Thứ ba, 27/10/2020, 01:07 [GMT+7]

Khơi dậy tiềm năng du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa

Thứ ba, 25/09/2018 - 22:47'
(BLC) - Lai Châu - mảnh đất nơi địa đầu Tổ quốc song lại được thiên nhiên ưu đãi, ban tặng cho nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch như: cảnh sắc thiên nhiên, núi rừng hùng vĩ, đặc biệt là nền văn hóa đa dạng, phong phú của 20 dân tộc anh em... Nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng đó, những năm qua, tỉnh Lai Châu đã và đang nỗ lực khảo sát để xây dựng chiến lược phát triển du lịch gắn với bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc.

Mặc dù có nhiều yếu tố thuận lợi về điều kiện tự nhiên, lịch sử, văn hóa và truyền thống cách mạng nhưng hiện nay du lịch Lai Châu vẫn chưa có bước phát triển vượt bậc, doanh thu từ lĩnh vực này vẫn còn thấp. Trước thực trạng đó, ngày  22/11/2016, Tỉnh ủy Lai Châu đã ban hành Quyết định số 316-QĐ/TU về Phát triển du lịch Lai Châu giai đoạn 2016 - 2020, tiếp đó ngày 10/12/2016 HĐND tỉnh tiếp tục ban hành Nghị quyết số 68/2016/NQ-HĐND về phát triển du lịch Lai Châu giai đoạn 2016 - 2020. Đây là những Nghị quyết có ý nghĩa rất lớn đối với sự nghiệp phát triển du lịch, thể hiện quyết tâm chính trị cao nhằm đưa du lịch Lai Châu phát triển xứng tầm với tiềm năng, lợi thế vốn có. Và, để từng bước hiện thực hóa Nghị quyết, UBND tỉnh đã ban hành các chương trình, kế hoạch thực hiện, đề ra những chủ trương với những biện pháp cụ thể, nhất là tạo cơ chế thuận lợi, thu hút đầu tư nhằm khai thác tiềm năng, phát huy thế mạnh, để du lịch Lai Châu từng bước “cất cánh”, trở thành ngành kinh tế quan trọng trong khối dịch vụ của địa phương. Cùng với đó, tỉnh cũng tổ chức thành công cuộc thi “Thiết kế mẫu sản xuất các mặt hàng lưu niệm làm quà tặng cho khách du lịch”; tham gia các hội chợ lớn như: Hội chợ du lịch Quốc tế VITM Hà Nội, Ngày hội du lịch thành phố Hồ Chí Minh, Hội chợ do các tỉnh Tây Bắc tổ chức… Chú trọng quảng bá hình ảnh về du lịch Lai Châu qua các kênh thông tin báo chí, truyền hình Trung ương và địa phương, một số trang website trong tỉnh; sản xuất đĩa VCD, in ấn tờ rơi, tờ gấp, tạp san. Đẩy mạnh sưu tầm, khôi phục và bảo tồn, giữ gìn văn hóa vật thể, phi vật thể, những phong tục tập quán đặc sắc của đồng bào các dân tộc như: tiếng nói, làn điệu dân ca, dân vũ, nhạc cụ, trang phục truyền thống, lễ hội, trò chơi dân gian...

Lai Châu hội tụ bản sắc văn hóa đa dạng, phong phú của 20 dân tộc anh em cùng sinh sống. Trong ảnh: Đội văn nghệ huyện Phong Thổ tham gia giao lưu văn nghệ tại Làng văn hóa Đồng Mô (Sơn Tây, Hà Nội).

Bên cạnh đó, những năm qua, Lai Châu cũng nhận được sự quan tâm, hỗ trợ rất lớn của Trung ương. Theo đó, thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển văn hóa giai đoạn 2016-2018, tỉnh Lai Châu được đầu tư 14.858 triệu đồng thực hiện 3 Dự án lớn: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa; Tăng cường đầu tư xây dựng phát triển hệ thống thiết chế văn hóa; Phát triển các loại hình nghệ thuật biểu diễn. Qua đó, đã tạo điều kiện để Lai Châu tu bổ và tôn tạo các di tích cấp Quốc gia như: Khu lưu niệm vua Lê Thái Tổ; Di chỉ khảo cổ học Nậm Tun, Động Pusamcap, Động Tiên Sơn và phục dựng lễ hội Lùng Tùng (xuống đồng) của người Thái xã Mường Cang, huyện Than Uyên; bảo tồn, phục dựng một số lễ hội của dân tộc Hà Nhì ở Mường Tè, Nậm Nhùn...  Góp phần giúp cho đồng bào lưu giữ được các giá trị văn hóa đặc sắc, đang có nguy cơ mai một cao. Đồng thời, tạo tiền đề cho việc phục dựng các giá trị văn hóa truyền thống nhằm giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc cho cán bộ, Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ. Các di tích được trùng tu, tôn tạo cũng trở thành các điểm du lịch văn hóa tâm linh hấp dẫn phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa của du khách tham quan trong nước cũng như quốc tế.

Đối với Dự án Tăng cường đầu tư xây dựng, phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, tỉnh đã bố trí kinh phí thực hiện đầu tư xây dựng các công trình văn hóa mang tính tôn vinh có ý nghĩa chính trị. Hỗ trợ trang thiết bị cho các trung tâm văn hóa tỉnh, huyện; các điểm vui chơi giải trí cho trẻ em như: Dự án biểu tượng văn hóa tỉnh Lai Châu; điểm vui chơi trẻ em thị trấn Tam Đường (giai đoạn I). Hỗ trợ cấp sản phẩm văn hóa cho đồng bào dân tộc thiểu số các xã khu vực III, các trường dân tộc nội trú... Từ đó, tạo ra các điểm sinh hoạt văn hóa, vui chơi giải trí lành mạnh... Góp phần quan trọng trong việc bảo tồn và phát triển giá trị của các loại hình nghệ thuật truyền thống tại địa phương. Việc sử dụng thiết bị và hoạt động hiệu quả của các trung tâm văn hóa; phòng văn hóa các huyện, thành phố, các đội thông tin lưu động đã kịp thời đưa chủ trương, đường lối của Đảng chính sách pháp luật của Nhà nước đến với Nhân dân.

