Thứ sáu, 27/11/2020, 11:55 [GMT+7]

Triển vọng phát triển du lịch cộng đồng

Thứ sáu, 23/03/2018 - 16:15'
Phát triển du lịch, đặc biệt du lịch cộng đồng đang là hướng phát triển kinh tế mới được huyện Tam Đường triển khai thực hiện nhằm bảo tồn và phát huy những nét đẹp văn hóa độc đáo của địa phương và thu hút du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng. Đồng thời, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân.

Tại Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX nhiệm kỳ 2015 - 2020 huyện Tam Đường đã xây dựng Đề án phát triển dịch vụ du lịch đến năm 2020, trong đó tập trung đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng. Với quyết tâm tạo bước đột phá trong phát triển du lịch, huyện tổ chức nhiều đoàn khảo sát các điểm du lịch cộng đồng đã được công nhận như: bản Nà Luồng (xã Nà Tăm), bản Hon (xã Bản Hon), Sì Thâu Chải (xã Hồ Thầu) và một số điểm tham quan ngắm cảnh có tiềm năng ở bản Thẳm (xã Bản Hon); Chù Lìn, Gia Khâu, Tả Chải (xã Hồ Thầu); Phiêng Tiên (xã Bản Bo); Lao Chải 1, Lao Chải 2 (xã Khun Há) nhằm đánh giá hiện trạng, lên phương án đầu tư, khai thác. Cử nhiều đoàn cán bộ, các hộ làm du lịch học tập kinh nghiệm tại các địa phương có kinh nghiệm phát triển du lịch trong và ngoài tỉnh. Điển hình tham quan mô hình tắm lá thuốc của người Dao tại huyện Sìn Hồ; học hỏi cách thức tổ chức lễ hội tại huyện Sa Pa, Bắc Hà (tỉnh Lào Cai)... Tại các điểm du lịch, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, huyện chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin hướng dẫn UBND các xã thành lập Ban quản lý điểm du lịch; trong đó thành lập các tổ, đội phục vụ nhu cầu của du khách (đội vận chuyển, văn nghệ, tổ bảo vệ, nấu ăn, hướng dẫn).

 

Du khách đến thăm quan tại bản Lao Chải 1 (xã Khun Há, huyện Tam Đường).

Nhờ vậy, sau 2 năm thực hiện Đề án, du lịch ở Tam Đường đạt nhiều kết quả nổi bật. Năm 2017 huyện lập hồ sơ đề nghị công nhận mới 2 di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh: hang Đông Pao (xã Bản Hon), động Hủm Xanh (xã Bình Lư); 1 điểm du lịch cấp tỉnh bản Nà Khương - xã Bản Bo, nâng tổng số điểm du lịch, di tích, danh lam thắng cảnh trên địa bàn huyện Tam Đường lên 10 điểm. Ấn tượng hơn, lượng khách tăng mạnh tại các điểm du lịch: cọn nước Nà Khương (xã Bản Bo), bản Sì Thâu Chải (xã Hồ Thầu). Riêng năm 2017, lượng khách du lịch đến với huyện Tam Đường đạt 47.300 lượt khách, tăng 369,5% so với năm 2016; doanh thu từ các hoạt động dịch vụ du lịch đạt trên 13 tỷ đồng (năm 2016 đạt 6,8 tỷ đồng). 

Nếu có thời gian lướt qua facbook, google, hình ảnh chia sẻ về vẻ đẹp của bản du lịch cộng đồng Sì Thâu Chải (xã Hồ Thầu) được các bạn trẻ yêu thích với nhiều trải nghiệm thích thú: tắm lá thuốc, thăm vườn lan, vườn cây ăn quả ôn đới. Tại các điểm du lịch cộng đồng, ý thức của bà con được nâng cao, nhiều gia đình xem phát triển du lịch là hướng phát triển kinh tế mới vừa có thêm thu nhập, vừa giữ gìn bản sắc dân tộc. Ngày trước, người dân trong bản Nà Khương chưa bao giờ nghĩ đến việc sẽ làm du lịch sinh thái từ hệ thống guồng nước. Vậy mà chỉ 2 năm sau khi được cán bộ tuyên truyền, vận động, cộng với sự đầu tư của Nhà nước, cọn nước Nà Khương trở thành điểm du lịch hấp dẫn, thu hút nhiều du khách đến tham quan, tìm hiểu. Năm qua, bản thu hút 12.000 lượt khách đến tham quan.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Lù Văn Phốm - Bí thư Chi bộ bản Nà Khương (xã Bản Bo) tâm sự: “Sau nhiều lần thấy du khách đến vui chơi, chụp ảnh bên cọn nước, một số hộ trong bản nảy sinh ý tưởng ra suối dựng lán để làm dịch vụ du lịch. Lúc đầu chỉ cho thuê trang phục dân tộc để cho du khách chụp ảnh với giá 30.000 đồng/bộ. Sau đó, bà con tự chế biến các món ăn dân tộc như: cơm lam, cá suối nướng, măng nướng, thịt nướng. Bình quân mỗi tuần các hộ thu về từ 500.000 - 1.000.000 đồng”.

