Thứ bảy, 13/07/2024, 07:04 [GMT+7]

Tích cực triển khai các hoạt động Kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư năm 2018

Thứ ba, 27/03/2018 - 11:18'
Thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương, các hoạt động Kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt được tỉnh Ninh Bình tập trung thực hiện theo 3 nội dung chính, đó là: Tổ chức lễ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt với quy mô cấp tỉnh; Hội thảo khoa học cấp quốc gia về vị trí, vai trò của Nhà nước Đại Cồ Việt trong tiến trình lịch sử dân tộc Việt Nam và Lễ hội văn hóa, thể thao, du lịch cấp quốc gia.

Giải Việt dã xã, phường, thị trấn Cúp Doanh nhân trẻ tỉnh lần thứ III và môn Việt dã Đại hội TDTT tỉnh lần thứ IV- một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt. Ảnh: Trường Giang.

Đến nay, sau gần 2 tháng tích cực triển khai, tỉnh Ninh Bình đã và đang tổ chức thực hiện 2 nội dung: Chuẩn bị các nội dung, chương trình, điều kiện vật chất, phương tiện kỹ thuật để tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư năm 2018. Chuẩn bị các điều kiện để tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia về vị trí, vai trò của Nhà nước Đại Cồ Việt trong tiến trình lịch sử dân tộc Việt Nam.

Đối với nội dung Lễ hội văn hóa, thể thao, du lịch cấp quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, đến nay, Bộ đã phối hợp với tỉnh Ninh Bình xây dựng Đề án hoạt động, dự kiến lễ hội diễn ra vào cuối quý 3, đầu quý 4 năm 2018.

Theo đó, Lễ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968-2018) và Lễ hội Hoa Lư 2018 sẽ diễn ra với 3 hoạt động chính. Đó là: Tổ chức hội thảo khoa học quốc gia “Vai trò của Nhà nước Đại Cồ Việt trong tiến trình lịch sử dân tộc Việt Nam”. Hội thảo do tỉnh Ninh Bình chủ trì, phối hợp với Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức. 

Dự kiến Hội thảo sẽ diễn ra trong 2 ngày (11 và 12 tháng 4), tập trung trao đổi xoay quanh 2 chủ đề chính là: Những vấn đề lịch sử Nhà nước Đại Cồ Việt; Di sản và phát huy giá trị di sản của Nhà nước Đại Cồ Việt trong tiến trình lịch sử dân tộc Việt Nam. Đến nay, Ban Tổ chức đã gửi thư mời tới 50 chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong cả nước để mời viết bài tham gia hội thảo. Đồng thời đã và đang tích cực chuẩn bị các phương tiện, điều kiện, cơ sở vật chất khác để phục vụ Hội thảo.

Hoạt động thứ hai: Lễ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968-2018) và Lễ hội Hoa Lư năm 2018. Theo đó, Lễ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt là điểm nhấn chính trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm diễn ra trong năm 2018. Chương trình Lễ kỷ niệm và khai mạc Lễ hội Hoa Lư 2018 dự kiến tổ chức vào 20h00’, ngày 24/4/2018, tại Sân Lễ hội Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư (xã Trường Yên, huyện Hoa Lư). 

Tại lễ kỷ niệm sẽ Công bố và trao Quyết định số 2089/QĐ-TTg ngày 25/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận Bảo vật quốc gia đối với 2 Long sàng thuộc Đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng và chương trình nghệ thuật chào mừng với chủ đề “Hành trình 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt trong dòng chảy lịch sử dân tộc”. Lễ kỷ niệm được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh - Truyền hình Ninh Bình và một số địa phương.

Hoạt động chính thứ 3 là tổ chức các hoạt động chào mừng Kỷ niệm. Bao gồm: Tổ chức Lễ hội Hoa Lư 2018 và hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao và lễ hội khác. Lễ hội Hoa Lư được tổ chức theo quy mô cấp tỉnh, với vị thế là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Khai mạc Lễ hội kết hợp trong nội dung chương trình Lễ kỷ niệm. Lễ hội được tổ chức trong 4 ngày, từ ngày 24/4/2018 đến hết ngày 27/4/2018 (từ ngày mùng 9  đến 12 tháng 3 âm lịch). 

