Thứ tư, 03/03/2021, 06:26 [GMT+7]

Từng bước đưa lúa đặc sản Lai Châu ra thị trường

Thứ năm, 31/12/2020 - 15:06'
(BLC) - Tận dụng điều kiện tự nhiên, khí hậu đặc thù vùng Tây bắc đã giúp Lai Châu xây dựng được một số loại gạo đặc sản thơm, ngon, có độ dinh dưỡng cao và được người tiêu dùng ưa chuộng. Đánh thức nguồn tiềm năng ấy, những năm qua, ngành chức năng cùng các địa phương trong tỉnh đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm khôi phục, bảo tồn các giống lúa đặc sản; góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân…

Đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của người dân và từng bước xuất khẩu, ngành Nông nghiệp Lai Châu đã đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng trong nông nghiệp, hướng đến sản xuất các sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn và thân thiện với môi trường. Đối với giống lúa chất lượng cao, lúa đặc sản, vài năm trở lại đây đã trở thành sản phẩm hàng hóa, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người nông dân. Trên cánh đồng lúa của bản Nà Đa (thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường) chúng tôi được nghe bà con nông dân chia sẻ, hiện nay, 100% hộ dân trong bản đã chuyển sang sử dụng giống lúa chất lượng cao như: Séng cù, Bắc thơm. Các khâu làm đất cũng đã được cơ giới hóa nên không chỉ tăng năng suất mà còn đảm bảo chất lượng gạo thành phẩm khi gieo cấy đúng thời vụ.

Trong câu chuyện với ông Hoàng Đình Sáu -  Trưởng bản Nà Đa chúng tôi được biết, vụ mùa năm 2018, Viện Khoa học kỹ thuật nông - lâm nghiệp miền núi phía Bắc phối hợp với ngành Nông nghiệp huyện triển khai mô hình sản xuất 20ha lúa Séng cù tại 2 bản: Nà Đa, Tiên Bình. Gia đình tôi cũng tham gia, qua thí điểm, tôi nhận thấy, lúa Séng cù chỉ cần 1/3 lượng phân bón so với các giống lúa khác, song quá trình chăm sóc cần thực hiện theo đúng quy trình. Giai đoạn sinh trưởng phát triển của lúa cần chú ý một số bệnh bạc lá, bệnh đạo ôn cổ bông… để tránh hạt lép. Nhờ thành công của mô hình, đến nay 100% hộ dân trong bản đều cấy lúa chất lượng cao, góp phần nâng cao đời sống cho người nông dân (năm 2020 cả bản có 41 hộ thì chỉ còn 7 hộ nghèo)…

Cùng với giống lúa Séng cù, để phục tráng và phát triển giống lúa Tẻ râu, từ năm 2012 đến năm 2016, Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề - Đại học Nông nghiệp Hà Nội đã nghiên cứu, xây dựng quy trình sản xuất thâm canh giống lúa Tẻ râu  tại 3 xã: Khổng Lào, Nậm Xe, Mường So (huyện Phong Thổ). Tham gia mô hình các hộ dân được tập huấn kỹ thuật gieo cấy và chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh hại. Qua tổng kết, mô hình lúa Tẻ râu  đạt từ 4 - 5 tấn/ha. Tuy năng suất không cao bằng các giống lúa lai đang được gieo cấy tại địa phương, nhưng về hiệu quả kinh tế thì cao hơn (đạt gần 50 triệu đồng/ha). Nhờ giá trị kinh tế cao, lúa Tẻ râu đã được được bà con nhân rộng ở các xã: Sin Suối Hồ, Nậm Xe (huyện Phong Thổ); Thèn Sin, Tả Lèng (huyện Tam Đường); San Thàng (thành phố Lai Châu)…

Nông dân xã bản Lang, huyện Phong Thổ thu hoạch lúa Tẻ râu.

Nông dân bản Vàng Bâu, xã Mường So, huyện Phong Thổ bảo quản lúa Tẻ râu.

