Chủ nhật, 05/05/2024, 22:08 [GMT+7]

Đảm bảo Vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu

Thứ ba, 18/09/2012 - 21:36'
(BLC) - Để các em nhỏ được đón Tết Trung thu trọn vẹn và có ý nghĩa, việc đảm bảo an toàn thực phẩm là rất quan trọng. Chi cục VSATTP tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp này.

Hằng năm cứ đến dịp Tết trung thu, thị trường hàng hoá bánh kẹo trở nên sôi động phong phú hơn. Dịp này cũng là lúc các nhà sản xuất, chế biến thực phẩm tung ra thị trường một số lượng hàng hóa lớn để phục vụ và cũng là cơ hội hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng mất ATVSTP được dịp trà trộn vào để bán, đánh lừa người tiêu dùng.

Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành VSATTP kiểm tra bánh trung thu tại các cơ sở kinh doanh tại siêu thị Quang Thanh (thị xã Lai Châu).

Trong thời gian này, vấn đề VSATTP được đặt lên hàng đầu. Để đảm bảo cho dịp Tết trung thu được vui vẻ, an toàn, Chi cục VSATTP tỉnh đã tham mưu cho Sở Y tế để Sở tham mưu cho Ban chỉ đạo chất lượng VSATTP tỉnh triển khai các biện pháp đảm bảo ATTP như: kiểm tra, hậu kiểm về chất lượng VSATTP trong dịp Tết trung thu năm 2012, đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức của cộng đồng về VSATTP; kiểm tra điều kiện sản xuất, cơ sở chế biến, nhân  viên làm việc tại các cơ sở chế biến bánh trung thu cũng như các cơ sở kinh doanh các mặt hàng này. Nghiêm cấm việc sử dụng chất bảo quản, chất chống mốc độc hại, phẩm màu độc hại trong sản xuất bánh... 

Ông Chu văn Ban - Chi cục trưởng Chi cục VSATTP tỉnh cho biết: “Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, hạn chế xảy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết trung thu, Chi cục ATVSTP chủ trì, phối hợp cùng đoàn thanh kiểm tra liên ngành VSATTP tỉnh tiến hành kiểm tra, các cơ sở sản xuất kinh doanh lương thực thực phẩm trên địa bàn tỉnh từ 17/9 – 5/10. Đặc biệt chú trọng kiểm tra kỹ lưỡng các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu. Vì sản xuất bánh trung thu chủ yếu có sử dụng trứng làm nhân bánh, do vậy hạn sử dụng của bánh không được lâu và dễ gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Trong qúa trình thanh kiểm tra, nếu phát hiện cơ sở vi phạm chúng tôi sẽ xử lý nghiêm túc theo quy định của pháp luật”.

Tết trung thu năm nay, bên cạnh các loại bánh trung thu của các công ty có thương hiệu, tên tuổi được thị trường chấp nhận, thì còn có các loại bánh truyền thống của các cơ sở tư nhân sản xuất nhỏ khá phong phú, hấp dẫn; giá cả phù hợp với túi tiền từng đối tượng tiêu dùng. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn còn nhiều băn khoăn về VSATTP nhất là các sản phẩm bánh kẹo từ làng nghề và cơ sơ sản xuất nhỏ. Bởi nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ các bánh trung thu là đáng báo động.

Chị Đoàn Thanh Thủy - thị trấn Tam Đường cho biết: “Trước thị trường bánh trung thu đa dạng mẫu mã, cơ sở sản xuất, vì vậy khi mua bánh tôi chú ý kỹ về thương hiệu, cơ sở sản xuất, bao bì nhãn mác, thành phần của bánh và hạn sử dụng để tránh mua phải hàng kém chất lượng gây ngộ độc thực phẩm cho con cháu của mình”.

Do sản xuất bánh trung thu đem lại lợi nhuận cao nên cứ gần đến Tết trung thu thì có rất nhiều cơ sở sản xuất bánh, kể cả những cơ sở chỉ sản xuất bánh một lần trong năm vào dịp trung thu. Chính vì thế nên mùa trung thu năm nào cũng xuất hiện một số cơ sở làm theo thời vụ, cơ sở nhỏ, thủ công. Đối tượng của họ là nhằm vào thị hiếu của trẻ em, nhiều cơ sở đã sản xuất các loại bánh hình các con vật nhiều màu sắc, dùng các phẩm màu ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế,... Đó cũng là nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm rất lớn. Ngoài ra một số cơ sở chỉ ghi hạn sử dụng là bao nhiêu ngày kể từ ngày sản xuất, nhưng lại không ghi ngày sản xuất là ngày nào, nhằm mục đích đánh lừa người tiêu dùng.

Nhằm chủ động phòng, chống các dịch bệnh đường tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm, bảo đảm VSATTP trong mùa trung thu năm nay, thông qua kiểm tra, hậu kiểm tra, Chi cục VSATTP tỉnh còn tổ chức tuyên truyền, giáo dục kiến thức VSATTP, các biện pháp chống dịch bệnh đường tiêu hóa và các bệnh truyền qua thực phẩm như treo băng zôn, panô áp phích tại những nơi đông dân cư, tuyên truyền trực tiếp có phát tờ rơi cho nhân dân. Khuyến cáo người tiêu dùng nên mua bánh trung thu ở các cơ sở đã có đăng ký chất lượng VSATTP, kiểm tra chất lượng bánh trước khi mua, không mua, không sử dụng bánh không nhãn mác, không có ngày sản xuất và hạn sử dụng... nhằm từng bước tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức về VSATTP của người dân và chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo.

Để có một cái Tết trung thu vui vẻ, an toàn cho mọi gia đình, đặc biệt là cho trẻ em, mọi người hãy cùng chung tay góp sức vào việc thực hiện bảo đảm VSATTP, phòng ngừa ngộ độc và đặc biệt mỗi người hãy là “người là tiêu dùng thông thái”, chỉ chọn mua và sử dụng các sản phẩm bánh trung thu đạt tiêu chuẩn chất lượng VSATTP.

Đến hết tháng 8/2012, toàn tỉnh có 6.539 lượt cơ sở được kiểm tra, trong đó có  1.900/2.409 cơ sở đạt tiêu chuẩn ATVSTP (chiếm 79%). Qua kiểm tra phát hiện 509 cơ sở vi phạm ATVSTP. Trong đó, có 491 cơ sở bị cảnh cáo, nhắc nhở, xử phạt hành chính 18 cơ sở với tổng số tiền 12.500.000 đồng; 124 cơ sở bị hủy sản phẩm ước trị giá 18.613.000 đồng... Toàn tỉnh xảy ra 4 vụ ngộ độc thực phẩm, với 21 ca mắc và 6 người tử vong.

 

 

Mai Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Phòng ngừa đuối nước cho trẻ em
Mặc dù chưa đến kỳ nghỉ hè nhưng những ngày qua, rất nhiều trẻ em trên địa bàn tỉnh tự tắm tại sông, suối, ao, hồ không có sự theo dõi, quản lý của người lớn. Do đó, rất cần sự quan tâm của mỗi...
Tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Trung tá quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Lê Thế Thành - Chủ nhiệm Nhà văn hóa, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh, không chỉ gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ mà còn đi đầu trong công tác tuyên...