Thứ ba, 18/06/2024, 22:46 [GMT+7]

Tả Phìn hôm nay

Thứ sáu, 03/07/2020 - 16:18'
Những năm gần đây, xã Tả Phìn (huyện Sìn Hồ) có bước chuyển mình mạnh mẽ. Diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, nông sản được cung ứng ra thị trường, chất lượng đời sống người dân ngày càng nâng cao… Tả Phìn đang nỗ lực rút ngắn thời gian cán đích nông thôn mới.

Tả Phìn mùa này lúa, ngô biêng biếc, cây trái trĩu cành cho thấy sự trù phú nơi đây. Đường liên thôn bản được đổ bêtông đi lại thuận tiện, những nếp nhà tạm xuống cấp năm nào giờ được thay thế bằng nhà xây, nhà “3 cứng”. Hệ thống cơ sở hạ tầng: điện, đường, trường, trạm được đầu tư và phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng đời sống bà con dân bản.
Trao đổi với đồng chí Tẩn Chỉn Hin - Bí thư Đảng ủy xã Tả Phìn, chúng tôi được biết, tại Đại hội nhiệm kỳ trước, Đảng bộ xã đề ra mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể qua các nghị quyết phát triển kinh tế. Bám sát nghị quyết, Đảng bộ xã tập trung lãnh chỉ đạo Nhân dân thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế, trong đó có một số chỉ tiêu đạt cao. Thu nhập bình quân đầu người đạt 20 triệu đồng/người/năm, tăng 11,5 triệu đồng so với đầu nhiệm kỳ. Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt hơn 2,1 nghìn tấn, bình quân lương thực đầu người đạt gần 612kg/người/năm.

Một góc bản Tả Phìn (xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ).

Một góc bản Tả Phìn (xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ).

Là xã thuần nông, để kinh tế có bước phát triển, cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung lãnh, chỉ đạo bà con nơi đây chú trọng chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, chuyển đổi mục đích và nâng cao hiệu suất sử dụng đất; chú trọng công tác thú y. Theo ông Tẩn A Sếnh - Chủ tịch Hội Nông dân xã, thời gian qua, xã phát huy hiệu quả hệ thống thủy lợi, đẩy mạnh sản xuất lúa nước. Nhiều diện tích nương bạc màu được cải tạo thành bãi chăn thả gia súc, trong chăn nuôi chú trọng công tác thú y. Một số hộ trong xã chủ động mở rộng diện tích cây ăn quả ôn đới; vườn tạp, ruộng một vụ được bà con trồng dược liệu, hoa màu. Không cho đất nghỉ, người dân Tả Phìn ngày càng no ấm, nhờ sự năng động cung ứng sản phẩm nông nghiệp ra thị trường, bà con có thêm thu nhập, nhiều hộ có kinh tế khá.
Trong quá trình triển khai thực hiện, xã chú trọng việc rút kinh nghiệm và phát huy vai trò tiên phong của đảng viên. Với cách nghĩ mình là đảng viên phải nghĩ trước cái nghĩ của dân, việc gì cũng phải làm trước để dân bản noi theo và quyết chí không cam chịu đói nghèo, ông Tẩn A Sun (đảng viên Chi bộ bản Tả Phìn, xã Tả Phìn) mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách - Xã hội đầu tư mô hình trang trại nhỏ, đến nay đàn gia súc có hơn 30 con trâu, bò; mỗi năm gia đình thu gần 200 bao ngô, thóc. Gia đình ông Sun được dân bản xem như gương sáng trong phát triển kinh tế, nhiều người đã học theo, áp dụng phát triển kinh tế hộ gia đình.
Phát huy lợi thế được thiên nhiên ưu đãi, đảng viên Tẩn Xoang Mìn (Chi bộ bản Bành Phán) cải tạo vườn tạp và một phần diện tích sản xuất nông nghiệp để trồng hơn 1ha dược liệu, chủ yếu là cây đương quy. Mỗi năm gia đình cũng thu từ 60 - 80 triệu đồng. Nhiều hộ dân trong bản và các bản lân cận học hỏi kinh nghiệm và trồng thí điểm đã cho hiệu quả kinh tế cao, mô hình được nhân rộng. Tới thời điểm hiện tại, toàn xã có hơn 10ha cây dược liệu.
Phát huy mọi nguồn lực, chịu thương, chịu khó, chủ động đưa sản phẩn nông nghiệp tiếp cận thị trường, Tả Phìn đang vững bước trên con đường xóa đói giảm nghèo. Nhưng, trước mắt vẫn còn không ít khó khăn phải vượt qua, cấp ủy, chính quyền nơi đây cần tiếp tục phát huy vai trò, tăng cường các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Một ý chí, một con đường
Biết đến anh là cán bộ mẫn cán của ngành Điện đã lâu, song trò chuyện với anh, chúng tôi nhận thấy, ẩn sâu bên trong con người anh là một ý chí, nghị lực, kiên trì chinh phục con đường phía trước...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.