Góp phần làm lên thương hiệu gạo đặc sản của Lai Châu, ngành chức năng không chỉ giúp bà con nông dân phục tráng và gìn giữ các loại gạo đặc sản truyền thống, mà còn phối hợp với các các địa phương triển khai hỗ trợ, hướng dẫn nông dân tổ chức liên kết sản xuất để giữ vững giá trị, thương hiệu sản phẩm. Đến nay đã hình thành được một số liên kết như: nhóm 193 hộ nông dân xã Hua Nà, huyện Than Uyên đã tham gia ký kết hợp đồng mua bán với doanh nghiệp cung ứng gạo đặc sản Séng cù. Tại xã Bản Lang, huyện Phong Thổ đã thành lập Nhóm Thanh niên phát triển kinh tế với 10 thành viên tham gia thu mua và tiêu thụ các sản phẩm nông sản địa phương (chủ lực là gạo Tẻ râu). Nhờ sản xuất theo chuỗi liên kết, gạo Tẻ râu  không chỉ bán ra thị trường trong tỉnh mà còn được tiêu thụ ở các tỉnh miền xuôi, đặc biệt ở thủ đô Hà Nội. Ở xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ có Hợp tác xã (HTX) Hồ Châu đã vận động các hộ dân tham gia hợp tác liên kết sản xuất gạo Tẻ râu. HTX cũng hướng dẫn bà con nông dân về kỹ thuật, quy trình tuyển giống và thâm canh sản xuất lúa Tẻ râu, hình thành vùng sản xuất lúa Tẻ râu thương phẩm tập trung theo quy trình sản xuât lúa sạch (không sử dụng thuốc trừ sâu). Đặc biệt, HTX đã linh động, sáng tạo trong tổ chức kinh doanh, quảng bá sản phẩm để gạo Tẻ râu Phong Thổ đến với người tiêu dùng, góp phần trở thành thành sản phẩm đặc sản của núi rừng Tây bắc.

Nhắc đến gạo đặc sản của Lai Châu không thể không nhắc gạo Khẩu ký và Nếp tan Co Giàng ở huyện Tân Uyên, gạo Séng cù ở huyện Than Uyên. Những loại gạo này được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng lựa chọn. Có lẽ cũng nhờ chất đất, khí hậu, độ cao, gió núi… của Lai Châu đã góp phần làm nên vị ngon ngọt của hạt gạo. Khi nấu chín, hạt cơm có vị ngọt đậm, dẻo, thơm nên các loại gạo đặc sản của Lai Châu còn chinh phục được cả những người kén ăn nhất.

Toàn tỉnh hiện có hơn 3.000ha lúa chất lượng, tập trung tại các cánh đồng: Mường So - Phong Thổ, Noong Hẻo - Sìn Hồ, Nậm Cày - Nậm Nhùn, Pắc Ta, Thân Thuộc - Tân Uyên, Mường Than, Mường Cang - Than Uyên, thành phố Lai Châu... Năng suất bình quân đạt 50 tạ/ha, sản lượng đạt 15.105 tấn. Một số giống lúa đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu như: Gạo Tẻ râu  Phong Thổ; gạo Séng cù Than Uyên; gạo Khẩu ký Tân Uyên và gạo Nếp tan Co Giàng Tân Uyên. Các loại gạo đặc sản có giá trị thương mại cao, được tiêu thụ về thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận, với giá bình quân từ 22.000 - 30.000 đồng/kg, cho thu nhập gấp hơn 2 lần so với sản xuất lúa gạo thông thường đại trà.

Thời gian tới, Lai Châu sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền; xây dựng và củng cố, kiện toàn các tổ chức đại diện của nông dân như tổ hợp tác, HTX nhằm liên kết hỗ trợ nông dân trong quá trình sản xuất và tiêu thụ nông sản đạt hiệu quả, bền vững. Đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tổ chức lại sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật và cơ giới hóa vào sản xuất để thay đổi tập quán canh tác cho người dân. Ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật nhằm giảm chi phí đầu tư, tăng giá trị sản phẩm. Tiếp tục mời gọi các doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo, vật tư nông nghiệp liên kết với nông dân trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm… Qua đó, góp phần tạo dựng thương hiệu, đưa lúa đặc sản của Lai Châu ngày càng vươn xa, chiếm lĩnh thị trường trong nước.

Bình Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp
Anh Mào Văn Định - Giám đốc Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Hải Bình (xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn) đã hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp độc đáo với sản phẩm đầu tiên được chứng nhận OCOP trên địa...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.