Chủ nhật, 25/10/2020, 14:31 [GMT+7]

Hiệu quả từ một phong trào

Thứ bảy, 20/10/2018 - 21:26'
(BLC) – Sau 3 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2016 - 2018 (gọi tắt là phong trào), các địa phương trong tỉnh đã có sự chủ động, sáng tạo trong triển khai thực hiện. Nhờ đó, đã thu hút được sự tham gia, hưởng ứng tích cực của các tầng lớp Nhân dân, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Về xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ những ngày này, chúng tôi cảm nhận được không khí thi đua sôi nổi, chuẩn bị cho Ngày hội Đại đoàn kết các dân tộc. Đồng chí Thân Văn Thuận - Phó Bí thư Đảng ủy xã Tả Phìn cho biết, thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; không thả rông gia súc, tích cực tham gia vệ sinh đường bản sạch sẽ, nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp, đồ dùng sinh hoạt hay nông cụ sản xuất được sắp xếp ở những vị trí cố định, khuôn viên vườn, ngõ sạch, đẹp. Bà con chủ động, tích cực hiến đất làm đường giao thông nông thôn, đóng góp công sức và tiền của xây dựng trường học, đường bê tông, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, cải tạo vườn tạp, chỉnh trang khuôn viên nhà ở, xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao bản, xã.

Đoàn viên thanh niên huyện Sìn Hồ thu gom rác thải tuyến đường vào trụ sở thị trấn.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” còn được cấp ủy, chính quyền địa phương gắn với chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Đến nay, xã đã hoàn thành 13/19 tiêu chí. Nhân dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, phát triển chăn nuôi đại gia súc, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đảm bảo an ninh trật tự. Nếu như trước đây, tình trạng nghiện hút thuốc phiện, sử dụng ma túy ở xã diễn biến khá phức tạp, thì hôm nay, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương từ tuyên truyền vận động đến xây dựng mô hình tổ Nhân dân tự quản, người dân trong xã lập chốt bảo đảm an ninh trật tự và thay phiên nhau đi tuần, tổ chức truy bắt trộm… Tình hình an ninh trật tự ở xã đến nay cơ bản ổn định, tạo tiền đề cho Nhân dân yên tâm phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo. Năm 2017, xã có hơn 70% số hộ gia đình đạt danh hiệu văn hóa, tình đoàn kết các dân tộc ngày càng được gắn kết chặt chẽ…

Theo số liệu báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch, năm 2017, toàn tỉnh có 76,8% gia đình được công nhận và giữ vững danh hiệu “Gia đình văn hóa” (năm 2018 ước đạt 82%); 59,5% thôn, bản, tổ dân phố, khu phố và tương đương được công nhận và giữ vững danh hiệu “Thôn văn hóa”, “Bản văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa” và tương đương (năm 2018 ước đạt 63%); 92% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được công nhận đạt chuẩn văn hóa (năm 2018 ước đạt 93%). Để có được kết quả trên, Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) phong trào cấp tỉnh đã tham mưu với BCĐ tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về chuyên môn liên quan đến hoạt động của phong trào. Hàng năm, Thường trực BCĐ cấp tỉnh chủ động kiểm tra, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ đối với các huyện, thành phố; đảm bảo hoạt động theo đúng quy chế. Thường xuyên kiện toàn tổ chức và hoạt động của BCĐ phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" các cấp.

Xác định công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng, Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí của tỉnh đã xây dựng chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền về các điển hình tiên tiến; nêu gương người tốt việc tốt trong thực hiện phong trào. Các cơ quan thành viên cũng tích cực tuyên truyền thông qua các tạp chí, ấn phẩm, tờ rơi, tờ gấp những nội dung, tiêu chí của phong trào. Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch đã chỉ đạo các đơn vị sự nghiệp trực thuộc tổ chức các Hội thi, Hội diễn, Liên hoan nghệ thuật quần chúng (gần 1.900 buổi trong giai đoạn 2016 - 2018); phát hành trên 3.000 tờ rơi tuyên truyền về xây dựng gia đình văn hóa, bản văn hóa; tổ chức các giải thi đấu thể dục thể thao cấp tỉnh, ngành, thu hút đông đảo Nhân dân, cán bộ, công nhân, viên chức, lao động tham gia, góp phần gìn giữ và bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Từ năm 2016 đến nay, Ủy ban MTTQ các cấp cũng đẩy mạnh triển khai Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2016 - 2020. Biên soạn, phát hành 15.000 cuốn tài liệu phục vụ triển khai Đề án Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2016 - 2020; tổ chức tập huấn Đề án cho trên 1.000 học viên; triển khai chỉ đạo điểm Đề án tại 8/8 huyện, thành phố; xây dựng các mô hình điểm Cuộc vận động “Phường, thị trấn văn minh đô thị”, “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”, “Khu dân cư bảo đảm về môi trường” và “Khu dân cư bảo đảm an ninh trật tự nông thôn”. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 24/108 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 22%.

