Thứ tư, 27/10/2021, 21:08 [GMT+7]

Sống vui, sống khỏe, sống có ích

Thứ sáu, 17/09/2021 - 09:03'
Đó là phương châm sống của các hội viên người cao tuổi (NCT) xã Mường So (huyện Phong Thổ) đang truyền tải đến xã hội, nhất là đối với thế hệ trẻ trong xã. Với tinh thần “Tuổi già nhưng sức lực và trí tuệ không già”, NCT trong xã tích cực tham gia nhiều hoạt động, phong trào của hội như: văn hóa, văn nghệ; thể dục thể thao; phát triển kinh tế; bảo vệ môi trường.

Chúng tôi cùng cán bộ Hội NCT xã Mường So xuống thăm mô hình phát triển kinh tế của các hội viên NCT bản Huổi Én. Mặc dù trời mưa, nhưng bà Lò Thị Ấm (64 tuổi) vẫn đi hái rau muống để kịp giao cho khách rồi tranh thủ cho đàn vịt ăn. Bà luôn chân, luôn tay với công việc của mình.

Bà Ấm chia sẻ: “Ngày nào cũng làm nên thành quen rồi. Các con, các cháu khuyên nhủ tôi nghỉ ngơi nhưng thấy mình vẫn còn khỏe, vẫn tự làm được. Có như vậy thì mới làm gương cho các con tự phấn đấu làm ăn, để cuộc sống khá giả hơn. Hiện nay, tôi có mảnh ruộng 600 m2 để trồng rau; mùa này thì trồng rau muống, mùa đông thì trồng rau cải, dưa; mùa nào rau nấy. Mới đây, tôi còn vay 5 triệu đồng của quỹ câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau bản Huổi Én - Huổi Bảo mua thêm 30 con vịt, 100 con chim cút về nuôi. Ngoài ra, với ao cá rộng 1.300 m2, tôi nuôi các loại cá vừa phục vụ gia đình, vừa bán dịp cuối năm. Bình quân, mỗi năm cũng thu được trên 60 triệu đồng”.

Người cao tuổi bản Huổi Én, xã Mường So (huyện Phong Thổ) tích cực chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình.

Hiện nay, Hội NCT xã Mường So có 684 hội viên, sinh hoạt ở 11 chi hội. Nhằm lan tỏa thông điệp “Sống vui, sống khỏe, sống có ích”, hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hội viên hăng hái tham gia các phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng”, “Toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng phát huy vai trò người cao tuổi”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”.

Ông Vàng Văn Sủ - Chủ tịch Hội NCT xã Mường So cho biết: Thời gian qua, bên cạnh tuyên truyền điều lệ về hội, quyền lợi và trách nhiệm của hội viên khi tham gia vào hội, chúng tôi chú trọng việc xây dựng quỹ hội để duy trì việc thăm hỏi ốm đau, tặng quà cho những hội viên đến tuổi mừng thọ; trao quà cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Đến nay, toàn hội đã vận động, đóng góp quỹ trên 510 triệu đồng; vừa qua, hội hỗ trợ 3 hội viên khó khăn làm nhà ở, mỗi hộ 1 triệu đồng để mua đồ dùng sinh hoạt gia đình. Hàng năm, hội phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho hội viên. Mường So vốn được coi là cái nôi văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của huyện, của tỉnh, vì thế, hội vận động các hội viên ở chi hội tích cực tham gia các đội văn nghệ; thành lập câu lạc bộ; thường xuyên biểu diễn giao lưu vào các dịp lễ hội, ngày tết tại địa phương; giao lưu văn nghệ với các tỉnh bạn; chơi các môn: cờ tướng, bóng chuyền hơi, cầu lông để rèn luyện sức khỏe. Bên cạnh đó, hội vận động hội viên phát huy vai trò của “cây cao bóng cả” sống mẫu mực; giáo dục con cháu chăm ngoan, học hỏi, không vi phạm pháp luật, nhất là tệ nạn xã hội như: trộm cắp, cờ bạc, ma túy; tích cực xây dựng gia đình văn hóa, thôn bản văn hóa; tự giúp nhau phát triển kinh tế vươn lên làm giàu.

