Thứ sáu, 27/11/2020, 13:01 [GMT+7]

Du lịch Tân Uyên - Kỳ 1: Tiềm năng phát triển

Thứ năm, 06/10/2016 - 15:06'
(BLC) - Tân Uyên là huyện cửa ngõ Đông Nam của tỉnh, giáp với các điểm du lịch của khu vực (Sa Pa - Lào Cai, Mù Cang Chải - Yên Bái); hệ thống cơ sở hạ tầng tương đối phát triển, đa dạng tiềm năng về cảnh quan thiên nhiên, con người, văn hóa… Đây là điều kiện quan trọng để huyện khai thác, phát triển du lịch sinh thái - văn hóa.

Dù đã hơn 5 năm nhưng nhiều người dân xã Trung Đồng vẫn nhớ cảm giác tự hào, hạnh phúc khi Quần thể danh lam thắng cảnh Phiêng Phát được công nhận xếp hạng di tích cấp tỉnh. Quần thể có hệ thống hang động Pu Lán Bó gồm 3 cửa hang với vòm cửa rộng, trước cửa lô nhô những nhũ đá hình tòa sen, phía trên là bức rèm nhũ phủ kín. Dưới ánh đèn, những phiến, măng, nhũ đá hiện lên muôn hình lung linh, huyền bí. Suối nước nóng Nậm Ún hàm lượng khoáng chất cao, có thể chữa một số bệnh ngoài da. Ngoài ngắm nhìn vẻ đẹp của hang động, tận hưởng cảm giác sảng khoái khi đắm mình trong suối nước nóng, du khách còn có cơ hội thưởng thức ẩm thực truyền thống của đồng bào dân tộc Thái bản địa. 

Lợi thế diện tích chè lớn nhất tỉnh - là một trong những điểm nhấn thu hút khách du lịch của huyện Tân Uyên. 

Men theo quốc lộ 32 từ xã Trung Đồng ngược lên xã Phúc Khoa, những đồi chè xanh bạt ngàn ôm trọn chân núi tạo nên sự trù phú, du khách thoải mái hít thở không khí trong lành, thả hồn vào sự tĩnh lặng, thanh bình. Nếu có nhu cầu thưởng thức những điệu múa, bài dân ca truyền thống đặc sắc của đồng bào dân tộc Lự, ngắm nhìn cảnh sắc sơn thủy hữu tình, du khách có thể rẽ ngang vào thăm bản Phiêng Hào (xã Mường Khoa). Điểm nhấn của thiên nhiên nơi đây chính là con sông Nậm Mu quanh năm đầy ăm ắp, cung cấp nước tưới, nguồn thủy sản trù phú cho người dân trong vùng. Nếu như trước đây, khi chưa có cầu treo bắc qua sông, mùa mưa không chỉ cô lập 9 bản bờ hữu sông Nậm Mu (trong đó có bản Phiêng Hào) với trung tâm xã Mường Khoa, đôi khi dòng nước siết cũng vô tình “nuốt” người. Năm 2012, cầu treo được xây dựng và bàn giao đi vào sử dụng thực sự nối nhịp bờ vui. Và, cũng từ đây, người dân bản Phiêng Hào thêm niềm tin, động lực gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, tập trung phát triển kinh tế mong có ngày được đón thật nhiều du khách ghé thăm.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, Tân Uyên có quốc lộ 32 chạy qua 5/10 xã, thị trấn; tương lai được đầu tư xây dựng tuyến đường nhánh nối đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai, có quy hoạch sân bay Lai Châu tại thị trấn huyện. Hệ thống hạ tầng: nhà nghỉ, nhà hàng, chợ, viễn thông, điện tương đối phát triển, đáp ứng nhu cầu của khách du lịch. Theo thống kê, hiện huyện có 9 nhà nghỉ, số lượng trên 100 phòng có thể đáp ứng từ 200 - 250 khách/đêm; 100% xã, thị trấn phủ sóng điện thoại di động, internet và được sử dụng điện lưới quốc gia.

Huyện còn có vùng chè tập trung lớn nhất tỉnh với diện tích trên 1.700ha. Phần lớn diện tích chè có tuổi từ 40 - 50 năm trồng dọc 2 bên quốc lộ 32 trên địa hình đẹp, phát triển tốt. Đặc biệt, trong Quần thể danh lam thắng cảnh Phiêng Phát có rừng đầu nguồn, vùng chè, ruộng bậc thang, suối nước nóng đã và đang thu hút nhiều lượt khách từ Lào Cai, Yên Bái và các huyện, thành phố trong tỉnh đến tham quan, khám phá, chữa bệnh.

Các dân tộc trên địa bàn huyện còn lưu giữ phong tục truyền thống, bản sắc riêng, thể hiện qua kiến trúc nhà ở, công cụ lao động sản xuất, đồ dùng sinh hoạt, trang phục, văn hóa, văn nghệ, nhạc cụ, ẩm thực. Đây là nguồn tài nguyên quý giá phục vụ phát triển du lịch của địa phương.

Với những lợi thế trên, Tân Uyên có tiềm năng phát triển du lịch sinh thái - văn hóa, nghỉ dưỡng tắm suối nước nóng. Từ đó, đẩy mạnh phát triển các sản phẩm, dịch vụ khác, giữ gìn cảnh quan môi trường, từng bước đưa du lịch trở thành ngành dịch vụ quan trọng trong định hướng, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện, giữ vững quốc phòng, an ninh, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Tuy nhiên, những tiềm năng, tài nguyên và lợi thế về du lịch của huyện chưa có quy hoạch và định hướng phát triển cụ thể; hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ du lịch còn nhiều khó khăn. Huyện chưa xây dựng được các tuor, điểm, sản phẩm du lịch đặc thù, hấp dẫn. Tỷ trọng dịch vụ trong cơ cấu kinh tế còn thấp. Khách du lịch đến với huyện vẫn là tự phát, chủ yếu là du lịch công vụ, thời gian lưu trú ngắn, chi phí thấp. Chính vì vậy, huyện cần có định hướng, lộ trình cụ thể để đánh thức “nàng công chúa ngủ trong rừng”.

Văn Ngọc (Còn nữa)

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chung sống an toàn với dịch Covid-19
Bộ Y tế cho biết, tính đến 19 giờ ngày 16-11, toàn thế giới có 54.936.761 triệu người mắc Covid-19, trong đó 1.326.265 người tử vong và 38.216.546 người khỏi bệnh. Dịch bệnh đã lây lan đến 219...
Nguy hại từ vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật
(BLC) - Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là vật tư không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp, giúp nông dân phòng trừ sâu bệnh, nâng cao năng suất cây trồng. Tuy nhiên, phần lớn người dân sau khi sử...
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...