Chủ nhật, 13/06/2021, 06:24 [GMT+7]

Giàu tài nguyên phát triển “công nghiệp không khói”

Thứ hai, 20/07/2020 - 15:03'
Được thiên nhiên ưu đãi, Phong Thổ có nhiều cảnh sắc phong phú, nơi đây còn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa dân gian, di chỉ khảo cổ. Cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng được nâng cấp lên cửa khẩu quốc tế đã đưa Phong Thổ trở thành cửa ngõ thu hút du khách nước ngoài. Đó là những thế mạnh để “đất gió” phát triển du lịch - ngành “công nghiệp không khói”.

Thành phần dân tộc sinh sống trên địa bàn khá đa dạng, trong cộng đồng các dân tộc Mông, Thái, Dao và Hà Nhì còn lưu truyền nhiều nét đẹp truyền thống: lễ hội, ẩm thực, văn hóa dân gian, kiến trúc. Đặc biệt, nơi đây còn được coi là khởi nguồn của văn hóa dân tộc Thái trắng. Với bề dày trầm tích văn hóa, tài nguyên du lịch nhân văn của Phong Thổ được nhiều hãng lữ hành trong và ngoài nước đánh giá cao. Giá trị văn hóa dân gian đã tạo nên những sản phẩm du lịch đặc trưng, góp phần xây dựng thương hiệu du lịch Phong Thổ.
Phục dựng và duy trì các lễ hội dân gian không chỉ giúp Phong Thổ lưu truyền, tôn vinh vẻ đẹp văn hóa truyền thống các dân tộc còn có súc hút mạnh mẽ với du khách đến với đất “gió”. Ai từng tham dự Lễ hội Nịn Xin - lấy lộc đầu năm của đồng bào dân tộc Dao (xã Sì Lở Lầu thường được tổ chức vào dịp rằm tháng giêng) chắc không thể quên không khí linh thiêng của lễ rước nước độc đáo của người dân nơi đây. Nếu Nịn Xin là ngày hội vui của bà con trên đỉnh 12 tầng dốc - Sì Lở Lầu, thì Gầu Tào lại là dịp cúng cầu may và là hội lớn của đồng bào dân tộc Mông và các dân tộc khác sinh sống ở khu vực cụm 8 xã Dào San. Tới hội Gầu Tào, chúng ta được hòa mình vào không gian tràn ngập âm thanh của núi rừng cùng tiếng khèn Mông, sáo trúc để rồi được đắm say trong cuộc thắng cố và nồng nàn rượu ngô.

 Thi té nước tại Lễ hội Then Kin Pang (xã Mường So, Khổng Lào.

Thi té nước tại Lễ hội Then Kin Pang (xã Mường So, Khổng Lào).

