Thứ sáu, 27/11/2020, 13:10 [GMT+7]

Phát triển du lịch nông nghiệp sinh thái

Thứ năm, 28/12/2017 - 10:00'
(BLC) - Bản Bo được biết đến là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế của huyện Tam Đường. Với vùng chè chất lượng cao, cây mắc ca, diện tích sản xuất nông nghiệp lớn, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ là lợi thế để xã phát triển du lịch cộng đồng gắn với du lịch nông nghiệp sinh thái.

Xã Bản Bo cách trung tâm huyện 12km, diện tích tự nhiên 7.656,6ha, trong đó đất nông nghiệp 3.010ha. Nguồn thu nhập chính của Nhân dân chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp (chiếm 95% trong cơ cấu kinh tế). Xã có 8 dân tộc anh em cùng sinh sống với nền văn hóa đậm đà bản sắc. Phát huy lợi thế đó, 2 năm nay, xã Bản Bo tập trung phát triển du lịch cộng đồng gắn với du lịch nông nghiệp sinh thái và xem đây là hướng phát triển kinh tế mới giúp bà con có thêm việc làm, tăng thu nhập.

Bà con bản Phiêng Tiên dựng cọn nước.

Xã thành lập Ban Chỉ đạo phát triển du lịch sinh thái do đồng chí Bí thư Đảng ủy làm Trưởng ban. Trong đó, tập trung tuyên truyền, vận động bà con thay đổi tư duy sản xuất hình thành các vùng sản xuất trồng lúa chất lượng cao tại các điểm bản Nà Ly, Bản Bo, Nà Khương; gìn giữ các nét đẹp văn hóa truyền thống thông qua phát triển các phong trào văn nghệ, xây dựng các bản làng văn hóa. Nhờ vậy, năm 2017 xã Bản Bo thu hút hơn 5.000 lượt khách và 1/4 trong số đó là khách nước ngoài chủ yếu đến tìm hiểu, khám phá cọn nước ở bản Nà Khương và thăm vùng chè chất lượng cao ở các bản Hưng Phong, Nà Ly, Cốc Phát.

Với lợi thế thiên nhiên ưu đãi cho bản Nà Khương có dòng suối Nậm Mu chảy bao quanh cánh đồng lúa rộng 18ha, theo phong tục tập quán, vào tháng 9 (âm lịch) hàng năm, Nhân dân bản Nà Khương lại dựng cọn nước dọc theo con suối Nậm Mu lấy nước tưới cho cánh đồng lúa đông xuân của bản. Ngoài phục vụ sản xuất nông nghiệp, hiện nay cọn nước ở Nà Khương còn góp phần đắc lực phát triển du lịch cộng đồng. Ban đầu một số du khách đến tham quan quay phim, chụp ảnh đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng, dần dần du khách biết đến, người đến xem nguyên lý hoạt động của cọn nước, người thì thưởng thức nét văn hóa hoang sơ giữa núi rừng Tây Bắc, từ đó hình thành khu du lịch tự phát. Đảm bảo cho công tác an ninh cũng như quản lý vận hành của cọn nước, xã chỉ đạo cán bộ phụ trách vào họp bản, thành lập tổ tự quản cho thu tiền vé vào tham quan là 10 nghìn đồng/người lớn, trẻ em không thu tiền. Thứ 7, chủ nhật hàng tuần, xã cử đồng chí Phó Công an xã, công an viên thường trực vào làm công tác an ninh trật tự cũng như bảo vệ tài sản của du khách.

Thúc đẩy phát triển du lịch cộng đồng gắn với du lịch nông nghiệp sinh thái bền vững, Ban Chỉ đạo phát triển du lịch sinh thái xã xác định đây là hướng đi mới. Vì vậy, tháng 9/2017, UBND xã tổ chức cho 66 người đại diện cho 66 hộ gia đình tại bản Nà Khương đi tham quan học hỏi kinh nghiệm làm du lịch của một số xã trong huyện. Sau chuyến đi, xã vận động Nhân dân bản Nà Khương đầu tư làm mới 30 cọn nước và hệ thống lán trại bán hàng để phục vụ khách du lịch trong năm. Đến nay các guồng nước và hệ thống lán bán hàng đã làm xong, trước mắt các hệ thống guồng nước đang lấy nước lên cánh đồng phục vụ cho công tác sản xuất vụ chiêm xuân năm 2017 - 2018 của bà con Nhân dân.