Để thu hút khách du lịch đến với bản, cuối năm 2017 cấp ủy, chính quyền xã vận động Nhân dân bản Nà Khương đầu tư làm mới 30 cọn nước và dựng 33 gian hàng để phục vụ khách du lịch. Con đường vào cọn nước cũng được xây dựng tạo điều kiện cho du khách tham quan chụp ảnh. Để đảm bảo cho công tác an ninh cũng như quản lý vận hành của cọn nước, xã chỉ đạo cán bộ phụ trách bản tổ chức họp bản, thành lập tổ tự quản cho thu tiền vé vào tham quan 10 nghìn đồng/người lớn, trẻ em không thu tiền. Vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần, xã cử một đồng chí Phó Công an xã, công an viên thường trực làm công tác an ninh trật tự cũng như bảo vệ tài sản của khách đến tham quan.

Đặc biệt hơn, vào dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 vừa qua, bản Lao Chải 1 (xã Khun Há) trở thành điểm đến lý tưởng, địa điểm du lịch mới của Tam Đường được nhiều du khách tìm đến. Đã có hàng nghìn lượt du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, tìm hiểu vẻ đẹp con người cũng như khung cảnh nơi đây. Bản sạch đẹp, ngập tràn trong sắc vàng của hoa cải, hoa địa lan, cây cầu đá ấn tượng với nhiều cổng chào mang đậm vẻ đẹp của đồng bào dân tộc Mông là điểm nhấn để thu hút du khách. Đây là kết quả nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương và Nhân dân trong việc xây dựng bản nông thôn mới kiểu mẫu gắn với phát triển du lịch cộng đồng.

Ngoài ra, huyện có nhiều chính sách thu hút, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đầu tư phát triển du lịch. Hiện nay đã có hai doanh nghiệp tiến hành khởi công dự án phát triển dịch vụ du lịch tại đèo Hoàng Liên Sơn của Công ty Pu Sam Cáp và khu du lịch sinh thái tại thác Cầu Mây của Tập đoàn Hoàng Liên Sơn; Ban Trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Lai Châu đang hoàn thiện thủ tục triển khai xây dựng điểm văn hóa tâm linh Lao Tỷ Phùng (xã Nùng Nàng). Nhiều đơn vị, doanh nghiệp bước đầu đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cơ bản phục vụ du khách du lịch cộng đồng tại bản Sì Thâu Chải như: Công ty Cổ phần Pu Ta Leng, Công ty Cổ phần Du lịch Việt Á Hà Nội.

Mặc dù du lịch Tam Đường những năm qua đã có bước phát triển khá, tuy nhiên về lâu dài, huyện gặp rất nhiều khó khăn. Các điểm du lịch hầu hết quy mô nhỏ, chủ yếu hoạt động theo hướng tự phát, chưa thực sự đi sâu khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Tại các bản du lịch chưa có những sản phẩm đặc trưng để bán cho du khách làm quà kỷ niệm, loại hình du lịch lưu trú tại nhà (homestay) chưa phát triển để thu hút khách nghỉ lại. Bên cạnh đó, người dân ở các bản vẫn chưa được trang bị kỹ năng để đón tiếp, phục vụ khách. Việc huy động các nguồn vốn, thu hút nhà đầu tư phát triển du lịch rất khó. Năm 2018 huyện Tam Đường đặt ra mục tiêu thu hút trên 50.000 lượt khách du lịch đến huyện tham quan tìm hiểu. Để làm điều này, huyện đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, thu hút du khách nhất là trên hệ thống truyền thanh, truyền hình của Trung ương, địa phương và hệ thống mạng xã hội. Tổ chức nhiều hoạt động văn hóa gắn với du lịch: Ngày hội văn hóa các dân tộc, phục dựng các lễ hội truyền thống. Các cấp, các ngành chung tay trong việc tuyên truyền, vận động giữ gìn, bảo tồn nét đẹp văn hóa các dân tộc làm nền tảng cho phát triển du lịch. Xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư hệ thống hạ tầng cho phát triển du lịch theo hướng đồng bộ, phù hợp với bản sắc văn hoá truyền thống. Tin rằng, trong tương lai Tam Đường sẽ là điểm đến lý tưởng của nhiều du khách trong và ngoài nước.

 

Hà Tĩnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chung sống an toàn với dịch Covid-19
Bộ Y tế cho biết, tính đến 19 giờ ngày 16-11, toàn thế giới có 54.936.761 triệu người mắc Covid-19, trong đó 1.326.265 người tử vong và 38.216.546 người khỏi bệnh. Dịch bệnh đã lây lan đến 219...
Nguy hại từ vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật
(BLC) - Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là vật tư không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp, giúp nông dân phòng trừ sâu bệnh, nâng cao năng suất cây trồng. Tuy nhiên, phần lớn người dân sau khi sử...
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...