Thứ hai, 25/01/2021, 22:53 [GMT+7]

Xây dựng đời sống văn hóa ở huyện biên giới

Thứ bảy, 04/01/2020 - 14:13'
(BLC) - Với phương châm “tăng trưởng kinh tế gắn với phát triển văn hóa”, những năm qua, cùng với lãnh, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, cấp ủy, chính quyền huyện Phong Thổ đã chú trọng công tác xây dựng đời sống văn hóa trong cộng đồng dân cư. Từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, đặc biệt là các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Phong Thổ là huyện vùng cao biên giới nằm ở phía tây bắc của tỉnh, toàn huyện có 18 xã, thị trấn với 8 dân tộc anh em cùng sinh sống. Xác định, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, đời sống tinh thần phong phú là góp phần giữ vững kỷ cương pháp luật, thúc đẩy kinh tế phát triển, tạo cơ sở vững chắc cho xây dựng nông thôn mới… Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Phong Thổ đã quyết liệt trong triển khai phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Xác định rõ bước đi, cách làm phù hợp, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Ban Chỉ đạo Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư các cấp từ huyện đến cơ sở được củng cố, kiện toàn, tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, giám sát thực hiện; gắn với trách nhiệm của các tập thể, cá nhân trong xây dựng phong trào. Cùng với đó, lồng ghép với các phong trào thi đua khác như: xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững... nên hiệu quả thu được không chỉ có ý nghĩa về nhiều mặt, mà còn tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

văn nghệ

Đồng bào các dân tộc huyện Phong Thổ biểu diễn văn nghệ trong Ngày hội Văn hóa thể thao các dân tộc lần thứ II.

Từ năm 2016, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư bước sang giai đoạn mới, chuyển thành cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, công tác tuyên truyền được huyện triển khai thường xuyên, liên tục, với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Theo đó, ngoài tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh của xã, bản, còn được tuyên truyền trực tiếp hoặc lồng ghép trong các buổi họp bản… Nêu cao vai trò, tinh thần tự giác của các cá nhân, hộ gia đình, khu dân cư; kịp thời biểu dương những tấm gương “người tốt, việc tốt” trong thực hiện cuộc vận động. Đặc biệt, đề cao những sáng kiến, sáng tạo trong quá trình triển khai thực hiện. Qua đó, không ngừng nâng cao nhận thức cho Nhân dân, người dân tự có ý thức giữ gìn và bảo tồn văn hóa truyền thống, phát triển văn hóa theo hướng tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Mới đây, chúng tôi có chuyến công tác về bản Sân Bay, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ. Dọc theo các tuyến đường đã được bê tông hóa là những ngôi nhà khang trang, kiên cố, thấp thoáng bên cạnh là những chậu địa lan đang vào mùa thu hoạch, tỏa hương hoa thơm ngát. Ấn tượng hơn cả là những chiếc cổng chào được người dân làm bằng rỗ rừng hay tre nứa hết sức đặc sắc. Tiếng bà con ý ới gọi nhau xuống chợ rộn vang cả núi rừng… chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay mạnh mẽ của một miền đất khó năm nào. Anh Vàng A Tùng – Trưởng bản Sân Bay cho biết, bản có 87 hộ, trong đó có 12 hộ là người Kinh, Thái, còn lại là đồng bào dân tộc Mông. Đời sống của bà con giờ đã thay đổi nhiều so với trước kia. Người dân trong bản luôn ý thức chấp hành chủ trương, chính sách, các quy định của địa phương, nhiệt tình tham gia các phong trào thi đua, gắn việc xây dựng đời sống văn hóa ở bản với xóa bỏ các tập tục lạc hậu. Quan tâm động viên giúp đỡ, cho con em đến trường, đoàn kết quyết tâm trong việc giữ gìn an ninh trật tự ở xã, bản. Nếu như trước đây đám ma, đám cưới thường được bà con tổ chức từ 3 - 5 ngày. Việc ăn uống kéo dài khiến cho nhiều gia đình đã nghèo lại càng nghèo, đặc biệt là việc người đã mất để lâu trong nhà rất mất vệ sinh... Song đến nay, thực hiện nếp sống mới văn minh, bà con trong bản đã rút gọn xuống còn 1 ngày. Nhiều giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc được khôi phục, giữ gìn. Tình làng, nghĩa xóm được gắn kết, trách nhiệm của cá nhân với cộng đồng được đề cao. Người dân tích cực đấu tranh bài trừ tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan và các hủ tục, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh. Hiện, bản có trên 80% số hộ được công nhận hộ gia đình văn hóa, số hộ có kinh tế khá trở lên của bản cũng đạt trên 40%. Hưởng ứng cuộc vận động, bà con trong bản đã đóng góp nhiều ngày công lao động làm đường giao thông nội đồng, nội bản, góp sức cho diện mạo nông thôn miền núi ngày càng khởi sắc.

Với sự nỗ lực vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các địa phương trong huyện, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các tầng lớp Nhân dân. Hầu hết các bản, khu phố đã xây dựng và thực hiện các quy ước, hương ước có hiệu quả. Nhiều phong tục, tập quán tốt đẹp, các giá trị văn hóa truyền thống được bảo tồn, phát huy, quan hệ gia đình, làng xóm ngày càng gắn bó, các hủ tục đã được bài trừ, xóa bỏ. Năm 2019, toàn huyện có 12.832 hộ gia đình được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa (chiếm 76,9%); 117 bản đạt danh hiệu bản văn hóa (chiếm 68,4%); 136 cơ quan đơn vị, doanh nghiệp dạt danh hiệu văn hóa (chiếm 97,1%).

Cuộc vận động còn khơi dậy niềm tin, sự thi đua sáng tạo trong cộng đồng dân cư; phát huy vai trò tự quản, tích cực của cộng đồng trong phát triển kinh tế xã hội. Đến hết năm 2019, kinh tế - xã hội của huyện phát triển ổn định, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng dần tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, giảm tỷ trọng nông, lâm nghiệp. Thu ngân sách trên địa bàn đạt 203% kế hoạch (KH); giá trị xuất khẩu hàng địa phương đạt 119,4% KH; thu nhập bình quân đầu người đạt 25,1 triệu đồng tăng 2,1 triệu đồng so với năm 2018. Thương mại và du lịch có bước tăng trưởng khá (thu hút trên 25.000 lượt khách, đạt 183,8%). Giá trị xuất khẩu đạt 18,5 triệu USD, đạt 119,4% KH, tăng 4,3 triệu USD so với năm 2018; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 30,32% xuống còn 25,64%. Công nhận 1 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, nâng tổng số xã đạt chuẩn quốc gia về y tế 13/18 xã...

Những kết quả đã đạt được chính là động lực để người dân vùng biên cương Tổ quốc tiếp tục thi đua lao động sản xuất, vươn lên làm giàu, xây dựng huyện biên giới ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Bình Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Kiểm soát kinh doanh đào dịp tết
(BLC) - Theo phong tục của người Việt, hoa đào là biểu tượng ngày tết nên không thể thiếu trong mỗi gia đình ở miền Bắc khi tết đến, xuân về. Tuy nhiên, những năm qua, đào rừng (đào càng nhiều năm...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.