Thứ ba, 18/06/2024, 22:31 [GMT+7]

Xét xử phúc thẩm vụ án có liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng

Thứ năm, 04/04/2024 - 16:30'
Tại phiên tòa sơ thẩm, bà Nguyễn Phương Hằng được xác định là người có vai trò chủ mưu trong vụ án, bị tuyên phạt 3 năm tù, nhưng không kháng cáo và đang thi hành án.

Sáng 4/4, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh mở phiên tòa phúc thẩm xem xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Đặng Anh Quân (SN 1981, cựu giảng viên Trường đại học Luật TP Hồ Chí Minh) và Nguyễn Thị Mai Nhi, Huỳnh Công Tân, Lê Thị Thu Hà (nhân viên Công ty Cổ phần Đại Nam) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” liên trong vụ án liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam).

Phiên tòa được mở do có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của ông Đặng Anh Quân, ông Huỳnh Công Tân, bà Nguyễn Thị Mai Nhi, bà Lê Thị Thu Hà và kháng cáo của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là bà Đinh Thị Lan, bà Đặng Thị Hàn Ni.

 

v


Bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm tại phiên tòa sơ thẩm.

Tháng 9/2023, tại phiên sơ thẩm, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt bà Nguyễn Phương Hằng 3 năm tù giam, ông Đặng Anh Quân 2 năm 6 tháng tù. Nguyễn Thị Mai Nhi (trợ lý của bà Nguyễn Phương Hằng), bà Lê Thị Thu Hà (nhân viên Công ty cổ phần Đại Nam), ông Huỳnh Công Tân (trưởng phòng truyền thông Công ty cổ phần Đại Nam) cùng nhận mức án 1 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Bà Nguyễn Phương Hằng Là người có vai trò chủ mưu trong vụ án nhưng bà không kháng cáo. Hiện bà  đang thi hành bản án 3 năm tù tại Bình Dương.  Tuy nhiên, để xem xét toàn diện vụ án và có kháng cáo của người có quyền, nghĩa vụ liên quan, tòa phúc thẩm đã triệu tập bà Hằng đến phiên xử. Hiện bà Hằng đã được trích xuất khỏi trại giam tại Bình Dương.

Theo nội dung vụ án, từ tháng 3/2021 đến tháng 3/2022, bà Phương Hằng và 4 bị cáo đã lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích hợp pháp của 10 cá nhân. 

Từ tháng 3/2021, bà Hằng đã sử dụng điện thoại di động, máy tính xách tay và máy quay phim, đăng nhập vào 12 tài khoản mạng xã hội do bà này quản lý. Bà thực hiện nhiều buổi livestream, phát ngôn trực tiếp trên Internet với nội dung bịa đặt, sai sự thật, xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân.

Ngoài ra bà Hằng còn đưa lên không gian mạng những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của một số cá nhân như ông Nguyễn Đức Hiển, Võ Nguyễn Hoài Linh, Huỳnh Minh Hưng, vợ chồng ca sĩ Trần Thị Thủy Tiên - Lê Công Vinh, bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh, Đinh Thị Lan, Lê Thị Giàu, Trương Thị Việt Hà, Đặng Thị Hàn Ni trái quy định của pháp luật.

Bị cáo Đặng Anh Quân đã tương tác, tham gia bình luận trực tiếp với bà Hằng trong 11 buổi livestream, cổ vũ về tinh thần, tiếp thêm ý chí cho người phụ nữ này thực hiện hành vi phạm tội. Trong buổi livestream ngày 24/12/2021, ông Quân đã phát ngôn có nội dung đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự và nhân phẩm của ông Võ Nguyễn Hoài Linh.

Các bị cáo Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà và Huỳnh Công Tân là những người giúp sức cho bà Hằng thực hiện hành vi tạo lập, quản lý các trang mạng xã hội, kết nối các tài khoản mạng xã hội vào Internet; thông báo thời gian, chủ đề livestream, chuẩn bị nội dung, sân khấu để bà Hằng livestream và đăng tải các bài viết của bà Hằng lên các trang mạng xã hội theo chỉ đạo của bà Hằng.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 ngày.

Theo HNM

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Một ý chí, một con đường
Biết đến anh là cán bộ mẫn cán của ngành Điện đã lâu, song trò chuyện với anh, chúng tôi nhận thấy, ẩn sâu bên trong con người anh là một ý chí, nghị lực, kiên trì chinh phục con đường phía trước...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.