Thứ sáu, 27/11/2020, 13:09 [GMT+7]

Ảnh thác nước hình trái tim tuyệt đẹp trên Hoàng Liên Sơn

Thứ năm, 17/11/2016 - 10:27'
Đến ngày hẹn, không thấy nàng, chàng trai Mông đau khổ, xé lồng ngực, ném trái trái tim mình lên vách đá. Trái tim bỗng biến thành tảng đá.

Anh thac nuoc hinh trai tim tuyet dep tren Hoang Lien Son - Anh 1

Bản Sin Súi Hồ (xã Sin Súi Hồ, Phong Thổ, Lai Châu) nằm bên dãy Hoàng Liên Sơn, ở độ cao tương đương với thị trấn Sa Pa (Lào Cai). Nhiệt độ trung bình nơi đây khoảng 22 độ C. Dọc các con đường vào bản, bà con người Mông trồng rất nhiều địa lan. Cuối năm, địa lan nở hoa vàng rực, hòa lẫn với sắc đào, mận, khiến bản Sin Súi Hồ như thiên đường giữa rừng thẳm.

Anh thac nuoc hinh trai tim tuyet dep tren Hoang Lien Son - Anh 2

Mùa này, những thửa ruộng bậc thang vàng rực, nhức mắt bao quanh bản, khiến khách miền xuôi như lạc vào tiên cảnh.

Anh thac nuoc hinh trai tim tuyet dep tren Hoang Lien Son - Anh 3

Điểm nhấn của bản người Mông tuyệt đẹp này là thác nước hình trái tim nằm sâu trong rừng. Thác nước cũng là biểu tượng của dân bản, nên mọi thứ ở bản đều lấy ý tưởng từ trái tim, kể cả chiếc bàn uống trà, nghỉ chân giữa rừng.

Anh thac nuoc hinh trai tim tuyet dep tren Hoang Lien Son - Anh 4

Từ trung tâm bản Sin Súi Hồ vào thác Trái Tim dài khoảng 2km. Bà con đã làm con đường mòn, xếp những bậc đá xuyên rừng rất kỳ công để nâng bước du khách.

Anh thac nuoc hinh trai tim tuyet dep tren Hoang Lien Son - Anh 5

Thác Trái Tim là một tảng đá hình trái tim, phân tác đôi dòng nước cũng thành hình trái tim, tạo ra khung cảnh độc đáo, thu hút du khách.

Anh thac nuoc hinh trai tim tuyet dep tren Hoang Lien Son - Anh 6

Đồng bào Mông kể rằng, xưa kia, trong bản có chàng trai tài giỏi, yêu thương cô gái xinh đẹp. Nhưng, chàng trai phải đi đánh giặc. Tin chàng tử trận bay về, khiến nàng đau buồn, đến nơi hay hẹn hò nhau, khóc hết nước mắt, rồi biến thành dòng suối.

Anh thac nuoc hinh trai tim tuyet dep tren Hoang Lien Son - Anh 7

Nhưng rồi, một hôm chàng trai trở về. Tin chàng tử trận chỉ là tin đồn. Chàng buồn, nên cũng đến đó khóc lóc kêu gào. Chàng chết, biến thành tảng đá hình trái tim. Ngọn thác và tảng đá quấn quýt bên nhau, minh chứng cho tình yêu chung thủy. Còn có một phiên bản khác về thác nước tuyệt đẹp này. Chuyện rằng, nàng tiên xuống suối tắm, gặp chàng trai Mông và họ yêu nhau, không nỡ rời bước.

Anh thac nuoc hinh trai tim tuyet dep tren Hoang Lien Son - Anh 8

Nhưng rồi, nàng phải về trời xin phép Ngọc Hoàng thượng đế. Họ hẹn ngày gặp nhau ở chốn này. Ngọc Đế không đồng ý, sai nhốt nàng vào ngục. Đến ngày hẹn, không thấy nàng, chàng trai Mông đau khổ. Chàng xé lồng ngực, ném trái trái tim mình lên vách đá. Trái tim bỗng biến thành tảng đá.

Anh thac nuoc hinh trai tim tuyet dep tren Hoang Lien Son - Anh 9

Nàng tiên không ăn, không ngủ, suy kiệt, nên Ngọc Đế xót thương thả nàng về hạ giới. Biết người yêu đã chết, nàng ngồi trên tảng đá hình trái tim khóc lóc, rồi biến thành dòng thác.

 

Theo PV/Kiến Thức/ 16/11/2016 06:42 GMT+7

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chung sống an toàn với dịch Covid-19
Bộ Y tế cho biết, tính đến 19 giờ ngày 16-11, toàn thế giới có 54.936.761 triệu người mắc Covid-19, trong đó 1.326.265 người tử vong và 38.216.546 người khỏi bệnh. Dịch bệnh đã lây lan đến 219...
Nguy hại từ vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật
(BLC) - Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là vật tư không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp, giúp nông dân phòng trừ sâu bệnh, nâng cao năng suất cây trồng. Tuy nhiên, phần lớn người dân sau khi sử...
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...