Thứ ba, 27/10/2020, 01:22 [GMT+7]

Gắn phát triển du lịch với xây dựng nông thôn mới

Thứ hai, 31/12/2018 - 12:54'
(BLC) - Những năm qua, việc phát triển du lịch ở xã Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ) đã đóng góp thiết thực vào các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Ngược lại xây dựng NTM cũng tạo ra hệ thống giao thông nông thôn thuận lợi, cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, góp phần thu hút du khách đến với địa phương…

Trưởng bản Vàng A Chỉnh chăm sóc vườn địa lan của gia đình.

Chú trọng phát triển du lịch

Con đường lên xã Sin Suối Hồ mùa này thật đẹp với những trảng hoa dã quỳ nhuộm vàng cả triền núi. Xa xa là những thửa ruộng bậc thang đang lên xanh mướt. Anh Vàng A Chỉnh - Trưởng bản Sin Suối Hồ dẫn chúng tôi đi thăm những vườn địa lan đang chuẩn bị vào vụ thu hoạch. Hàng ngàn chậu địa lan được xếp thẳng tắp chờ xuất bán dịp tết Nguyên đán. Những cành địa lan đang hé nụ, hương thơm phảng phất, xua tan cảm giác mệt mỏi sau chặng đường dài. Anh Chỉnh chia sẻ, năm 2014, gia đình tôi triển khai phục vụ du lịch theo hình thức homestay. Đến nay, cả bản Sin Suối Hồ đã có 10 hộ phát triển mô hình này, đủ khả năng cung cấp dịch vụ lưu trú cho hơn 100 du khách với giá 70.000 đồng/khách/đêm. Ở trung tâm bản Sin Suối Hồ cũng quy hoạch chợ bán các sản vật của địa phương như: phong lan, thuốc lá, thổ cẩm, thắng cố và rượu ngô của đồng bào dân tộc Mông, đáp ứng nhu cầu mua sắm, tham quan và trải nghiệm của du khách. Cùng với vẻ đẹp thiên nhiên, người Mông ở Sin Suối Hồ vẫn giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống. Đây cũng là yếu tố quan trọng tạo sức hút riêng có của Sin Suối Hồ. Và cũng nhờ mạng xã hội và các phương tiện thông tin đại chúng, anh Trưởng bản Vàng A Chỉnh đã đưa dịch vụ homestay nơi đây đến đông đảo du khách trong và ngoài nước, bước đầu tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân địa phương. Trong năm 2018, xã đã đón hơn 20.000 lượt khách du lịch về tham quan, mua bán sản phẩm nông nghiệp như địa lan, vé tham quan, dịch vụ homestay trong các hộ dân và hợp tác xã, doanh thu hơn 2 tỷ đồng/năm.

Cuộc sống ổn định, bà con trong bản Sin Suối Hồ đã hiến 2.440m2 đất làm bãi đỗ xe, đường tản bộ, sân khấu, cải tạo chợ và các gian hàng với 3.750 ngày công lao động vệ sinh môi trường. Cùng với nguồn ngân sách nhà nước hỗ trợ 800 triệu đồng để xây dựng các hạng mục như: chợ nông thôn, sân khấu; tu sửa, nâng cấp các đường ngõ bản phục vụ du lịch gắn với xây dựng NTM... Cùng với bản Sin Suối Hồ các bản lân cận cũng biết trồng địa lan, làm các sản phẩm truyền thống của dân tộc Mông để cung cấp cho các điểm bán đồ lưu niệm ở bản Sin Suối Hồ tăng thêm thu nhập trong những lúc nông nhàn.

Tạo đà cho xây dựng NTM

Du lịch phát triển tạo đà cho xây dựng NTM. Đến nay, xã Sin Suối Hồ đã đạt được 12/19 tiêu chí gồm: quy hoạch chung, thủy lợi, điện, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, hệ thống thông tin truyền thông, cơ cấu lao động, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục đào tạo, y tế, hệ thống tổ chức chính trị, an ninh quốc phòng.

Trong quá trình tổ chức thực hiện, xã Sin Suối Hồ đặc biệt trú trọng công tác tuyên truyền; dân chủ, công khai, minh bạch các khoản đóng góp của người dân và nhận được sự đồng thuận cao của quần chúng Nhân dân trên địa bàn. Bà con cũng nhận thức được việc xây dựng NTM thì Nhân dân mới chính là chủ thể của chương trình nên tích cực tham gia, cùng với sự hỗ trợ về kinh phí từ ngân sách nhà nước để thực hiện các tiêu chí NTM. Năm 2018, Nhân dân trên địa bàn xã đã hiến hơn 6ha đất để xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi, lớp học, chợ nông thôn, đóng góp 6.675 ngày công lao động để thực hiện các phần việc.  

