Thứ bảy, 22/06/2024, 03:01 [GMT+7]

Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2024

Chủ nhật, 26/05/2024 - 18:58'
BLC) - Ngày 26/5, tại bể bơi Limo 2, km3, tỉnh lộ 136, xã San Thàng (thành phố Lai Châu), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) phối hợp với Tỉnh Đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế… tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2024 và giải Bơi “Đường đua xanh” lần thứ III, năm 2024.

Đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, thành phố Lai Châu và trên 400 thanh niên, thiếu niên, học sinh, nhân dân trên địa bàn thành phố… dự.

Quang cảnh đoàn viên, thanh, thiếu niên dự lễ phát động.

Đoàn viên, thanh, thiếu niên, nhi đồng dự lễ phát động.

Lễ phát động được tổ chức nhằm tuyên truyền về lợi ích, tác dụng của việc tập luyện môn bơi, các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, đồng thời vận động toàn dân tích cực tập luyện môn bơi nhằm nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực, phòng, chống bệnh tật cho trẻ em và cộng đồng. Phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình, nhà trường và toàn thể xã hội trong việc phát triển phong trào dạy bơi, học bơi và công tác phòng, chống đuối nước, góp phần giảm tai nạn đuối nước trên địa bàn toàn tỉnh; hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em và ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 năm 2024; vận động các nguồn lực xã hội cùng tham gia tổ chức lễ phát động và triển khai các hoạt động bơi phòng chống đuối nước.

Huấn luyện viên thị phạm bơi tại Lễ phát động,

Huấn luyện viên trình diễn bơi tại lễ phát động.

Đuối nước là tác nhân gây tử vong cao cho trẻ em ở Việt Nam nói chung và ở tỉnh Lai Châu nói riêng. Trung bình mỗi năm, cả nước có trên 2.000 thanh, thiếu nhi tử vong do đuối nước. Riêng tỉnh Lai Châu giai đoạn 2016 đến hết năm 2023 có 159 trẻ em bị tử vong do đuối nước, năm 2022 có 30 trẻ em bị tử vong do đuối nước, năm 2023 có 26 trẻ em bị tử vong do đuối nước. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ em bị đuối nước là do chưa biết bơi, thiếu kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước; thiếu sự quản lý, giám sát của người lớn đối với trẻ em khi sống trong môi trường không an toàn; do thiên tai bão lũ; thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học bơi. Vì vậy, để giảm thiểu tình trạng trẻ em đuối nước, việc phổ cập bơi và trang bị kiến thức, kỹ năng cơ bản phòng, chống đuối nước là giải pháp hết sức cấp thiết hiện nay. 

Đồng chí Trần Quang Kháng - Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch phát biểu tại lễ phát động.

Đồng chí Trần Quang Kháng - Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL phát biểu tại lễ phát động.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Quang Kháng - Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL nhấn mạnh: “Thời gian qua, Sở VH,TT&DL phối hợp với các cấp, ngành, địa phương đưa ra nhiều giải pháp phòng, chống đuối nước như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tổ chức các lớp dạy bơi an toàn, dạy kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em; xây dựng các mô hình an toàn cho trẻ em; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các quy định của pháp luật về an toàn phòng chống đuối nước. Việc tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2024 và tổ chức giải Bơi “Đường đua xanh” lần thứ III, năm 2024 nhằm mục đích tuyên truyền về lợi ích, tác dụng của tập luyện môn bơi, các kỹ năng an toàn trong môi trường nước và công tác phòng, chống tai nạn đuối nước ở mọi đối tượng, trẻ em. Qua đó, góp phần nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực, phòng chống bệnh tật cho trẻ em, cộng đồng và mọi đối tượng, mọi lứa tuổi, giới tính đều có thể tham gia tập luyện”.

Thiếu niên thi bơi ngay sau lễ phát động.

Thiếu niên nhi đồng tỉnh tham gia thi bơi ngay sau lễ phát động.

Ngay sau lễ phát động, các đoàn viên, thanh, thiếu niên và học sinh đã được các huấn luyện viên thị phạm bơi, hướng dẫn phương pháp cứu hộ, phòng chống đuối nước và 50 thanh, thiếu niên trực tiếp xuống bể tham gia thi bơi hưởng ứng lễ phát động.

Dịp này, Ban Tổ chức đã trao 42 giải thưởng cho thanh, thiếu niên đạt giải nhất, nhì, ba môn thi bơi, trong đó, 14 giải nhất (huy chương vàng), 14 giải nhì (huy chương bạc), 14 giải ba (huy chương đồng) và trao quà cho tất cho tất cả thanh, thiếu nhi tham gia thi bơi tại lễ phát động.

Thu Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Agribank Chi nhánh Lai Châu: Ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ khách hàng
(BLC) - Nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo xảy ra với khách hàng của mình, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng...
Cháy mãi “lửa nghề”
Tuy chức danh nghề nghiệp không phải nhà báo chuyên nghiệp, nhưng với tôi, “lửa nghề” đã khiến anh dốc sức cống hiến cho nghề báo với những tác phẩm chất lượng, thông tin hữu ích cho bạn đọc,...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.