Thứ hai, 06/05/2024, 20:04 [GMT+7]

Các quán nước vỉa hè không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Thứ ba, 30/07/2013 - 08:47'
(BLC) - Lâu nay, các quán trà đá, nhân trần, nước mía trở thành điểm hẹn của nhiều người với đủ các thành phần, lứa tuổi trong xã hội.

Các quán trà đá tập trung nhiều ở khu vực bờ hồ, rạp chiếu phim, cổng các trường: Trung cấp nghề, Cao đẳng Cộng đồng và một số cơ quan hành chính của tỉnh và đông khách nhất vào chiều, tối. Đồ nghề của các quán này khá đơn giản: một xe đẩy hoặc chiếc bàn nhỏ bày hàng, vài bộ bàn ghế nhựa, mấy manh chiếu. Với giá bán 3 nghìn đồng/cốc trà đá; 3-4 nghìn đồng/cốc nhân trần; 10 nghìn đồng/đĩa hướng dương; 15 nghìn đồng/đĩa xoài xanh... quán đông khách có thể thu từ 200-300 nghìn đồng/ngày. Chị Trần Thị Hoa có thâm niên bán hàng hơn 3 năm ở khu vực bờ hồ cho biết: “Bình quân mình bán được khoảng 100-150 cốc trà đá, nhân trần/ngày. Ngoài ra, nước mía cũng rất đắt hàng trong những ngày nắng nóng”.

Các loại nước uống pha sẵn đựng trong xô rất mất vệ sinh (ảnh chụp ngày 24/7/2013 tại quán nước vỉa hè khu vực hồ Thủy Sơn). 

Quán nước vỉa hè đã phần nào đáp ứng nhu cầu giải khát với giá bình dân, là nơi bạn bè gặp gỡ, “tán” chuyện, bàn công việc hay đơn giản là chỉ ngồi hóng gió. Tuy nhiên, nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm ở đây rất cao. Trà thường được các chủ quán pha sẵn để trong chai, bình nhựa... Sau đó pha thêm đá, nước lọc khi có khách uống. Khách hàng rất khó phát hiện nước chế thêm có đảm bảo vệ sinh hay không, bởi với vài trăm cốc trà đá mỗi ngày, lượng nước cần dùng tương đối lớn. Hầu hết các quán chúng tôi khảo sát đều sử dụng đá cây - loại chuyên dùng để ướp thực phẩm và người tiêu dùng không thể phân định được loại đá này làm từ nguồn nước nào. Đối với nước mía, hầu hết các quán đều cạo sạch vỏ ngoài cây mía rồi đựng vào xô nhựa, không che đậy, mặc cho bụi bẩn và ruồi nhặng mang mầm bệnh bám vào...

Chúng tôi có dịp trò chuyện với một số khách hàng ở các quán vỉa hè về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, đa số đều nhận thấy vệ sinh tại đây không đảm bảo song phù hợp với túi tiền, tiện lợi và “khuất mắt trông coi” nên vẫn tiếp tục sử dụng.

Thiết nghĩ, do khách hàng dễ dãi nên phần nào đã tiếp tay cho sự cẩu thả của người bán hàng. Thực trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm tại các quán nước vỉa hè đã và đang đe dọa sức khỏe của khách hàng. Do đó, người tiêu dùng hãy trở thành khách hàng thông thái.

Nguyễn Thiện Tài - Sở Công thương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Thiếu nước sinh hoạt ở Nà Bỏ
Đã được Nhà nước đầu tư xây dựng 2 hệ thống đường ống dẫn nước từ đầu nguồn cùng với một mó nước ở giữa bản nhưng nhiều tháng nay các hộ dân bản Nà Bỏ (xã Bản Giang, huyện Tam Đường) không có nước...
Xứng danh người chiến sỹ
Ở độ tuổi xưa nay hiếm nhưng ông Nguyễn Giang Lam ở tổ dân phố số 11 (phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu) vẫn hăng say hiến công, hiến kế cho các hoạt động của địa phương và giáo dục con cháu...