Thứ tư, 19/06/2024, 16:34 [GMT+7]

Niềm tự hào và trách nhiệm

Thứ ba, 27/03/2018 - 11:22'
Những ngày này, Đảng bộ, quân và dân tỉnh ta đang sôi nổi thi đua và nỗ lực cao nhất chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và lễ hội Hoa Lư năm 2018. Đây là một sự kiện lớn của Ninh Bình trong năm nay, được tổ chức với quy mô cấp tỉnh để khẳng định về vị trí, vai trò và giá trị lịch sử to lớn của Nhà nước Đại Cồ Việt, qua đó khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế hôm nay.

Lễ rước nước tại lễ hội Hoa Lư. Ảnh: Minh Quang

Quê hương Ninh Bình là một vùng đất lịch sử, huyền thoại rất đỗi tự hào. Tự hào vì cách đây 1050 năm, Đinh Bộ Lĩnh- nhà chính trị, quân sự kiệt xuất đã có công dẹp loạn 12 sứ quân và thống nhất đất nước; là người sáng lập ra Nhà nước Đại Cồ Việt- Nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền đầu tiên của Việt Nam trong tiến trình lịch sử đấu tranh dựng nước của dân tộc. Vùng đất Hoa Lư- Ninh Bình là kinh đô của Nhà nước Đại Cồ Việt.

Cũng chính Đinh Bộ Lĩnh đã có công mở nền “chính thống thủy” để từ Nhà nước Đại Cồ Việt ở thế kỷ thứ X, tiếp đến Đại Việt… và đến nay là Việt Nam; từ kinh đô Hoa Lư đến Thăng Long và nay là Thủ đô Hà Nội… Đã qua hơn 10 thế kỷ, trải bao biến cố thăng trầm của lịch sử cùng sự tàn phá dấu tích của thời gian, song núi non, sông nước Ninh Bình vẫn còn đó như là những chứng nhân ghi dấu Hoa Lư kinh thành xưa của Nhà nước Đại Cồ Việt.

Khúc tráng ca trong tiến trình lịch sử dân tộc về Nhà nước Đại Cồ Việt, về kinh đô Hoa Lư; về những con người như: Đinh Bộ Lĩnh, Đinh Điền, Nguyễn Bặc, Trịnh Tú, Lưu Cơ, Thái hậu Dương Vân Nga… vẫn còn mãi mãi lưu truyền hậu thế và là niềm tự hào của mọi người dân nước Việt Nam ta nói chung và tất cả con em quê hương Ninh Bình nói riêng.

Tự hào về vùng đất và con người Ninh Bình thưở trước, mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi người dân Ninh Bình hôm nay đã và đang tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, ý chí thống nhất, độc lập, tự chủ của ông cha và có trách nhiệm hơn trong lao động, sản xuất, công tác để xây dựng tỉnh Ninh ngày càng giàu, đẹp.

Truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm qua hàng nghìn năm đã được nhân dân Ninh Bình đời nối đời kế thừa, hun đúc và càng phát huy mạnh mẽ, nhất là trong thời đại Hồ Chí Minh. Trong xây dựng quê hương, người dân quê hương ta cần cù, năng động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu để làm lên một dáng vóc Ninh Bình như ngày hôm nay. 

Sau hơn 25 năm tái lập, tỉnh Ninh Bình đã giành được nhiều thành tựu quan trọng, trên tất cả các lĩnh vực. Kinh tế của tỉnh liên tục có bước phát triển, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ và giảm dần nông nghiệp. 

Đặc biệt, năm 2017, GRDP tăng 7,95% (mức tăng cao so với bình quân chung của cả nước trong điều kiện nền kinh tế đất nước gặp nhiều khó khăn). Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi, hạ tầng xã hội được quan tâm đầu tư phát triển tương đối đồng bộ. 

Văn hóa - xã hội được quan tâm, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, lĩnh vực giáo dục, y tế và các lĩnh vực xã hội khác từng bước được củng cố, phát triển. Công tác quốc phòng địa phương được tăng cường, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững, bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân và môi trường xã hội lành mạnh. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được tập trung lãnh đạo, triển khai toàn diện, đồng bộ các nhiệm vụ và giải pháp, tạo sự chuyển biến tích cực...

Mặc dù phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, song tất cả cán bộ, đảng viên và nhân dân Ninh Bình vẫn rất tự hào và vui mừng chào đón lễ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và lễ hội Hoa Lư năm 2018. Tự hào với truyền thống lịch sử vẻ vang của quê hương, tri ân công lao to lớn của các bậc tiền nhân đã thống nhất giang sơn, mở ra thời kỳ độc lập, tự chủ cho dân tộc. 

Đặc biệt, phấn khởi trước những kết quả quan trọng đã đạt được trong những năm qua, toàn Đảng bộ, toàn dân, toàn quân trong tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, cách mạng của quê hương; kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn; đoàn kết, năng động, sáng tạo, tranh thủ thời cơ, vượt qua thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI đề ra, phấn đấu xây dựng quê hương Ninh Bình phát triển nhanh, bền vững, giàu đẹp, văn minh.

Theo Nguyễn Đông/baoninhbinh.org.vn/Thứ sáu, 16/03/2018 09:12

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Đại úy Thào A Chảo tận tụy phục vụ nhân dân
Tận tâm với công việc, không quản ngại gian khó, hiểm nguy góp phần giữ bình yên cho cuộc sống nhân dân, đó là nhận xét mà chúng tôi được nghe nhiều từ người dân xã Tả Ngảo (huyện Sìn Hồ) khi nhắc...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.