Phần lễ, gồm 10 nghi thức: Lễ mở cửa đền; Lễ dâng hương; Lễ rước nước; Lễ mộc dục; Lễ tiến phẩm; Lễ rước kiệu; Tế Cửu khúc; Tế lễ cổ truyền của các đoàn nam quan, nữ quan, đồng quan; Lễ cầu siêu và lễ hội hoa đăng; Lễ tạ. Phần hội: Gồm 22 nội dung hoạt động (các hoạt động văn hóa, thể thao, trò chơi dân gian…), tạo không khí vui tươi, lành mạnh tại không gian kỷ niệm và lễ hội.

Để tổ chức các hoạt động kỷ niệm và Lễ hội trang trọng, ấn tượng, đúng kế hoạch và đạt yêu cầu đề ra, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức điều hành đã được triển khai khẩn trương, kịp thời. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có chủ trương, định hướng nội dung hoạt động và chỉ đạo các ngành, các cấp trong tỉnh chủ động chuẩn bị từ sớm. Đến nay đã thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, các Tiểu Ban Tổ chức kỷ niệm và ban hành các văn bản chỉ đạo hoạt động. 

Các sở, ngành, đoàn thể của tỉnh và UBND các huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao đã xây dựng và ban hành kế hoạch triển khai thực hiện công tác tuyên truyền và tổ chức các hoạt động của ngành, của địa phương tham gia các hoạt động chung của tỉnh. Các địa phương có di tích liên quan đến các triều đại Nhà nước Đại Cồ Việt tổ chức các hoạt động kỷ niệm và các nghi thức tế lễ, dâng hương...

Công tác tuyên truyền được triển khai tập trung, có trọng tâm, trọng điểm, được chia làm 3 đợt: Đợt thứ nhất, trước dịp Lễ kỷ niệm (từ 20/2 đến 31/3); đợt thứ 2 (là đợt tuyên truyền cao điểm từ 1/4 đến 28/4) và đợt thứ 3 (sau dịp kỷ niệm, từ 29/4 đến hết năm 2018). 

Theo đó, Tiểu ban Nội dung, tuyên truyền, khánh tiết, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã và đang chỉ đạo các ngành của tỉnh, các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch và tổ chức tuyên truyền Kỷ niệm và Lễ hội Hoa Lư 2018. Các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương đã và đang tích cực xây dựng kế hoạch, mở chuyên trang, chuyên mục, tăng cường tin, bài, phóng sự, phim tài liệu… tuyên truyền cho kỷ niệm và lễ hội.

Công tác chuẩn bị các điều kiện vật chất, phương tiện kỹ thuật được tiến hành khẩn trương. Ban Tổ chức kỷ niệm đang tiến hành xây dựng kịch bản và tổ chức thực hiện Chương trình nghệ thuật khai mạc lễ hội. Làm việc với Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam thống nhất nội dung, chương trình, thời gian tổ chức Hội thảo Khoa học lịch sử cấp quốc gia. Phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng kế hoạch và tổ chức Lễ hội văn hóa, thể thao, du lịch cấp quốc gia chào mừng kỷ niệm.

Công ty TNHH Một thành viên Điện lực Ninh Bình đang rà soát thực trạng lưới điện khu vực diễn ra Lễ kỷ niệm. Xây dựng các phương án vận hành cấp điện; đặc biệt chuẩn bị nhân lực, phương tiện dự phòng để xử lý kịp thời trong trường hợp sự cố mất điện tại khu vực Kỷ niệm và Lễ hội. Sở Văn hóa và Thể thao chỉ đạo Trung tâm Bảo tồn di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư khảo sát, chuẩn bị các điều kiện phục vụ tế lễ và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao. 

Sở cũng ban hành kế hoạch thi Người đẹp Hoa Lư năm 2018; Kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ; giao lưu nghệ thuật quần chúng, Liên hoan các câu lạc bộ Chèo không chuyên của tỉnh… Ban hành thể lệ Giải Việt dã xã, phường, thị trấn Cúp doanh nhân trẻ lần thứ III và môn Việt dã Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Ninh Bình lần thứ VI; Giải bóng chuyền Cúp Hoa Lư; Giải Vật dân tộc tỉnh Ninh Bình 2018.

Công tác bảo vệ an ninh, an toàn được Công an tỉnh, Sở Giao thông - Vận tải tích cực thực hiện. Đã phê duyệt các phương án bố trí lực lượng, phương tiện thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, phòng, chống cháy nổ; phòng, chống ùn tắc, đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường vào tại các khu vực tổ chức kỷ niệm. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phê duyệt Kế hoạch bảo đảm an ninh, an toàn và Kế hoạch dò tìm, xử lý bom mìn, vật liệu nổ; phối hợp với đơn vị Hóa học, Quân đoàn I sẵn sàng xử lý các tình huống liên quan đến sự cố hóa chất độc, phóng xạ tại khu vực diễn ra hoạt động kỷ niệm.

