Chủ nhật, 19/05/2024, 08:01 [GMT+7]

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong kỳ nghỉ lễ

Thứ tư, 29/04/2015 - 19:52'
(BLC) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay kéo dài 6 ngày (từ ngày 28/4 đến hết ngày 3/5), theo đó, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh dự báo tăng cao. Do đó, các đơn vị kinh chủ động thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Để tạo uy tín đối với khách hàng trong những ngày nghỉ lễ sắp tới, các công ty, nhà hàng, khách sạn chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh thời điểm này đã chủ động lựa chọn, đặt mua thực phẩm tươi ngon, rõ nguồn gốc, xuất xứ, đảm bảo vệ sinh.

Đầu bếp Công ty TNHH Phương Thanh chuẩn bị thực phẩm hợp vệ sinh cho kỳ nghỉ lễ.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Phương Thanh (phường Đoàn Kết) được biết đến không chỉ là nơi cung cấp các dịch vụ ăn uống, nghỉ dưỡng mà còn có khu giải trí với các dịch vụ: cà phê, karaoke có không gian rộng, đẹp, mỗi ngày thu hút từ 500 - 700 lượt khách. Dự kiến kỳ nghỉ lễ sắp tới, lượng khách sẽ tăng cao (từ 1.000 – 1.200 lượt khách/ngày). Anh Nguyễn Đình Công - Phó Giám đốc Công ty TNHH Phương Thanh cho biết: “Công ty đang đón các đoàn khách từ Hà Nội và các tỉnh miền xuôi đến du lịch tại tỉnh và đặt phòng ăn, nghỉ, giải trí trong dịp nghỉ lễ này. Hàng nghìn lượt khách trong và ngoài tỉnh cũng đã đặt bàn ăn tại Công ty. Với sự tin tưởng đó của khách hàng, Công ty luôn cố gắng đảm bảo chất lượng phục vụ và VSATTP. Kỳ nghỉ lễ năm nay, Công ty bổ sung thêm vào thực đơn một số món ăn mới và tu bổ, tôn tạo khu nhà bếp, tách riêng 3 khu: sơ chế, nấu và thành phẩm theo quy trình khép kín, không gây ô nhiễm môi trường”.

Tại Nhà khách Hương Phong (phường Tân Phong), đội ngũ nhân viên đã đặt mua thực phẩm tươi sống: gà, cá, dê, lợn cắp nách ở các bản vùng cao để phục vụ du khách. Được biết, khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ ăn, nghỉ tại Nhà khách chủ yếu là khách quen, nhu cầu về chất lượng thực phẩm, cách chế biến đều phải mới, lạ và ngon. Do vậy, Nhà khách đã xây dựng khu vực chế biến thực phẩm có hệ thống thoát nước và xử lý rác thải, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Nhà hàng Huấn Nương ở thị trấn Tân Uyên (huyện Tân Uyên) kinh doanh dịch vụ ăn uống cũng có khu chế biến thực phẩm khoa học, sạch sẽ. Chạn bát có lưới quây kín hợp vệ sinh; thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh; phụ gia thực phẩm đều có nhãn mác, hạn sử dụng. Dự kiến, Nhà hàng sẽ phục vụ hơn 1.000 lượt khách trong kỳ nghỉ lễ sắp tới.

Nhân viên phục vụ tại Khu giải trí Công ty TNHH Phương Thanh đảm bảo vệ sinh an toàn đồ uống. 

Tính đến thời điểm này, tỉnh ta có 871 sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Hiện nay, các cơ sở kinh doanh ăn uống lớn đã chủ động từ nguồn thực phẩm đến việc bảo quản, chế biến đồ ăn, uống hợp vệ sinh, phục vụ các đoàn khách trong kỳ nghỉ lễ. Ông Chu Văn Ban - Chi cục Trưởng Chi cục VSATTP tỉnh cho biết: “Từ đầu tháng 4 đến nay, tỉnh và các địa phương đã triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2015. Để đảm bảo VSATTP phục vụ du khách trong những ngày nghỉ lễ, ngay từ đầu tháng 4, Chi cục VSATTP tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thành phố triển khai các hoạt động truyền thông, kiểm tra, giám sát việc chế biến, kinh doanh thực phẩm; thành lập 2 đoàn thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo VSATTP tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, giải khát; tổ chức ký cam kết trách nhiệm đảm bảo VSATTP không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trước, trong và sau kỳ nghỉ lễ".

Những nỗ lực của các cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn tỉnh không chỉ làm hài lòng du khách về chất lượng thực phẩm mà còn làm giảm thiểu tối đa các vụ liên quan đến VSATTP.

Thu Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Nỗ lực học tập, rèn luyện
Vâng lời thầy, cô giáo, đoàn kết bạn bè, tiên phong trong các phong trào của lớp, của trường, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, em Tao Thị Hiên - lớp 9A2, Liên đội trưởng Trường Tiểu học và...
Cần có biện pháp cấp bách ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, cán bộ công an phường gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân, hướng dẫn...