Thứ tư, 03/03/2021, 06:16 [GMT+7]
Khu lâm viên thành phố Lai Châu

Hứa hẹn không gian giải trí bậc nhất tỉnh

Thứ năm, 07/01/2021 - 09:58'
(BLC) - Với sự sâu sát của chủ đầu tư và nỗ lực của các nhà thầu, Dự án Khu lâm viên thành phố Lai Châu (gọi tắt là Dự án) đang đi vào giai đoạn nước rút. Đây là không gian đầy hứa hẹn về điểm vui chơi giải trí bậc nhất của tỉnh, đang được đông đảo người dân mong chờ đưa vào sử dụng.

Dự án được UBND thành phố giao Ban Quản lý dự án (QLDA) thành phố làm chủ đầu tư. Đây là Dự án nhóm B thuộc công trình hạ tầng kỹ thuật cấp II, có quy mô gần 20ha tọa lạc ở khu vực phía sau Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Lai Châu, thuộc phường Tân Phong. Dự án được thực hiện nhằm từng bước đầu tư cơ sở hạ tầng để thu hút khách du lịch, tạo không gian sinh hoạt cộng đồng. Với quy mô gồm: các tuyến đường giao thông (đường bao, đường vành đai, đường trung tâm, đường dạo nhỏ và sân chơi, bãi đỗ xe); cấp nước, cấp điện và điện chiếu sáng; hạ tầng công cộng thiết yếu (đài phun nước, bồn hoa, biểu tượng lâm viên…) và hệ thống cây xanh, trong đó tận dụng lại một phần diện tích đồi chè tạo điểm nhấn cảnh quan và thu hút khách đến chụp ảnh lưu niệm. Dự án có tổng mức đầu tư 120 tỷ đồng bao gồm chi phí đầu tư xây dựng, tư vấn đầu tư xây dựng, đền bù giải phóng mặt bằng. Nguồn đầu tư trích từ vốn thưởng công trình phúc lợi, vốn ngân sách tỉnh, thành phố và các nguồn vốn hợp pháp khác. Dự án được thực hiện với sự tham gia của 7 nhà thầu thi công (4 nhà thầu chính, 3 nhà thầu phụ).

Dẫn chúng tôi tham quan những hạng mục đã và đang hoàn thành Khu lâm viên, anh Nguyễn Đức Kiển - Phó Giám đốc phụ trách Ban QLDA thành phố cho hay, theo quyết định phê duyệt, Dự án được thực hiện trong giai đoạn 3 năm (2017 - 2020). Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, đơn vị chủ đầu tư nhận thấy một số nội dung cần điều chỉnh cho phù hợp với thực tế và tránh lãng phí. Nếu thực hiện theo đúng quyết định phê duyệt, phải thu hồi diện tích đất của 30 hộ dân, điều này tốn nguồn kinh phí lớn cho công tác giải phóng mặt bằng và thành phố cũng không còn quỹ đất để cấp tái định cư cho các hộ dân. Vì vậy, Ban QLDA thành phố đề nghị UBND tỉnh điều chỉnh dự án theo hướng cắt bỏ hạng mục đầu tư tường bao mà vẫn đảm bảo mỹ quan khu vực xung quanh Khu lâm viên.

Khu Lâm viên (thành phố Lai Châu) đang từng bước hoàn thiện, đưa vào bàn giao sử dụng, đáp ứng mong mỏi của Nhân dân xa, gần.

Khu lâm viên (thành phố Lai Châu) đang từng bước hoàn thiện, đưa vào bàn giao sử dụng, đáp ứng mong mỏi của Nhân dân xa, gần.

