Thứ sáu, 19/07/2024, 01:09 [GMT+7]

Tăng sức trẻ, sức chiến đấu cho tổ chức Đảng

Thứ sáu, 28/06/2024 - 15:55'
(BLC) - Chú trọng công tác phát triển đảng viên trong các trường THPT là một trong những giải pháp được Đảng bộ thành phố Lai Châu triển khai hiệu quả nhằm tăng cường sức trẻ, sức chiến đấu cho tổ chức Đảng, góp phần xây dựng Đảng bộ thành phố Lai Châu ngày càng vững mạnh.

Ảnh 1

Đồng chí Đặng Quang Chung - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy trao quyết định cho các đảng viên thuộc Chi bộ Trường THPT thành phố Lai Châu.

Phát triển đảng viên là nhiệm vụ hết sức quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, nhằm bổ sung lực lượng, trẻ hóa đội ngũ đảng viên, bảo đảm tính kế thừa và phát triển của Đảng, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên. Từ đó, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng. Những năm qua, Thành ủy Lai Châu đã tập trung lãnh, chỉ đạo cụ thể hóa thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn, chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy về công tác phát triển đảng viên nói chung và kết nạp đảng viên trong học sinh THPT nói riêng.

Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đã đề ra, Ban Thường vụ Thành ủy Lai Châu đã tổ chức hội nghị bàn các giải pháp phát triển đảng viên là học sinh các trường THPT: chuyên Lê Quý Đôn, thành phố Lai Châu và Quyết Thắng. Chỉ đạo 3 chi bộ trường THPT thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, quán triệt nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, giáo viên và học sinh về công tác phát triển đảng viên trong học sinh, sinh viên; đẩy mạnh phong trào thi dua dạy tốt - học tốt, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; quan tâm chỉ đạo các hoạt động đoàn và phong trào thanh niên trường học, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh tham gia phong trào, hoạt động của tổ chức đoàn. Qua đó, phát hiện, lựa chọn nhân tố tích cực, bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng.

Với những giải pháp đồng bộ, hiệu quả, những tháng đầu năm 2024, Đảng bộ thành phố Lai Châu đã kết nạp được 9 đảng viên là học sinh ở các trường THPT. Đây là những học sinh có hạnh kiểm tốt, học lực giỏi, là cán bộ lớp, đoàn viên tiêu biểu, năng động... các em đã không ngừng phấn đấu tu dưỡng về phẩm chất đạo đức, rèn luyện về bản lĩnh chính trị, kiên định với mục tiêu, lý tưởng cách mạng, tích cực tham gia các phong trào học tập, các hoạt động đoàn thể, luôn gương mẫu trong mọi hoạt động của nhà trường, gia đình và xã hội, thực sự xứng đáng được đứng trong hàng ngũ đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tiêu biểu như Chi bộ Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn - được xem là lá cờ đầu trong công tác bồi dưỡng, kết nạp học sinh vào Đảng. Vừa qua, Chi bộ đã kết nạp 5 đảng viên là học sinh. Nhằm làm tốt công tác bồi dưỡng, kết nạp học sinh vào Đảng, nhà trường xây dựng và thực hiện theo quy trình, tiêu chuẩn chặt chẽ, nghiêm túc. Đồng thời rà soát những học sinh đủ 18 tuổi, có chí hướng, có động cơ vào Đảng đúng đắn, từ đó phân loại học lực để lựa chọn những gương mặt tiêu biểu đưa vào nhóm bồi dưỡng tạo nguồn. Những học sinh được kết nạp vào Đảng đều là học sinh có lối sống, đạo đức trong sáng, kết quả học tập tốt, thể hiện được sự vượt trội của bản thân trong thời gian học tập tại trường.

Ngoài ra, Chi bộ Trường THPT Quyết Thắng cũng đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong công tác phát hiện, bồi dưỡng và kết nạp học sinh THPT đủ điều kiện, tiêu chuẩn vào Đảng. Khi nhận được chỉ đạo từ Đảng bộ thành phố về công tác phát triển đảng viên là học sinh THPT, chi bộ đã tiến hành rà soát những học sinh ưu tú, tiêu biểu, có học lực khá, giỏi, hạnh kiểm tốt và tham gia nhiều hoạt động do nhà trường tổ chức. Sau đó, chi bộ phân công các đảng viên là cán bộ, giáo viên bồi dưỡng, giáo dục và  giúp các em phấn đấu trở thành đảng viên. Trong năm học 2023-2024, chi bộ đã kết nạp được 2 đảng viên là học sinh nâng tổng số đảng viên của chi bộ lên 30 đảng viên.

Để công tác phát triển đảng viên trong học sinh đạt hiệu quả cao hơn, thời gian tới, Ban Thường vụ Thành uỷ Lai Châu tập trung chỉ đạo các chi bộ trường THPT trên địa bàn thành phố tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phát triển đảng viên nói chung, công tác phát triển đảng viên trong học sinh THPT nói riêng; rà soát danh sách các em học sinh (lớp 11 chuẩn bị lên lớp 12) có hạnh kiểm tốt, học lực khá, giỏi, có thành tích tiêu biểu trong các hoạt động phong trào để bồi dưỡng, tạo nguồn, cử đi học các Lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng; tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho các quần chúng ưu tú được học tập, lao động, công tác, phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam với động cơ, mục đích đúng đắn.

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.