Thứ bảy, 28/11/2020, 00:27 [GMT+7]

Tả Phìn hôm nay

Thứ sáu, 03/07/2020 - 16:18'
Những năm gần đây, xã Tả Phìn (huyện Sìn Hồ) có bước chuyển mình mạnh mẽ. Diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, nông sản được cung ứng ra thị trường, chất lượng đời sống người dân ngày càng nâng cao… Tả Phìn đang nỗ lực rút ngắn thời gian cán đích nông thôn mới.

Tả Phìn mùa này lúa, ngô biêng biếc, cây trái trĩu cành cho thấy sự trù phú nơi đây. Đường liên thôn bản được đổ bêtông đi lại thuận tiện, những nếp nhà tạm xuống cấp năm nào giờ được thay thế bằng nhà xây, nhà “3 cứng”. Hệ thống cơ sở hạ tầng: điện, đường, trường, trạm được đầu tư và phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng đời sống bà con dân bản.
Trao đổi với đồng chí Tẩn Chỉn Hin - Bí thư Đảng ủy xã Tả Phìn, chúng tôi được biết, tại Đại hội nhiệm kỳ trước, Đảng bộ xã đề ra mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể qua các nghị quyết phát triển kinh tế. Bám sát nghị quyết, Đảng bộ xã tập trung lãnh chỉ đạo Nhân dân thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế, trong đó có một số chỉ tiêu đạt cao. Thu nhập bình quân đầu người đạt 20 triệu đồng/người/năm, tăng 11,5 triệu đồng so với đầu nhiệm kỳ. Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt hơn 2,1 nghìn tấn, bình quân lương thực đầu người đạt gần 612kg/người/năm.

Một góc bản Tả Phìn (xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ).

Một góc bản Tả Phìn (xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ).

Là xã thuần nông, để kinh tế có bước phát triển, cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung lãnh, chỉ đạo bà con nơi đây chú trọng chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, chuyển đổi mục đích và nâng cao hiệu suất sử dụng đất; chú trọng công tác thú y. Theo ông Tẩn A Sếnh - Chủ tịch Hội Nông dân xã, thời gian qua, xã phát huy hiệu quả hệ thống thủy lợi, đẩy mạnh sản xuất lúa nước. Nhiều diện tích nương bạc màu được cải tạo thành bãi chăn thả gia súc, trong chăn nuôi chú trọng công tác thú y. Một số hộ trong xã chủ động mở rộng diện tích cây ăn quả ôn đới; vườn tạp, ruộng một vụ được bà con trồng dược liệu, hoa màu. Không cho đất nghỉ, người dân Tả Phìn ngày càng no ấm, nhờ sự năng động cung ứng sản phẩm nông nghiệp ra thị trường, bà con có thêm thu nhập, nhiều hộ có kinh tế khá.
Trong quá trình triển khai thực hiện, xã chú trọng việc rút kinh nghiệm và phát huy vai trò tiên phong của đảng viên. Với cách nghĩ mình là đảng viên phải nghĩ trước cái nghĩ của dân, việc gì cũng phải làm trước để dân bản noi theo và quyết chí không cam chịu đói nghèo, ông Tẩn A Sun (đảng viên Chi bộ bản Tả Phìn, xã Tả Phìn) mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách - Xã hội đầu tư mô hình trang trại nhỏ, đến nay đàn gia súc có hơn 30 con trâu, bò; mỗi năm gia đình thu gần 200 bao ngô, thóc. Gia đình ông Sun được dân bản xem như gương sáng trong phát triển kinh tế, nhiều người đã học theo, áp dụng phát triển kinh tế hộ gia đình.
Phát huy lợi thế được thiên nhiên ưu đãi, đảng viên Tẩn Xoang Mìn (Chi bộ bản Bành Phán) cải tạo vườn tạp và một phần diện tích sản xuất nông nghiệp để trồng hơn 1ha dược liệu, chủ yếu là cây đương quy. Mỗi năm gia đình cũng thu từ 60 - 80 triệu đồng. Nhiều hộ dân trong bản và các bản lân cận học hỏi kinh nghiệm và trồng thí điểm đã cho hiệu quả kinh tế cao, mô hình được nhân rộng. Tới thời điểm hiện tại, toàn xã có hơn 10ha cây dược liệu.
Phát huy mọi nguồn lực, chịu thương, chịu khó, chủ động đưa sản phẩn nông nghiệp tiếp cận thị trường, Tả Phìn đang vững bước trên con đường xóa đói giảm nghèo. Nhưng, trước mắt vẫn còn không ít khó khăn phải vượt qua, cấp ủy, chính quyền nơi đây cần tiếp tục phát huy vai trò, tăng cường các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chung sống an toàn với dịch Covid-19
Bộ Y tế cho biết, tính đến 19 giờ ngày 16-11, toàn thế giới có 54.936.761 triệu người mắc Covid-19, trong đó 1.326.265 người tử vong và 38.216.546 người khỏi bệnh. Dịch bệnh đã lây lan đến 219...
Nguy hại từ vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật
(BLC) - Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là vật tư không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp, giúp nông dân phòng trừ sâu bệnh, nâng cao năng suất cây trồng. Tuy nhiên, phần lớn người dân sau khi sử...
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...