Thứ bảy, 18/05/2024, 21:58 [GMT+7]

Thịt lợn tỉnh ta không có chất tạo nạc

Thứ ba, 05/06/2012 - 16:24'
(BLC)- Sau một thời gian hoang mang, lo lắng và thậm chí nhiều người còn ngoảnh mặt, quay lưng với thịt lợn về thông tin xuất hiện chất cấm trong chăn nuôi và dịch lợn tai xanh thì bây giờ người tiêu dùng tỉnh ta có thể phần nào yên tâm mua thịt lợn.

Thông tin về sự nguy hại từ việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi nói chung và nuôi lợn nói riêng đã gây thiệt hại không nhỏ đối với chăn nuôi cả nước và tỉnh ta cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Người nuôi lợn không thể bán được vì tiểu thương lo lắng hàng ế. Nhiều tiểu thương kinh doanh thịt lợn phải tạm thời đóng cửa vì lượng người mua hàng đã đổi thực đơn gia đình sang các loại thịt, cá khác thịt lợn.

Trước tình hình đó, để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và xác nhận thông tin chính xác về lượng thịt lợn đang lưu hành cũng như ngành chăn nuôi của tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh đã có công văn chỉ đạo các phòng, ban liên quan nhanh chóng triển khai lấy mẫu, xét nghiệm, phân tích để nhanh chóng có câu trả lời chính xác.

Thực hiện công văn chỉ đạo của lãnh đạo Sở, từ ngày 15- 17/5 lực lượng thanh tra, kiểm tra của các đơn vị: Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản, Chi cục Thú y và Phòng Nông nghiệp (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cùng sự phối hợp của Phòng Kinh tế thị xã Lai Châu đã đồng loạt ra quân kiểm tra đột xuất và ngẫu nhiên các cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi, quầy bán thịt lợn và các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn thị xã Lai Châu. Bà Trương Bích Lan - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết: “chúng tôi sẽ cố gắng lấy mẫu thức ăn chăn nuôi và thịt lợn và kiểm tra ở tất các huyện trên địa bàn tỉnh nhưng thị xã Lai Châu là đầu mối tiêu thụ sản phẩm, đầu mối phân phối thức ăn chăn nuôi nên chúng tôi sẽ kiểm tra trước để có thông tin chính xác định hướng dư luận. Quá trình kiểm tra được tiến hành ngẫu nhiên và đột xuất ở những quầy hàng thịt, cửa hàng bán thức ăn chăn nuôi và các hộ chăn nuôi trên địa bàn thị xã”.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra 7 cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi trên địa bàn thị xã. Qua kiểm tra, các hộ kinh doanh đều có giấy phép đầy đủ, các sản phẩm đều có nhãn mác rõ ràng, thời hạn sử dụng sản phẩm đều còn và đoàn không ghi nhận việc bán, sử dụng các chất cấm trong thức ăn chăn nuôi. Các sản phẩm bày bán là các loại thức ăn công nghiệp chứ không có chất cấm. Đoàn kiểm tra cũng đã tiến hành lấy 4 mẫu thức ăn chăn nuôi tại 4 cơ sở gửi về cơ sở xét nghiệm có thẩm quyền để phân tích.

Ông Hà Văn Um phân tích thêm: “người dân cứ đánh đồng giữa thức ăn công nghiệp và chất cấm, tăng trọng. Thức ăn công nghiệp là thức ăn giầu chất dinh dưỡng giúp vật nuôi hấp thụ tốt, phát triển nhanh còn loại thức ăn còn được gọi là “cám tăng trọng” chính là chất cấm này. Ngoài ra có thể hiểu cám tăng trọng là các loại hóa chất có trong thức ăn chăn nuôi làm cho con vật phát triển không tự nhiên, tồn dư hóa chất độc hại quá nhiều.”

Để đảm bảo tính khách quan, đoàn kiểm tra cũng đã kiểm tra ngẫu nhiên các hộ chăn nuôi lợn tập trung trên địa bàn thị xã. Qua kiểm tra, các hộ đều sử dụng thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và không có các hóa chất nằm trong danh mục bị cấm trong chăn nuôi.

Đoàn cũng đã tiến hành kiểm tra các cơ sở giết mổ, kinh doanh thịt gia súc. Hầu hết những nơi đoàn đến kiểm tra đều là các hộ giết mổ nhỏ lẻ nằm trong các khu dân cư. Điều đáng nói là gần như tất cả các cơ sở giết mổ đều không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tại các chợ đầu mối, đoàn đã tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên và lấy 4 mẫu thực phẩm trong đó có 2 mẫu thịt lợn và 2 mẫu gan lợn để gửi đi phân tích.

Kết quả phân tích gửi về thật đáng mừng. Tất cả các mẫu thức ăn chăn nuôi và mẫu thịt, gan lợn được lấy từ địa bàn thị xã Lai Châu đều cho kết quả âm tính với các chất thuộc nhóm Beta - Agonist (chất tạo nạc, chất cấm trong chăn nuôi). Ông Hà Văn Um nhận định: Với phương pháp lấy mẫu ngẫu nhiên và đột xuất thì kết quả rất đáng tin. Tuy không thể khẳng định 100% số thức ăn chăn nuôi, thịt lợn trên địa bàn thị xã Lai Châu không có chất tạo nạc nhưng có khẳng định chắc chắn nếu có thì tỷ lệ cũng vô cùng nhỏ. Nếu căn cứ theo những kết quả của các tỉnh thì chúng ta có thể yên tâm về chất lượng thịt lợn trên địa bàn thị xã Lai Châu. Chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiến hành lấy mẫu và kiểm nghiệm thức ăn chăn nuôi và thực phẩm ở tất cả các huyện còn lại. Việc cần làm hiện nay là phải tuyên truyền để người tiêu dùng không quay lưng với thịt lợn.

Thông tin về thịt lợn an toàn trên địa bàn thị xã Lai Châu đã có, các bà nội trợ có thể yên tâm hơn khi lựa chọn thịt lợn cho thực đơn gia đình bởi đây là nguồn thực phẩm chính giá cả phải chăng và giá trị dinh dưỡng khá tốt. Được biết, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục quản lý, giám sát chặt chẽ việc kinh doanh thức ăn chăn nuôi cũng như giết mổ gia súc để đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm cho nhân dân.

Xuân Thi

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Nỗ lực học tập, rèn luyện
Vâng lời thầy, cô giáo, đoàn kết bạn bè, tiên phong trong các phong trào của lớp, của trường, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, em Tao Thị Hiên - lớp 9A2, Liên đội trưởng Trường Tiểu học và...
Cần có biện pháp cấp bách ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, cán bộ công an phường gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân, hướng dẫn...