Thứ ba, 27/10/2020, 01:27 [GMT+7]

Xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch

Thứ ba, 30/10/2018 - 08:57'
(BLC) - Xã Bản Bo (huyện Tam Đường) gắn xây dựng nông thôn mới với phát triển du lịch cộng đồng nhằm tạo đà chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động và nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường, giữ gìn bản sắc văn hóa.

Du khách tham quan bản du lịch cộng đồng Phiêng Tiên.

Phiêng Tiên là 1 trong 2 bản du lịch cộng đồng của xã thu hút khách du lịch bởi cảnh sắc tự nhiên đẹp, con người gần gũi, mến khách. Bản có 78 hộ, 100% dân tộc Lào sinh sống. Từ những vật dụng trong đời sống thường nhật lưu truyền qua nhiều thế hệ giờ trở thành thế mạnh để bà con đầu tư phát triển du lịch. Điển hình là cọn nước. Đây là vật dụng dẫn nước từ suối về ruộng phục vụ sản xuất. Phát huy vẻ đẹp riêng có của vùng Tây Bắc, bà con đầu tư làm mới, tăng số lượng, mở thêm nhiều dịch vụ, tạo điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch trong và ngoài nước.

Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, bà con bản Phiêng Tiên góp ngày công, hiến đất làm đường nội bản, liên bản. 2 bên đường, Chi hội phụ nữ bản đảm nhiệm vệ sinh môi trường hàng tuần, trồng cây xanh, hoa. Anh Lò Văn Hải (người dân trong bản) chia sẻ: “Ngoài sự đầu tư của nhà nước, bản có doanh nghiệp đến đầu tư phát triển du lịch cộng đồng. Môi trường trong lành, không gian văn hóa đa dạng, mang đặc trưng của dân tộc Lào, dân bản đã có nguồn thu ổn định từ làm du lịch”.

Xã Bản Bo được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015. Cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế thông qua phát huy lợi thế vùng chè chất lượng cao, Nhân dân chủ động chuyển đổi, trồng thử nghiệm nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Đồng thời, liên kết với các doanh nghiệp sản xuất nông sản theo hướng hàng hóa; chú trọng đầu tư phát triển du lịch cộng đồng. Đến nay, xã đã có 2 bản được công nhận bản du lịch cộng đồng là Phiêng Tiên, Nà Khương. Bản Nà Khương là nơi 100% đồng bào dân tộc Thái sinh sống. Trong mùa du lịch cọn nước 2017 - 2018, bản đón tiếp hàng nghìn lượt du khách đến tham quan. Đáp ứng nhu cầu của du khách, các hộ dân cung cấp dịch vụ ẩm thực, trang phục truyền thống của dân tộc Thái…

Qua trò chuyện với ông Đèo Văn Tình - Chủ tịch UBND xã Bản Bo, chúng tôi được biết, xã tích cực vận động Nhân dân thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới; hướng dẫn làm du lịch. Từ đó, nêu cao trách nhiệm, ý thức tự giác, thay đổi tư duy trong phát triển kinh tế.

Hằng năm, trên cơ sở nguồn đầu tư của Nhà nước, xã triển khai xây dựng, nâng cấp hạ tầng giao thông; trồng, chăm sóc các loại hoa, cây cảnh, đảm bảo vệ sinh môi trường. Các điểm du lịch được quy hoạch phù hợp với điều kiện tự nhiên, văn hóa truyền thống của từng dân tộc. Mỗi hộ dân chủ động sắp xếp, bố trí gọn gàng khuôn viên vườn, nhà, bếp, chuồng chăn nuôi, không thả rông gia súc, đào hố chứa rác. Nhiều hộ dân chuyển đổi từ làm nông nghiệp thuần túy sang kinh doanh dịch vụ, tạo việc làm, tăng thu nhập.

Nông thôn mới không chỉ giúp đổi thay diện mạo bản làng mà hơn hết là các hộ dân ở xã Bản Bo tìm ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, đó chính là làm du lịch.

Tuyên - Oanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều sân chơi cho thiếu nhi bằng vật liệu tái chế
Cùng với việc học tập, các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh là nhu cầu không thể thiếu cho trẻ em. Thành đoàn Lai Châu đã tích cực vận động các cơ sở đoàn xây dựng các công trình sân chơi...
Hành trình chinh phục ước mơ của Bàn Hoàng Anh
(BLC) - Cậu học trò Bàn Hoàng Anh, dân tộc Dao, trú tại bản Hưng Phong, xã Bản Bo, huyện Tam Đường, cựu học sinh lớp 12C1, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) tỉnh nỗ lực vượt khó, phấn đấu...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...