Theo đó, một số nội dung đề nghị điều chỉnh như: đấu nối đường bao T1 - bãi đỗ xe giáp đường vào với đường vành đai; điều chỉnh vị trí, hướng tuyến, kết cấu mặt đường bao, đường trung tâm, vành đai, đường dạo nhỏ và khu san nền, hệ thống thoát nước, bãi đỗ xe máy và một số nội dung nhỏ trong hệ thống không gian trang trí của Khu lâm viên. Ngoài ra, việc điều chỉnh còn tập trung bổ sung khu vực và chủng loại trồng cây xanh, hoa cây cảnh, thảm cỏ, lá màu; kè bêtông chắn đất, lan can tại các tuyến đường giáp khu dân cư có độ chênh cao lớn… Việc điều chỉnh này được đơn vị chủ đầu tư khẳng định không đội vốn và điều chỉnh theo hướng giảm 7 tỷ đồng. Với số tiền giảm đó sẽ được chuyển sang các hạng mục điều chỉnh, bổ sung nhưng không thay đổi nhiều quy hoạch và mang lại hiệu quả đầu tư xây dựng hơn, đảm bảo an toàn, mỹ quan đẹp, phù hợp với ý kiến, nguyện vọng của Nhân dân. Đồng thời không làm ảnh hưởng công trình lân cận, phát huy hiệu quả sau đầu tư. Với phương án điều chỉnh bổ sung trên, hiện nay, UBND thành phố đang đợi tỉnh phê duyệt để tiếp tục hoàn thiện và bàn giao Dự án, đưa vào phục vụ Nhân dân trong năm 2021.

Chúng tôi đi theo những bờ dạo, từng hàng cây sao đen được trồng ngay ngắn, khác xa với cách bố trí lộn xộn trước đây. Có được điều này, đơn vị nhà thầu đã tiến hành nhấc từng cây lên để trồng theo đúng thiết kế, đảm bảo khoa học và hợp lý. Nhiều hạng mục như: vườn trồng hoa hồng, bồn hoa sắc màu, tạo hình con vật bằng hoa… đã được các đơn vị thi công hoàn thiện, chờ những cơn mưa xuân làm dịu đi hanh khô để cây ươm mầm lên xanh tốt.

Lên đỉnh chóp của Khu lâm viên, chúng tôi như hòa vào thiên nhiên cùng với gió, mây và cái nắng hanh hao đặc trưng của vùng Tây Bắc. Đứng từ trên cao nhìn về khu vực hồ Thủy Sơn, hồ Hạ, Đại lộ Lê Lợi ngắm nhìn cảnh vật đẹp như bức tranh thủy mặc. Đến đây, chắc hẳn nhiều người phải trầm trồ, thán phục với vẻ đẹp hiện đại của thành phố trẻ nhưng vẫn giữ được sự phóng khoáng của thiên nhiên.

Dù Dự án Khu lâm viên chưa chính thức đưa vào sử dụng, song nhiều người dân sinh sống trên địa bàn thành phố đã chọn đây là không gian tản bộ hoặc tập thể dục. Anh Đỗ Hồng Đức - Tổ dân phố số 14 (phường Tân Phong) chia sẻ: "Với cảnh đẹp thơ mộng, không khí trong lành, nhiều tuyến đường dạo bộ ở Khu lâm viên được xây dựng hoàn thiện nên tôi đã chọn nơi này để đi bộ hay thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng. Hiện, tôi cũng rất mong chờ Khu lâm viên đi vào hoạt động để người dân có điểm vui chơi, nghỉ dưỡng vào ngày cuối tuần mà không phải đi đâu xa".

Được biết, khi Dự án Khu lâm viên hoàn thành hạng mục đầu tư, xây dựng cơ bản, thành phố mời gọi doanh nghiệp đến đầu tư các loại hình dịch vụ tổng hợp như: không gian văn hóa trà, dịch vụ ẩm thực, biểu diễn nghệ thuật, bán hàng lưu niệm và dịch vụ vui chơi giải trí khác nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ, góp phần nâng cao chất lượng sống của Nhân dân thành phố Lai Châu nói riêng, người dân trong tỉnh nói chung. Song song với đó, tiếp tục cải tạo công viên hồ Thủy Sơn thành khu vui chơi, giải trí tổng hợp kết hợp với khu Quảng trường Nhân dân, Chùa Linh Sơn, Bảo tàng tỉnh trở thành khu giải trí liên hợp, là điểm đến hấp dẫn du khách thập phương.

Lai Châu đang cần nhiều hơn điểm vui chơi, giải trí, với Khu lâm viên, chắc hẳn sẽ làm mãn nhãn và thư giãn tâm hồn của nhiều người khi đến thành phố xinh đẹp, nên thơ, lãng mạn này.

Ánh Hồng - Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp
Anh Mào Văn Định - Giám đốc Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Hải Bình (xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn) đã hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp độc đáo với sản phẩm đầu tiên được chứng nhận OCOP trên địa...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.