Đến nay, Hội NCT Mường So thành lập và duy trì được 11 đội văn nghệ, trong đó, có 9 đội văn nghệ ở chi hội, 1 đội văn nghệ câu lạc bộ (CLB) hội, 1 đội CLB liên thế hệ tự giúp nhau (mỗi đội văn nghệ từ 12-15 thành viên); 1 CLB dưỡng sinh tâm thể và 3 đội bóng chuyền hơi với tổng số 72 thành viên. Năm 2017, hội thành lập CLB Liên thế hệ tự giúp nhau bản Huổi Én - Huổi Bảo với 40 thành viên. Toàn hội có trên 85% hội viên thuộc gia đình văn hóa; hơn 70% NCT từ 60 tuổi trở lên trực tiếp tham gia lao động sản xuất. Điển hình như mô hình khai thác đá của hội viên Bùi Văn Thơ, bản Nậm Cung cho thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm; bà Vàng Thị Nhịt, bản Huổi Bảo với mô hình chăn nuôi, trồng trọt cho thu nhập trên 50 triệu đồng/năm.

NCT xã Mường So luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm “Tuổi cao gương sáng”, với bề dày kinh nghiệm, NCT chủ động tham gia các hoạt động công tác xã hội; xây dựng đảng, chính quyền ngày càng vững mạnh. Hiện nay, hội có 53 hội viên đang tham gia vào chi hội cựu chiến binh, trưởng ban công tác mặt trận, già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ có uy tín, ban thanh tra Nhân dân. Đặc biệt, có nhiều NCT phát huy tính sáng tạo, năng động thực hiện kiêm nhiệm nhiều công việc trên vai. Tiêu biểu như ông Bùi Ngọc Lẩn - Chi hội NCT thôn Tây Sơn, năm nay đã 72 tuổi, tóc bạc trắng, nhưng ông vẫn tham gia hoạt động ở thôn với vai trò Trưởng ban công tác Mặt trận, kiêm người uy tín. Ông Lẩn chia sẻ: “Tôi làm người có uy tín ở thôn từ năm 2005, đến năm 2010 kiêm thêm vai trò Trưởng ban công tác Mặt trận. Lãnh đạo xã, bà con trong thôn tin tưởng, với tôi phương châm làm việc chính là “còn sức, còn minh mẫn thì còn học tập và cống hiến cho xã hội”. Hàng ngày, tôi tuyên truyền đến Nhân dân các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước ở các cuộc họp bản, sinh hoạt chi bộ, hoặc đến từng nhóm hộ. Vận động bà con tích cực phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập; xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no; tham gia bảo vệ môi trường khu dân cư. Phối hợp với các thành viên trong bản hòa giải những mâu thuẫn giữa thành viên trong gia đình với nhau; giữa các gia đình trong thôn, xây dựng khối đại đoàn kết trong thôn vững mạnh”.

Cùng trò chuyện, gặp gỡ, được chứng kiến các hoạt động, phong trào, chúng tôi càng khâm phục tinh thần của NCT xã Mường So nói riêng, NCT của tỉnh nói chung. Mong rằng, NCT sẽ có nhiều sức khỏe hơn nữa để sống, học tập và cống hiến hết mình đúng như thông điệp đã lan tỏa; tiếp tục làm gương cho thế hệ trẻ.

Đinh Đông

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm
Thời gian gần đây, chủng vi rút cúm gia cầm thể độc lực cao A/H5N8 xuất hiện tại một số tỉnh của nước ta. Tam Đường là địa phương có số lượng đàn gia cầm lớn, để dịch không xâm nhập vào địa bàn,...
Doanh nhân đồng hành cùng đất nước
Doanh nghiệp, doanh nhân có vai trò rất quan trọng, là lực lượng chủ đạo trong việc phát triển kinh tế đất nước. Hiện nay, trong bối cảnh cả nước bước vào giai đoạn khôi phục nền kinh tế trong bối...
Đảng viên trẻ trách nhiệm
Trong một lần đến xã Thân Thuộc (huyện Tân Uyên) tình cờ chúng tôi gặp đảng viên Tòng Văn Toàn (26 tuổi, dân tộc Thái ở bản Nà Hoi). Ấn tượng về anh khiến chúng tôi nhớ mãi là sự năng nổ, hoạt...
Cần nghiêm khắc xử phạt
(BLC) - Những ngày này, người dân ai cũng phấn khởi bởi con số về các trường hợp mắc Covid-19 trong cả nước liên tục giảm sâu. Nhưng, bên cạnh đó, số người từ các vùng dịch di chuyển về tỉnh gia...