Tại bản Phiêng Tiên phong trào phát triển du lịch cộng đồng gắn với du lịch nông nghiệp sinh thái được bà con nhiệt tình ủng hộ. Những ngày này, dân bản Phiêng Tiên chạy đua với thời gian quyết tâm hoàn thành 15 cọn nước và 10 gian hàng phục vụ du khách tham quan vào dịp tết dương lịch. Trưởng bản Phiêng Tiên - Lò Văn Hạc vui mừng chia sẻ: “Với mong muốn giới thiệu nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc Thái đến du khách cũng như đảm bảo nguồn nước tưới cho 22ha lúa của bản. Từ đầu tháng 11, chúng tôi vận động bà con góp công sức để dựng các cọn nước, phân công cụ thể 5 hộ làm 1 guồng. Đồng thời dựng các lán, trồng 3.000m2 hoa cải, dọn vệ sinh môi trường tạo nét đẹp riêng cho bản. Hy vọng năm nay bản sẽ đón nhiều du khách đến tham quan, cảm nhận được tấm lòng mến khách cũng như vẻ đẹp yên bình của bản làng”.

Nhắc đến Bản Bo chắc hẳn nhiều du khách sẽ nhớ đến vùng chè kim tuyên chất lượng cao của huyện. Trong tiết trời mùa xuân se lạnh, đến Bản Bo du khách sẽ ngắm trọn những nương chè xanh, uốn lượn như những giải lụa ôm lấy sườn đồi. Toàn xã có hơn 471ha chè, trong đó chè chất lượng cao 441ha. Nhằm hình thành và phát triển vùng chè chất lượng cao Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển (CPĐTPT) chè Tam Đường cung ứng giống, bao tiêu sản phẩm với giá ổn định cho người dân. Ngoài ra, Công ty phối hợp với xã Bản Bo tổ chức tuyến du lịch Tam Đường, trong đó phát triển du lịch nông nghiệp từ sản phẩm chè sạch Tam Đường (từ vùng nguyên liệu đến nơi sản xuất chế biến và tiêu thụ sản phẩm). Đến nơi đây, khách du lịch còn được trải nghiệm vùng nguyên liệu chè sạch, tham quan khu sản xuất chế biến chè của Công ty CPĐTPT chè Tam Đường; tự tay hái, chế biến rồi thưởng thức sản phẩm mình làm ra.

Trao đổi với chúng tôi, anh Đỗ Trọng Thịnh - Phó Chủ tịch UBND xã Bản Bo cho biết: “Phát triển du lịch cộng đồng gắn với du lịch nông nghiệp sinh thái là loại hình du lịch đưa du khách trở về thiên nhiên, tìm hiểu phong tục tập quán, đời sống sinh hoạt của bà con bản địa. Thời gian tới, chúng tôi tận dụng các nguồn vốn để đầu tư cơ sở hạ tầng, tích cực tuyên truyền, vận động bà con gìn giữ nét đẹp văn hóa, khôi phục làng nghề, trồng hoa ở các bản du lịch. Hình thành các vùng sản xuất tập trung như cây mắc ca, lúa, rau sạch để Bản Bo trở thành điểm đến lý tưởng của du khách”.

Hà Tĩnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chung sống an toàn với dịch Covid-19
Bộ Y tế cho biết, tính đến 19 giờ ngày 16-11, toàn thế giới có 54.936.761 triệu người mắc Covid-19, trong đó 1.326.265 người tử vong và 38.216.546 người khỏi bệnh. Dịch bệnh đã lây lan đến 219...
Nguy hại từ vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật
(BLC) - Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là vật tư không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp, giúp nông dân phòng trừ sâu bệnh, nâng cao năng suất cây trồng. Tuy nhiên, phần lớn người dân sau khi sử...
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...