Thứ ba, 05/03/2024, 07:55 [GMT+7]

Quyết sách hợp lòng dân

Thứ hai, 23/10/2023 - 11:37'
(BLC) - HĐND tỉnh vừa ban hành Nghị quyết số 20/2023/NQ-HĐND về quy định chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và chính sách đãi ngộ đối với bác sỹ đang công tác tại các đơn vị sự nghiệp y tế công lập trên địa bàn tỉnh (Nghị quyết số 20). Đây là một quyết sách nhân văn, kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh giúp đội ngũ bác sỹ yên tâm công tác, gắn bó với nghề, góp phần nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh đối với một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn như Lai Châu.

Thầy thuốc Nhân dân, Bác sỹ Chuyên khoa (BSCK) II Bùi Tiến Thanh - Giám đốc Sở Y tế cho biết, tính đến ngày 30/9/2023 tổng số nhân lực trong toàn ngành là 2.796 công chức, viên chức, người lao động. Những năm qua, tỉnh Lai Châu đặc biệt quan tâm tới công tác đào tạo, bồi dưỡng, thu hút nguồn nhân lực cho tỉnh, trong đó có ngành Y tế. Qua đó, đã góp phần nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ công nhân viên chức trong toàn tỉnh. Triển khai thực hiện các chính sách đó, ngành Y tế đã có hàng trăm lượt cán bộ y, bác sỹ được đi đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Các cấp ủy Đảng, chính quyền cũng quan tâm lãnh, chỉ đạo, tạo điều kiện để hệ thống y tế hoạt động và phát triển. Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế từng bước được đầu tư, đáp ứng ngày càng tốt hơn cho công tác khám, chữa bệnh. Đội ngũ cán bộ y tế được bổ sung, tăng cường. Ứng dụng, chuyển giao các kỹ thuật cao trong khám, chữa bệnh giúp điều trị thành công nhiều ca bệnh khó, phức tạp mà trước đây phải chuyển lên tuyến trên. Đặc biệt, các cơ sở y tế cũng thực hiện giải quyết các thủ tục hành chính nhanh, gọn, không gây phiền hà cho công dân. Sắp xếp lại khoa, phòng; công khai giá dịch vụ y tế, nội quy, quy định, biển chỉ dẫn, hướng dẫn treo tại nơi dễ nhìn, dễ đọc cho Nhân dân được biết. Công khai số điện thoại đường dây nóng, hộp thư góp ý để kịp thời xử lý những phản ánh, kiến nghị của người dân.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, Lai Châu vẫn là tỉnh vùng cao biên giới, điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn, xa các trung tâm kinh tế lớn của đất nước. Xuất phát điểm thấp, quy mô, tiềm lực kinh tế chưa mạnh; việc thu hút, tuyển dụng bác sỹ còn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, áp lực công việc đối với viên chức ngành Y tế ngày càng cao. Nguồn thu nhập của đội ngũ nhân viên y tế công lập thấp hơn nhiều so với thu nhập của đội ngũ nhân viên y tế tại các tỉnh lân cận và y tế tư nhân. Thu nhập chính và duy nhất của đội ngũ nhân viên y tế chủ yếu là tiền lương hàng tháng và các chế độ phụ cấp theo quy định. Bên cạnh đó, do chưa có chính sách đặc cách để kịp thời tuyển dụng các trường hợp thuộc diện thu hút, nên 5 năm qua, toàn ngành mới thu hút được 3 bác sĩ y học cổ truyền, 3 bác sĩ y học dự phòng…

vv

Các bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Tam Đường phẫu thuật khe hở môi.

Chính vì vậy, Nghị quyết số 20 được ban hành trong giai đoạn hiện nay có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Không chỉ thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ có trình độ năng lực chuyên môn cao, phẩm chất tốt về tỉnh làm việc; mà còn bổ sung số lượng bác sĩ có trình độ đại học, sau đại học hiện đang rất thiếu đối với ngành Y tế. Thu hút bác sĩ về công tác và đảm bảo số lượng bác sĩ tối thiểu cần thiết cho hoạt động chuyên môn của các đơn vị…

Một trong những điểm nổi bật nữa của Nghị quyết 20 là các mức hỗ trợ cụ thể đã tăng thêm nguồn thu nhập hàng tháng đối với đội ngũ bác sỹ. Đó là nguồn động viên, động lực để họ yên tâm công tác gắn bó, cống hiến với nghề.