Phong Thổ - cái nôi của văn hóa dân tộc Thái trắng, với Mường So, quê hương của điệu xòe. Bên dòng Nậm So, khám phá nét độc đáo của kiến trúc nhà sàn, tìm hiểu những triết lý nhân sinh quan, thế giới quan kỳ thú trong họa tiết, hoa văn thổ cẩm. Tới đây, du khách còn được thưởng thức sự độc đáo văn hóa ẩm thực của dân tộc Thái trắng. Khi đã bén duyên với văn hóa đồng bào dân tộc Thái, hãy trở lại đây vui cùng bà con dân bản trong các lễ hội Nàng Han, Then Kin Pang và Kin Lẩu Khẩu Mẩu - là những lễ hội lớn của người Thái ở Mường So, Khổng Lào. Nếu Lễ hội Nàng Han là không gian văn hóa tín ngưỡng, hướng về cội nguồn ngợi ca vị nữ tướng của đồng bào dân tộc Thái, thì Then Kin Pang lại rộn rã với những cuộc thi đấu thể thao, giao lưu văn nghệ và không ít người đã ướt lướt thướt sau khi tham gia cuộc thi té nước cầu may. Rồi dự Kin Lẩu Khẩu Mẩu, được thụ lộc rượu cốm, lúa non cùng bà con nơi đây ước vọng mùa màng bội thu chắc hẳn sẽ là những kỷ niệm khó quên nếu đã từng một lần được trải nghiệm. Những nét đẹp văn hóa dân gian ở Phong Thổ ngày càng thu hút du khách tới thăm quan, trải nghiệm và khám phá.
Phong Thổ được thiên nhiên ưu đãi với nhiều tiểu vùng khí hậu khác nhau, tạo cảnh sắc đa dạng. Về Mường So chúng ta lạc vào không gian văn hóa, kiến trúc, tập quán của dân tộc Thái trắng với những nếp nhà sàn bên suối, cánh đồng nhỏ trong thung lũng xen kẽ những bản, làng trù phú. Rồi ngược núi lên Dào San để tận hưởng không khí mát mẻ với nhiều trải nghiệm thú vị. Anh Hoàng Minh (du khách đến từ Hà Nội) chia sẻ: Dào San ở độ cao gần 2 nghìn mét so với mặt nước biển, khí hậu vùng này có nhiều nét tương đồng với Sa Pa, Tam Đảo. Lên Dào San, không gian thoáng đãng, khí hậu mát lạnh đặc trưng vùng núi cao của Tây Bắc, sự độc đáo trong kiến trúc của nhà trình tường, hay check in tại những khu ruộng bậc thang… là những lựa chọn đáng nhớ cho hành trình khám phá Phong Thổ.
Nâng cao chất lượng phục vụ du khách, trong những năm gần đây, hệ thống nhà hàng, khách sạn trên địa bàn huyện đã được đầu tư. Cùng với đó, loại hình du lịch homestay cũng có những bước phát triển mạnh mẽ, khẳng định ưu thế, đáp ứng nhu cầu của du khách ưa khám phá tập tục, văn hóa, đời sống. Ông Vàng A Chỉnh - Trưởng bản và cũng là chủ một homestay có tiếng ở Sin Suối Hồ chia sẻ, phát huy tiềm năng, xã Sin Suối Hồ đang trở thành điểm đến hấp dẫn của du lịch Phong Thổ. Cùng với việc đầu tư hạ tầng, các hộ kinh doanh còn tích cực học hỏi kinh nghiệm, trau dồi kỹ năng, tham gia các lớp tập huấn về lễ tân, hướng dẫn viên du lịch để nâng cao chất lượng phục vụ.
Đánh giá về tiềm năng du lịch Phong Thổ không thể bỏ qua tài nguyên du lịch tự nhiên với một số hang động có giá trị khảo cổ và một số đỉnh núi cao: Bạch Mộc Lương Tử và rừng chè cổ ở Mồ Sì San đang ngày càng thu hút đông đảo du khách, rồi các suối khoáng nóng Vàng Bó (thị trấn Phong Thổ), ở xã Vàng Ma Chải hứa hẹn thu hút khách du lịch nghỉ dưỡng đến với Phong Thổ.
Trao đổi với bà Mai Thị Hồng Sim - Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ, chúng tôi được biết, với tài nguyên phát triển du lịch đa dạng, du lịch Phong Thổ đã có thêm những tín hiệu vui. Lượng khách quốc tế, khách nội địa tăng đáng kể. Tổng doanh thu tăng cao, góp phần đóng góp vào thu ngân sách địa phương, từ năm 2019 doanh thu du lịch đạt trên 5 tỷ đồng.
Tài nguyên du lịch phong phú, thời gian này, Phong Thổ tiếp tục chú trọng khâu quảng bá, xúc tiến đầu tư, đảm bảo phát triển du lịch tương xứng với tiềm năng, lợi thế của địa phương. Trong đó, chú trọng phát triển du lịch cộng đồng, sinh thái, nghỉ dưỡng và liên kết tour, tuyến trong nước và quốc tế.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Giải pháp nào khắc phục tình trạng ngập cục bộ ở ngõ 368?
Sau mỗi cơn mưa xối xả lượng nước lớn lại đổ dồn về ngõ 368 nối từ quốc lộ 4D vào khu vực Nhà máy gạch Tuynel cũ thuộc địa phận tổ dân phố số 5 (phường Quyết Tiến) và tổ dân phố số 11 (phường Đoàn...
Bí thư Chi bộ gương mẫu, trách nhiệm
(BLC) - “Nhiệt tình, trách nhiệm; gương mẫu trong các phong trào và đi đầu trong phát triển kinh tế ở địa phương…” – là nhận xét của lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn) và...
Bản không điện ở Nậm Sỏ
(BLC) - Mặc dù xã Nậm Sỏ (huyện Tân Uyên) cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, bản Khau Hỏm nơi xa nhất và duy nhất của xã lại chưa có điện lưới quốc gia.