năng; tập trung khai thác dữ liệu thuế, kế hoạch đầu tư, tăng cường thanh tra, kiểm tra phấn đấu giảm nợ BHXH, BHYT, BHTN thấp hơn so với năm 2021.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu tại Hội nghị.

Bên cạnh đó, toàn Ngành tăng cường, chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT; khai thác, phát huy tối đa hiệu quả công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu của Ngành để kiểm tra, giám sát, phòng ngừa gian lận, lạm dụng, trục lợi các quỹ.

Tiếp tục rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa các TTHC, đảm bảo đơn giản, dễ dàng, thuận tiện nhất cho doanh nghiệp, người dân. Tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số, Đề án 06 của Chính phủ, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, hệ thống cơ sở dữ liệu chuyên ngành về BHXH, BHYT, BHTN.

Đổi mới hơn nữa nội dung, hình thức, phương pháp truyền thông, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, đúng trọng tâm, trọng điểm, đa dạng, linh hoạt; tập trung nêu các kết quả nổi bật của ngành BHXH Việt Nam đã mang lại lợi ích gì cho người tham gia, thụ hưởng BHXH, BHYT, BHTN. Toàn Ngành tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, tài chính; phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu./.

Cập nhật, 07/12/2022/ PV/baohiemxahoi.gov.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng của Nhân dân
Thời gian qua, Ban Dân vận Thành uỷ Lai Châu chủ động thực hiện công tác nắm tình hình trong nhân dân. Từ đó, tham mưu Ban Thường vụ Thành uỷ quan tâm lãnh, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành từ...
Tận tâm với sự nghiệp “trồng người”
Từ một cô giáo còn nhiều bỡ ngỡ khi vào nghề, đến nay trở thành cán bộ quản lý là cả quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng của nhà giáo ưu tú Phạm Bạch Ngọc - Hiệu trưởng Trường Mầm non Mường So...