Thứ sáu, 27/11/2020, 12:07 [GMT+7]

Tăng cường hiệu quả liên kết truyền thông Năm Du lịch quốc gia 2018

Thứ năm, 29/03/2018 - 20:12'
(BLC) - Ngày 29/3, tại thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), Báo Quảng Ninh tổ chức Hội thảo “Tăng cường hiệu quả liên kết truyền thông Năm Du lịch quốc gia 2018 Hạ Long – Quảng Ninh”. 

Hội thảo, có sự tham gia của lãnh đạo UBND tỉnh, một số sở, ngành tỉnh Quảng Ninh cùng hơn 150 đại biểu đến từ các sở, ngành, địa phương trong tỉnh, gần 40 cơ quan báo chí trong nước, các cơ quan thường trú báo chí Trung ương tại Quảng Ninh và Tập đoàn Truyền thông Quảng Tây nhật báo (Trung Quốc).

Quang cảnh Hội Thảo.

Năm 2018, Quảng Ninh vinh dự được lựa chọn là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia – Hạ Long – Quảng Ninh với chủ đề « Hạ Long – Di sản, Kỳ quan – Điểm đến thân thiện góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, nâng cao hiệu quả truyền thông về lĩnh vực này trong hệ thống báo Đảng toàn quốc”. Thực hiện Quyết định số 2622/QĐ-TTg ngày 31/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, xây dựng tỉnh trở thành một trung tâm du lịch quốc tế, một trong những điểm du lịch hàng đầu Quốc gia, có hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại, sản phẩm du lịch đa dạng, đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc, có năng lực cạnh tranh với các nước trong khu vực và quốc tế. Đến năm 2020, tổng khách du lịch đạt 15 – 16 triệu lượt, doanh thu đạt 30.000 – 40.000 tỷ đồng; thu ngân sách từ hoạt động du lịch đạt 10 – 15% thu nội địa, giải quyết việc làm cho khoảng 130.000 người…

Để đạt được mục tiêu này, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành các nghị quyết, kế hoạch, chương trình phát triển du lịch gắn với việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản kì quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, xây dựng ngành công nghiệp du lịch – dịch vụ, giải trí, văn hóa dựa trên công nghiệp sáng tạo, tạo ra sự đột phá khác biệt và giá trị gia tăng để đưa Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch quốc tế với hạ tầng kinh tế đô thị hiện đại; phát triển không gia du lịch theo 4 địa bàn trọng điểm: Hạ Long; Móng Cái – Trà Cổ; Vân Đồn – Cô Tô và Uông Bí – Đông Triều – Quảng Yên. Hiện nay tỉnh đã công nhận 33 tuyến, 87 điểm du lịch của 12 huyện, thành phố.

Trong năm du lịch 2018, trên địa bàn tỉnh sẽ có hơn 50 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch sôi nổi, hấp dẫn để giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc tạo ra sự phát triển đột phá về du lịch.

Hội thảo nhằm kết nối nâng cao chất lượng và đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, quảng bá xúc tiến du lịch; giới thiệu các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản vật của Quảng Ninh rộng rãi trên hệ thống các cơ quan báo chí, tạo tiền đề xây dựng sự liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương trong cả nước và các quốc gia có ký kết hợp tác truyền thông.

Đại biểu tham quan sân bay quốc tế Vân Đồn.

Các đại biểu tập trung thảo luận làm thế nào để liên kết hiệu quả truyền thông cho Năm Du lịch quốc gia 2018 Hạ Long - Quảng Ninh; phương pháp và phương thức liên kết truyền thông giữa các cơ quan báo chí nhằm thực hiện tốt các mục tiêu đề ra. Quảng bá sức hấp dẫn của điểm đến và sản phẩm du lịch, dịch vụ tạo hiệu ứng tích cực từ sự tham gia của người dân vào việc cung cấp các dịch vụ tốt nhất phục vụ cho du lịch từ sự niềm nở và vui vẻ. Nâng cao nhận thức, tạo dựng hình ảnh du khách Việt văn minh, lịch sự khi đi du lịch.

Phát biểu tại Hội thảo, lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành, Báo Quảng Ninh nhấn mạnh: Quảng Ninh là địa phương có vị trí địa lý đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bằng sông Hồng. Đặc biệt là vùng Hà Nội đã xác định vai trò quan trọng của Quảng Ninh với tư cách là một cực của tam giác tăng trưởng dịch vụ - du lịch: Hà Nội – Hải Phòng-Quảng Ninh. Trong chiến lược hợp tác du lịch khu vực, Quảng Ninh cũng đã được xác định là một “mắt xích” quan trọng trong các chương trình hợp tác về du lịch giữa Trung Quốc với ASEAN, cụ thể là chương trình “Hai hành lang – Một vành đai”, Chương trình phát triển du lịch Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng GMS… Du lịch Quảng Ninh đã và đang đóng một vai trò khá quan trọng trong ngành du lịch vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và Vùng du lịch Bắc Bộ, không chỉ thu hút được lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước, đồng thời cũng mang lại một nguồn thu tương đối lớn. Do đó, sự phát triển của du lịch tỉnh Quảng Ninh sẽ đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam nói chung và sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói riêng.

Trong khuôn khổ Hội thảo, Báo Quảng Ninh đã phát động cuộc thi ảnh Ấn tượng Hạ Long – Quảng Ninh. Trước đó, các đại biểu tham dự Hội thảo đã tham quan thực tế sân bay quốc tế Vân Đồn.

Phạm Oanh – Thanh Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chung sống an toàn với dịch Covid-19
Bộ Y tế cho biết, tính đến 19 giờ ngày 16-11, toàn thế giới có 54.936.761 triệu người mắc Covid-19, trong đó 1.326.265 người tử vong và 38.216.546 người khỏi bệnh. Dịch bệnh đã lây lan đến 219...
Nguy hại từ vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật
(BLC) - Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là vật tư không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp, giúp nông dân phòng trừ sâu bệnh, nâng cao năng suất cây trồng. Tuy nhiên, phần lớn người dân sau khi sử...
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...