Sở Y tế, Sở Công thương, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, các cơ quan liên quan đã và đang chủ động chuẩn bị và phối hợp với thành phố Ninh Bình, huyện Hoa Lư chuẩn bị các hoạt động đảm bảo vệ sinh môi trường; phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm; chất lượng hàng hóa, giá cả thị trường, không để tình trạng ăn xin, lang thang cơ nhỡ; vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh tại các khu vực diễn ra các hoạt động kỷ niệm, các điểm, khu du lịch và Lễ hội.

Sở Thông tin và Truyền thông ngoài nhiệm vụ triển khai công tác tuyên truyền, đang chỉ đạo các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trên địa bàn tỉnh kiểm tra, triển khai xây dựng các phương án, bảo trì các thiết bị thu, phát sóng; tăng cường các xe thiết bị thu, phát sóng lưu động đảm bảo thông tin liên lạc, đảm bảo an toàn mạng lưới và an ninh thông tin; đồng thời triển khai phủ sóng Wifi miễn phí tại một số điểm trung tâm diễn ra Kỷ niệm và Lễ hội Hoa Lư, đáp ứng tối đa nhu cầu thông tin liên lạc phục vụ nhu cầu thông tin liên lạc trong dịp trước, trong và sau Lễ kỷ niệm.

Để các hoạt động Kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư năm 2018 diễn ra đảm bảo phong phú, đa dạng, ấn tượng, thiết thực và hiệu quả, đúng các quy định của Nhà nước, Ban Tổ chức kỷ niệm yêu cầu các Tiểu ban; các sở, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương, đơn vị tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tăng cường công tác tuyên truyền các hoạt động kỷ niệm trong cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh; đặc biệt tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương như Đài Tiếng nói Việt Nam, kênh truyền hình quốc gia. Tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia về “Vị trí, vai trò của Nhà nước Đại Cồ Việt trong tiến trình lịch sử dân tộc Việt Nam”.

Chỉ đạo các địa phương, đơn vị tích cực chuẩn bị các điều kiện tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao chào mừng kỷ niệm. Các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố với chức năng nhiệm vụ được phân công, chủ động rà soát lại việc triển khai thực hiện tốt các hoạt động, đảm bảo tiến độ thời gian, đặc biệt kiểm tra, đôn đốc công tác tuyên truyền cổ động trực quan, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường; tu bổ, chỉnh trang đô thị, khu dân cư.

Hoàn thiện kịch bản, tổ chức dàn dựng Chương trình nghệ thuật tại Lễ kỷ niệm và khai mạc Lễ hội Hoa Lư. Thực hiện thiết kế, thi công sân khấu, khán đài trang trí khánh tiết, chuẩn bị âm thanh, ánh sáng sân khấu lễ đài Lễ Kỷ niệm (dự kiến hoàn thành trước 20/4/2018); phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tuyên truyền và chuẩn bị các phương tiện tổ chức truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam và truyền hình Ninh Bình. 

Hoàn thiện các hạng mục công trình trùng tu, tôn tạo liên quan đến hoạt động kỷ niệm; đặc biệt cơ sở vật chất, kỹ thuật, trang thiết bị, trang trí khánh tiết, vệ sinh môi trường tại khu vực nội tự đền Vua Đinh, đền Vua Lê và Trung tâm tổ chức Lễ kỷ niệm và khai mạc Lễ hội Hoa Lư 2018...

Tiểu ban An ninh trật tự, y tế, môi trường triển khai các phương án, kiểm tra đôn đốc, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm, chất lượng hàng hóa, giá cả thị trường… tại khu vực tổ chức các hoạt động kỷ niệm và lễ hội.

Theo Hạnh Chi/baoninhbinh.org.vn/Thứ ba, 20/03/2018 08:25

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Vươn lên từ lầm lỡ
Từng là chủ một doanh nghiệp thế nhưng chỉ vì một phút tin người, anh Bùi Văn Công ở thôn Tây Sơn (xã Mường So, huyện Phong Thổ) đã vướng vào vòng lao lý và trả giá bằng bản án 3 năm tù giam. Sau...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.