Điển hình như bản Sân Bay hiến 2.500m2 đất cùng với cán bộ và chiến sỹ Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ đóng góp 1.425 ngày công lao động và Ngân sách nhà nước hỗ trợ xây dựng công trình đường giao thông nông thôn từ trung tâm xã đến trụ sở Đồn. 2 bản: Chí Sáng, Chí Sáng Thầu hiến 18.000m2 đất làm đường ra khu sản xuất, bản Chảng Phàng hiến 23.000m2 đất làm đường ra khu sản xuất. Bản Dền Sung đóng góp hơn 60.000.000 đồng cùng nhà tài trợ xây dựng cầu treo trong bản. Đồn Biên Phòng Sin Suối Hồ hỗ trợ nhân lực cùng với bà con Nhân dân bản Chí Sáng, Sì Cha Chải đóng góp 1.500 ngày công lao động và tài trợ xây dựng 2 nhà lớp học tại bản Sì Cha Chải (Trường Tiểu học số 2 Sin Suối Hồ); tập thể cán bộ, công nhân viên chức lao động trên địa bàn xây dựng công trình nhà thi đấu Trung tâm xã ước tính 250.000.000 đồng.

Từ những việc làm thực tế đã tác động trực tiếp đến đời sống Nhân dân trên địa bàn, làm chuyển biến tích cực nhận thức của bà con, xây dựng bản Sin Suối Hồ trở thành điểm du lịch cộng đồng cấp tỉnh. Năm 2018 xã vinh dự đón nhận Bằng di tích Danh lam thắng cảnh Thác Trái Tim của UBND tỉnh Lai Châu. Được tỉnh đánh giá là điển hình về phát triển du lịch gắn với xây dựng NTM tại Hội thảo về Phát triển Du lịch nông thôn gắn với xây dựng NTM được tổ chức tại tỉnh Lai Châu 12/2018 vừa qua.

Nhằm phát triển kinh tế xã hội, xóa đói, giảm nghèo bền vững, cuối năm 2018, xã Sin Suối Hồ được UBND tỉnh phê duyệt trồng 430ha chè từ nay đến năm 2021, trong đó, kế hoạch năm 2019 là 150ha. Đây chính là cơ hội giúp xã quy hoạch, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, giải quyết việc làm và nâng cao mức thu nhập cho người dân.

Những giải pháp cụ thể

Để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ phát triển du lịch gắn với xây dựng NTM, thời gian tới, xã Sin Suối Hồ sẽ đẩy mạnh công tác tuyên tuyền giáo dục, vận động Nhân dân về chủ trương trên. Mỗi cán bộ, đảng viên phải là một nhân tố tích cực trong vận động gia đình tham gia, nhất là tiêu chí giao thông, trường học, cơ sở vật chất về văn hóa, nhà ở dân cư, môi trường. Xác định rõ những việc cần làm trước, làm sau, những việc không cần kinh phí cũng có thể làm được, định hướng cụ thể rõ ràng, tổ chức thực hiện phù hợp với tình hình thực tế địa phương.

Bên cạnh đó, xã tranh thủ nguồn vốn NTM để giải phóng mặt bằng. Tăng cường nhân lực, đổi công lao động giữa các bản với nhau để đảm bảo được tiến độ thi công các công trình nhà nước và Nhân dân cùng làm. Từ đó, phát huy nét đẹp truyền thống văn hóa, tình đoàn kết vốn có của đồng bào các dân tộc vùng cao.

Tập trung chỉ đạo thực hiện phát triển 1 mô hình kinh tế sản phẩm du lịch. Thực hiện tốt vấn đề vệ sinh môi trường ở khu Du lịch sinh thái, danh lam thắng cảnh Thác Trái tim, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp và con người thân thiện, mến khách... để thu hút đông đảo du khách đến tham quan, du lịch.

Phát triển du lịch nông thôn là cơ sở để thúc đẩy xây dựng NTM; qua đó nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, tăng thu nhập, tạo việc làm cho lao động nông thôn. Với những giải pháp thiết thực trên, tin rằng, Sin Suối Hồ sẽ khai thác hiệu quả hoạt động du lịch gắn với nông nghiệp, nông thôn, xây dựng NTM. Song, ngoài sự nỗ lực của địa phương, xã cũng mong, tỉnh, huyện khuyến khích, có chính sách thu hút các doanh nghiệp lớn đủ tâm, đủ tầm tới phát triển tiềm năng du lịch nơi đây.

PV

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều sân chơi cho thiếu nhi bằng vật liệu tái chế
Cùng với việc học tập, các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh là nhu cầu không thể thiếu cho trẻ em. Thành đoàn Lai Châu đã tích cực vận động các cơ sở đoàn xây dựng các công trình sân chơi...
Hành trình chinh phục ước mơ của Bàn Hoàng Anh
(BLC) - Cậu học trò Bàn Hoàng Anh, dân tộc Dao, trú tại bản Hưng Phong, xã Bản Bo, huyện Tam Đường, cựu học sinh lớp 12C1, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) tỉnh nỗ lực vượt khó, phấn đấu...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...