Bác sỹ Đặng Hữu Ngọc - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tam Đường chia sẻ, Trung tâm Y tế huyện hiện có 224 y, bác sỹ, nhân viên y tế (trong đó có 1 BSCKII; 10 BSCKI và 28 bác sỹ) . Qua thống kê, rà soát bước đầu, có 18 bác sỹ sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ Nghị quyết. Hơn 20 năm công tác trong ngành được chứng kiến nhiều sự thay đổi, phát triển của hệ thống y tế cơ sở cũng như thấu hiểu được khó khăn, vất vả của cán bộ y tế, Nghị quyết 20 được ban hành đã mang đến niềm vui cho những người làm công tác y tế, được hỗ trợ về vật chất lẫn tinh thần, giúp họ thêm vững niềm tin trên con đường mình đã chọn. Hơn thế nữa còn góp phần ngăn chặn tình trạng cán bộ có trình độ cao công tác tại các cơ sở y tế huyện, tỉnh xin chuyển công tác về các địa phương khác hoặc bỏ việc, chuyển công tác khỏi ngành y tế.

bbb

Bác sĩ Phan Thị Tắn – Khoa Nhi (Trung tâm Y tế huyện Tam Đường) kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân nhi.

Bác sĩ Phan Thị Tắn – Khoa Nhi (Trung tâm Y tế huyện Tam Đường) chia sẻ: HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết 20 là nguồn động viên lớn đối với mỗi bác sỹ. Bản thân tôi nghĩ rằng đây là chính sách rất hợp tình, hợp lý; là điều kiện cần thiết để thu hút đội ngũ bác sĩ có năng lực, kỹ thuật tốt, có phẩm chất, đạo đức, có ý thức phục vụ nhân dân, đáp ứng với yêu cầu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Chúng tôi rất cảm ơn các cấp, ngành, địa phương đã ghi nhận, quan tâm và chia sẻ với những khó khăn của đội ngũ cán bộ y tế.

Mức lương, phụ cấp, trang thiết bị y tế còn thiếu song với tình yêu nghề, Bác sĩ Tắn cũng như nhiều bác sỹ khác vẫn quyết tâm bám trụ với nghề. Đây chính là sự quan tâm đặc biệt, sự động viên kịp thời của tỉnh dành cho đội ngũ cán bộ ngành Y tế để họ yên tâm công tác, hoàn thành tốt sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân. Cống hiến hết mình cho sự nghiệp y tế nơi biên cương Tổ quốc ngày càng khởi sắc.

Theo Nghị quyết 20, các mức hỗ trợ  gồm: hỗ trợ 1 lần ngoài chế độ tiền lương và các chế độ khác theo quy định như sau: Tiến sỹ: 600 triệu đồng; Bác sỹ chuyên khoa cấp II: 550 triệu đồng; Thạc sỹ y khoa, bác sỹ chuyên khoa cấp I, bác sỹ nội trú: 400 triệu đồng; Bác sỹ đa khoa, bác sỹ răng hàm mặt, bác sỹ y học dự phòng đào tạo hệ chính quy tốt nghiệp loại giỏi trở lên 350 triệu đồng, tốt nghiệp loại khá 250 triệu đồng.

Tiến sỹ y khoa, bác sỹ chuyên khoa cấp II được hỗ trợ 2.000.000 đồng/người; Thạc sỹ y khoa, bác sỹ nội trú, bác sỹ chuyên khoa cấp I được hỗ trợ 1.500.000 đồng/tháng; Bác sỹ công tác tại trạm y tế xã, phường, thị trấn và phòng khám đa khoa khu vực được hỗ trợ 1.000.000 đồng/tháng (riêng bác sỹ công tác tại trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực thuộc xã đặc biệt khó khăn được hỗ trợ 1.200.000 đồng/tháng). Ngay sau khi Sở Y tế được UBND tỉnh giao kinh phí  thực hiện Nghị quyết 20 tại Quyết định số 1470/QĐ-UBND ngày 20/9/2023, Sở Y tế đã và đang khẩn trương triển khai cho các đơn vị thực hiện.

Xem toàn văn Nghị quyết tại đây: https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Lao-dong-Tien-luong/Nghi-quyet-20-2023-NQ-HDND-chinh-sach-thu-hut-nguon-nhan-luc-chat-luong-cao-Lai-Chau-573968.aspx

Bình Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bấp bênh nghề trồng hoa
Hiện nay, thành phố Lai Châu có 81,05ha hoa hồng, tập trung ở các xã: San Thàng, Sùng Phài và phường Đông Phong, Quyết Thắng. Tuy nhiên do cung vượt cầu, sức mua giảm, người trồng hoa gặp nhiều...
Người con của bản
22 năm gắn bó với đồng bào các dân tộc vùng biên giới, đặc biệt khi được tăng cường về giữ chức danh cán bộ chủ chốt tại địa phương, thiếu tá Đỗ Phương Nam - Phó Bí thư Đảng ủy xã Ka Lăng (huyện...