Thứ bảy, 18/05/2024, 19:36 [GMT+7]

Lai Châu: Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2021 (đợt 1)

Thứ sáu, 30/07/2021 - 20:18'
(BLC) - Trong 2 ngày (29 - 30/7), Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP tỉnh Lai Châu (gọi tắt là Hội đồng tỉnh) tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2021 (đợt 1). Đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng tỉnh chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị có các thành viên Hội đồng tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện và các chủ thể có sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng đợt này.

Quang cảnh Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị.

Tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm sản phẩm OCOP tỉnh đợt 1/2021 có 16 hồ sơ của 9 chủ thể (4 công ty, 5 hợp tác xã) thuộc 3 huyện. Trong đó, huyện Tân Uyên 7 hồ sơ; Tam Đường 6 hồ sơ; Phong Thổ 3 hồ sơ.

16 sản phẩm thuộc nhóm: chế biến từ chè (2); rau, củ, quả, hạt tươi (5); chế biến từ thủy, hải sản (5); gạo (3); mật ong (1). Đây đều là những sản phẩm đặc sản, đặc trưng, truyền thống của địa phương, được các chủ thể chú trọng đến chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, có truy xuất nguồn gốc và bao bì nhãn mác theo quy định.

Trên cơ sở đăng ký, Tổ giúp việc Hội đồng tỉnh đã tiến hành tiếp nhận, thẩm định hồ sơ tham gia dự thi đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP của UBND các huyện. Kết quả, trình Hội đồng tỉnh tổ chức đánh giá, phân hạng 15/16 hồ sơ đáp ứng yêu cầu, trong đó huyện Tam Đường chỉ còn 5/6 sản phẩm.

Kết quả đánh giá, phân hạng lần 1 của Hội đồng tỉnh, trong tổng số 15 sản phẩm có 12 sản phẩm tương ứng đạt 3 sao; 2 sản phẩm tương ứng 4 sao; 1 sản phẩm tương ứng 2 sao (chưa đạt sản phẩm OCOP cấp tỉnh).

Thành viên Hội đồng tỉnh trao đổi, tham gia ý kiến tại Hội nghị.

Thành viên Hội đồng tỉnh trao đổi, tham gia ý kiến tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, các thành viên Hội đồng tỉnh đã thảo luận, xem xét hồ sơ các sản phẩm với những nội dung liên quan về: tên đăng ký, mẫu mã sản phẩm, tem truy xuất nguồn gốc, câu chuyện về sản phẩm… Đồng thời, đề nghị các chủ thể bổ sung thêm thông tin, giải trình các tiêu chí chưa đạt.

Qua bỏ phiếu, Hội đồng tỉnh thống nhất có 14 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao. Tuy nhiên, 1 chủ thể là Công ty Cổ phần Trà Than Uyên xin lùi thời gian công nhận sản phẩm trà tuyết shan để tiếp tục hoàn thiện tham gia đánh giá, phân hạng đợt 2/2021.

Đây là năm thứ 2 Hội đồng tỉnh tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Trước đó, năm 2020 đã tổ chức 2 đợt với tổng số 47 sản phẩm của 25 chủ thể là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất đạt tiêu chuẩn 3 và 4 sao. Như vậy, đến thời điểm này, toàn tỉnh có tổng số 60 sản phẩm được công nhận đạt OCOP.

Đại biểu tham quan gian trưng bày sản phẩm dự thi của các chủ thể.

Đại biểu tham quan gian trưng bày sản phẩm của các chủ thể.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Hà Trọng Hải - Chủ tịch Hội đồng tỉnh đánh giá cao kết quả cũng như tinh thần trách nhiệm của Tổ thư ký giúp việc, thành viên Hội đồng tỉnh, các huyện cùng chủ thể trong quá trình chuẩn bị, tham gia, đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1/2021.

Đồng thời đề nghị, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể các cấp tiếp tục tăng cường, tuyên truyền, triển khai, thực hiện Chương trình OCOP, đặc biệt là mục đích, ý nghĩa và lợi ích của các chủ thể khi tham gia thực hiện chương trình. Quảng bá các sản phẩm được cấp Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP năm 2020 và đợt 1/2021. Đối với các sản phẩm đã được đánh giá xếp hạng cấp tỉnh, các chủ thể nâng cao chất lượng, đổi mới mẫu mã, nhãn hiệu nhằm khẳng định rõ hơn tiêu chuẩn vừa được Hội đồng cấp tỉnh công nhận. Tiếp tục lựa chọn các sản phẩm có tiềm năng, thế mạnh của địa phương; hỗ trợ các chủ thể hoàn thiện sản phẩm, bổ sung hồ sơ, định hướng phát triển sản phẩm đăng ký tham gia đáng giá, phân hạng đợt 2/2021.

Đồng chí Chủ tịch Hội đồng tỉnh cũng giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn các chủ thể hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP. Phối hợp với các ngành, địa phương, đơn vị liên quan hỗ trợ xúc tiến thương mại, xây dựng các điểm giới thiệu và bày bán sản phẩm OCOP, nhất là tại các điểm du lịch. Từ đó, quảng bá, đẩy mạnh tiêu thụ, thúc đẩy sản xuất, phát triển sản phẩm OCOP của tỉnh…

Hồng Thắm – Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Nỗ lực học tập, rèn luyện
Vâng lời thầy, cô giáo, đoàn kết bạn bè, tiên phong trong các phong trào của lớp, của trường, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, em Tao Thị Hiên - lớp 9A2, Liên đội trưởng Trường Tiểu học và...
Cần có biện pháp cấp bách ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, cán bộ công an phường gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân, hướng dẫn...