Ngoài ra, từ Dự án Phát triển các loại hình nghệ thuật biểu diễn, tỉnh đã hỗ trợ mua sắm trang thiết bị như: Loa Subwoofer N218W (Active); Micro DVON ACT9090 cho Đoàn Nghệ thuật tỉnh... Từng bước nâng cao chất lượng hoạt động, nhận thức trách nhiệm của các cấp, ngành, các tầng lớp xã hội về ý nghĩa của việc bảo tồn và phát triển giá trị của các loại hình nghệ thuật biểu diễn truyền thống. Đồng thời, khích lệ sự sáng tạo các giá trị văn hóa, góp phần phát triển sự nghiệp văn hóa của tỉnh Lai Châu.

Trên cơ sở các hoạt động tu bổ, tôn tạo, phát huy các giá trị di sản văn hóa, Lai Châu đã mở các tuyến du lịch văn hóa, phục vụ phát triển kinh tế địa phương. Đặc biệt là bảo tồn một số nghề truyền thống của dân tộc phục vụ khách tham quan du lịch như: nghề làm bánh bỏng của người Giấy ở San Thàng, thành phố Lai Châu, nấu rượu của dân tộc Mông, Dao ở xã Sùng Phài Tam Đường; nghề đan lát, rèn, chạm khắc bạc, xe lanh, dệt vải, dệt thổ cẩm của dân tộc Mông, Dao ở Sìn Hồ… đã thu hút du khách tìm hiểu giá trị văn hóa bản địa, phong tục sinh hoạt, sản xuất, lao động, tham gia vào hoạt động lễ hội, văn hóa dân gian, cùng người dân sản xuất các sản phẩm thủ công truyền thống, tìm hiểu kiến trúc nghệ thuật và thưởng thức các đặc sản ẩm thực truyền thống… Những di sản văn hóa phi vật thể được khôi phục đã tạo nên những điểm nhấn quan trọng trong đời sống văn hóa - tâm linh. Đó chính là những điều kiện quan trọng giúp ngành Văn hóa Lai Châu xây dựng thành công chiến lược phát triển du lịch. Ông Sùng A Hồ - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định, Lai Châu là mảnh đất giàu tiềm năng, thế mạnh về du lịch văn hóa - lịch sử, nghỉ dưỡng, sinh thái, lễ hội, tâm linh, cộng đồng. Những năm qua, không chỉ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tỉnh Lai Châu đã dành sự quan tâm đặc biệt cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch. Đồng thời, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo môi đường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho các tổ chức cá nhân khai thác lợi thế tiềm năng, thế mạnh để đẩy mạnh phát triển du lịch. Đến nay, toàn tỉnh có 14 điểm du lịch cấp tỉnh. Số lượng khách du lịch trong nước và quốc tế đến với tỉnh không ngừng tăng lên. Nếu như năm 2016 là 220 nghìn lượt khách, năm 2017 đạt hơn 250 nghìn lượt khách thì 6 tháng đầu năm 2018 đã đạt hơn 145 nghìn lượt khách.

Thời gian tới, Lai Châu tiếp tục phát huy nội lực, đồng thời có chính sách khuyến khích mở rộng, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với địa phương, từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của địa phương. Cùng với đó, tập trung phát triển du lịch với các loại hình du lịch như: Du lịch cộng đồng gắn với giá trị văn hóa di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh; du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp; nâng cao chất lượng dịch vụ; kết nối sản phẩm du lịch nội vùng, liên vùng; mang đậm bản sắc văn hoá các dân tộc Lai Châu, thân thiện với môi trường, đưa du lịch Lai Châu trở thành điểm đến hấp dẫn của khu vực Tây Bắc.

 

Triển khai Chương trình mục tiêu phát triển hạ tầng du lịch, từ năm 2016 đến nay, Lai Châu đã hoàn thiện các dự án: Hạ tầng giao thông tại điểm du lịch thị trấn Sìn Hồ (đến nay dự án đã hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng với các hạng mục được đầu tư chủ yếu gồm: hạ tầng giao thông khu chợ văn hóa, giao thông khu hồ du lịch thị trấn. Hạ tầng kỹ thuật, đường đến khu sinh thái); Quần thể hang động Pu Sam Cáp (đến nay dự án cũng đã hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng với các hạng mục: Mặt bằng và nhà đón tiếp; hệ thống đường giao thông…).

 

Bình Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều sân chơi cho thiếu nhi bằng vật liệu tái chế
Cùng với việc học tập, các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh là nhu cầu không thể thiếu cho trẻ em. Thành đoàn Lai Châu đã tích cực vận động các cơ sở đoàn xây dựng các công trình sân chơi...
Hành trình chinh phục ước mơ của Bàn Hoàng Anh
(BLC) - Cậu học trò Bàn Hoàng Anh, dân tộc Dao, trú tại bản Hưng Phong, xã Bản Bo, huyện Tam Đường, cựu học sinh lớp 12C1, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) tỉnh nỗ lực vượt khó, phấn đấu...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...