Thứ bảy, 04/12/2021, 20:57 [GMT+7]

Những thông tin hữu ích khi chuyển từ truyền hình tương tự sang truyền hình số

Thứ sáu, 13/10/2017 - 09:48'

(ảnh minh hoạ) nguồn dienmayxanh.com

Ngày 27/12/2011, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 2451/QĐ-TTg phê duyệt Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020. Đề án chính thức khởi động từ ngày 01/04/2014 nhằm mục tiêu chuyển đổi hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất từ công nghệ tương tự sang công nghệ số theo hướng hiện đại, hiệu quả. Theo Kế hoạch, tỉnh Lai Châu thuộc nhóm 4 sẽ triển khai thực hiện từ năm 2017. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Lai Châu sẽ cung cấp những thông tin hữu ích mà người dân cần biết khi triển khai Đề án này.

Tại sao phải chuyển từ truyền hình tương tự mặt đất sang truyền hình số?

Về cơ bản, truyền hình tương tự mặt đất là công nghệ truyền hình sử dụng tín hiệu analog (tương tự). Với công nghệ này, tín hiệu analog thường chiếm một khoảng không gian rộng, chỉ có thể chứa được một chương trình trong mỗi kênh phát sóng. Ngoài ra, chất lượng hình ảnh và âm thanh của công nghệ truyền hình này còn nhiều hạn chế, dễ bị nhiễu sóng khi gặp điều kiện thời tiết xấu.

Khi chuyển sang truyền hình số mặt đất, là công nghệ chuyển đổi từ analog sang digital (kỹ thuật số). Ưu điểm phương thức này là chất lượng hình ảnh và âm thanh sắc nét, có chiều sâu, loại bỏ hoàn toàn hiện tượng nhiễu vốn là nhược điểm của truyền hình analog thông thường. Qua đó nguồn tài nguyên tần số vô tuyến điện được sử dụng rất hiệu quả vì một kênh tần số có thể truyền được nhiều kênh chương trình truyền hình số.

Nhiều lợi ích đem lại cho người xem truyền hình

Ngoài việc xem truyền hình số cho chất lượng âm thanh, hình ảnh trung thực và sắc nét; không còn hiện tượng "bóng ma", "muỗi" như truyền hình tương tự. Truyền hình số có thể cung cấp số lượng kênh chương trình nhiều hơn truyền hình tương tự. Người xem được hưởng thêm các tiện ích khác, ví dụ như dịch vụ Hướng dẫn chương trình điện tử (EPG), truyền hình tương tác… Thì theo Quyết định số 1168/QĐ-TTg ngày 24/7/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2020, các đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo và một số đối tượng chính sách xã hội theo quy định của Nhà nước sẽ được nhận hỗ trợ đầu thu truyền hình số.

Người dân cần phải làm gì khi chuyển đổi sang truyền hình số?

Mua đầu thu kỹ thuật số chuẩn DVB-T2/MPEG4: Đối với những hộ đang dùng Tivi chưa tích hợp DVB-T2 nên chuyển sang mua đầu thu kỹ thuật số chuẩn DVB-T2.

Mua tivi có tích hợp sẵn DVB T2/MPEG4: Theo lộ trình số hóa truyền hình của Bộ Thông tin và Truyền thông, từ ngày 1/4/2014, các Tivi nhập khẩu hoặc sản xuất để sử dụng tại Việt Nam thuộc công nghệ màn hình LCD, PDP, LED, OLED từ 32 inch trở lên đều phải tích hợp chức năng thu truyền hình số mặt đất tiêu chuẩn DVB-T2. Sau đó, từ ngày 1/4/2015, những Tivi có kích cỡ từ 32 inch trở xuống cũng phải hoàn tất việc tích hợp chức năng thu truyền hình số theo chuẩn DVB-T2.

Hiện nay trên thị trường có nhiều Tivi số của các hãng điện tử tích hợp tính năng thu truyền hình số theo chuẩn DVB-T2/MPEG4. Các thương hiệu Tivi lớn ở Việt Nam như Samsung, Sony, LG… đều tuyên bố đã tích hợp đầu thu kỹ thuật số DVB-T2 vào các dòng Tivi đời 2014.

Năm 2016 tỉnh Lai Châu sẽ triển khai những gì?

Theo kế hoạch, năm 2016, tỉnh Lai Châu sẽ hoàn thiện hạ tầng Nhà điều hành và Trung tâm sản xuất chương trình Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh. Đầu tư mua sắm thiết bị chuyển đổi công nghệ tương tự sang công nghệ số đạt 100% từ khâu đầu vào sản xuất chương trình, tiền kỳ, hậu kỳ đến truyền dẫn và lưu trữ ở Đài tỉnh và Đài huyện theo kế hoạch được phê duyệt hằng năm. Phát sóng quảng bá kênh truyền hình Lai Châu trên vệ tinh Vinasat.

Đối với các đơn vị, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình cáp, truyền hình qua internet, truyền hình số mặt đất được cấp phép hoạt động tại tỉnh Lai Châu phải xây dựng lộ trình chuyển đổi hạ tầng kỹ thuật tương tự sang kỹ thuật số tại trung tâm tỉnh, trung tâm các huyện, các trạm truyền hình khu vực cụm xã, dân cư; đồng thời thực hiện song song công nghệ tương tự và công nghệ số cho đến cuối năm 2020 chuyển hoàn toàn sang kỹ thuật số.

Cùng với đó, căn cứ tình hình triển khai hạ tầng truyền dẫn phát sóng truyền hình số mặt đất tại khu vực thành phố Lai Châu, Đài Phát thanh-Truyền hình Lai Châu thực hiện phát song song các kênh chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu trên hệ thống tương tự mặt đất. Tiến hành điều tra, khảo sát, thống kê hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách để làm cơ sở xem xét hỗ trợ cho người dân thiết bị thu truyền hình số mặt đất, thu truyền hình vệ tinh trên phạm vi toàn tỉnh. Đồng thời phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai phương án hỗ trợ thiết bị thu truyền hình số mặt đất, thu truyền hình vệ tinh cho Nhân dân.

Theo ĐL/http://laichau.gov.vn/(Ngày đăng :30/08/2016 4:20:34 CH)

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sìn Hồ thiếu giáo viên ở nhiều môn học
Năm học 2021-2022, toàn huyện có 20 trường tiểu học với 512 lớp, 20 trường THCS với 208 lớp và hơn 1.300 giáo viên tại các cấp học. Hiện nay đã sắp kết thúc học kỳ I, nhưng tại nhiều trường của...
Bí thư chi bộ gương mẫu, làm kinh tế giỏi
Tới bản Nà Phái, xã Phúc Than (huyện Than Uyên), chúng tôi được nghe mọi người kể về chị Đỗ Thị Nhâm - Bí thư Chi bộ tích cực, gương mẫu trong mọi hoạt động đoàn thể của xã, bản và là tấm gương...
Bảo vệ rừng để phát triển kinh tế
(BLC) -  Xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ) có diện tích rừng lớn với hơn 23.000ha. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân trong xã phát triển kinh tế từ rừng.