Nhờ triển khai đồng bộ, toàn diện phong trào gắn với xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước ở địa bàn dân cư, đến nay, toàn tỉnh có 92% số bản, khu phố, tổ dân phố xây dựng, ban hành và thực hiện hương ước, quy ước theo đúng quy định, gắn với các nội dung cụ thể của phong trào trên địa bàn tỉnh... Nhờ đó, các tệ nạn xã hội, hủ tục lạc hậu dần được đẩy lùi, thay vào đó là nếp sống văn minh, lành mạnh trong việc cưới, việc tang, lễ hội cũng như đời sống thường ngày được người dân thực hiện nghiêm túc. Môi trường tự nhiên được đảm bảo, nhiều bản còn tự quyên góp tiền để mua thùng đựng rác và quét dọn vệ sinh môi trường hàng tuần, xử lý rác thải trong sinh hoạt đảm bảo vệ sinh môi trường. Đa số các gia đình đã có nhà vệ sinh riêng, việc thả rông, nuôi nhốt gia súc dưới gầm sàn đã được hạn chế. 100% các cơ quan, đơn vị ban hành quy định thực hiện nếp sống văn hóa công sở nên luôn đảm bảo sạch sẽ gọn gàng, trồng cây xanh, cây cảnh tạo bóng mát và vẻ đẹp mỹ quan.

Đồng chí Sùng A Hồ - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch khẳng định, từ thực tiễn triển khai thực hiện phong trào cho thấy, địa phương nào triển khai thực hiện tốt phong trào thì đời sống vật chất, mức hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, các giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa được quan tâm bảo tồn, phát huy. Và, chính những địa phương này cũng là hạt nhân tiên phong trong việc xây dựng và được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Chất lượng của phong trào từng bước đi vào chiều sâu, trở thành hoạt động thường xuyên, liên tục và tạo khí thế thi đua sôi nổi trong từng hộ gia đình, bản, khu phố, cơ quan, đơn vị. Thông qua phong trào, nhiều thiết chế văn hóa, thể thao được xây dựng trở thành nơi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể thao cộng đồng của Nhân dân; nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao quần chúng được tổ chức sôi nổi với sự tham gia, hưởng ứng của đông đảo quần chúng Nhân dân; nhiều tấm gương người tốt, việc tốt được phát hiện và vinh danh, trở thành tấm gương sáng cho mọi người noi theo. Đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được nâng lên. Người dân tích cực tham gia thực hiện tốt kỷ cương pháp luật, xây dựng môi trường sống văn hóa, lành mạnh, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc. Diện mạo của các khu dân cư ngày càng được đổi mới, đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa, vệ sinh làng, bản, khu phố được giữ gìn sạch sẽ.

Có thể nói, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” không chỉ góp phần tạo sự chuyển biến tích cực về ý thức cộng đồng mà còn tạo sự gắn kết giữa các gia đình, dòng tộc, tạo động lực cho Nhân dân phấn khởi thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, đấu tranh bài trừ các tệ nạn xã hội, xây dựng môi trường xã hội lành mạnh. Sự vào cuộc quyết liệt và đồng bộ của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở bằng nhiều giải pháp thiết thực, đã góp phần đưa phong trào “Toàn dân đoàn kết xây đựng đời sống văn hóa” từng bước đi vào chiều sâu, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, góp phần xây dựng cơ sở vững mạnh, đảm bảo cho sự phát triển bền vững ở địa phương.

PV

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều sân chơi cho thiếu nhi bằng vật liệu tái chế
Cùng với việc học tập, các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh là nhu cầu không thể thiếu cho trẻ em. Thành đoàn Lai Châu đã tích cực vận động các cơ sở đoàn xây dựng các công trình sân chơi...
Vượt khó làm giàu
“Để làm giàu phải kiên trì, không ngại khó, ngại khổ thì mới thành công” - suy nghĩ đó đã thôi thúc bà Phàn Mẩy Nhính (dân tộc Dao, ở bản Sin Chải, xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu) vượt khó, tích...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...