Chủ nhật, 26/05/2024, 15:24 [GMT+7]

Hàn Quốc gửi thông báo đình chỉ giấy phép hành nghề tới 5.000 bác sĩ

Thứ ba, 12/03/2024 - 10:44'
Bộ Y tế Hàn Quốc đã gửi thông báo đình chỉ giấy phép cho khoảng 5.000 bác sĩ không tuân theo lệnh quay trở lại làm việc để phản đối kế hoạch tăng số sinh viên y.


  
v


Các bác sĩ trong một bệnh viện ở Seoul.

 

Theo Yonhap, Thứ trưởng Y tế Jun Byung-wang cho hay, cơ quan chức năng đã hoàn thành việc gửi thông báo cho 4.944 bác sĩ nội trú, thực tập sinh vào tuần trước. Các bác sĩ sẽ phải gửi ý kiến về biện pháp xử phạt trước ngày 25/3.


Để bảo vệ các bác sĩ đình công muốn quay lại làm việc nhưng gặp cản trở của đồng nghiệp, Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết sẽ mở đường dây nóng vào ngày 12/3. Ông Jun nói: "Chính phủ nỗ lực hết sức để giúp đỡ các bác sĩ muốn trở về bệnh viện”.


Trên Medistaff, cộng đồng trực tuyến của các bác sĩ và sinh viên y, có danh sách các bác sĩ không tham gia cuộc đình công. Bài đăng nêu chi tiết số lượng bác sĩ nội trú, thực tập sinh còn lại ở 70 bệnh viện đào tạo của Hàn Quốc. Một số người bị tiết lộ thông tin cá nhân, bao gồm họ tên và trường học, bị chế giễu là "bác sĩ chân chính” trong các bình luận. 


Theo Korea Herald, liên quan đến danh sách trên, một cá nhân ẩn danh đã viết: "Tôi là một bác sĩ thực tập sinh muốn quay lại làm việc”. Người này cho biết "đồng ý với quyết định của chính phủ về việc tăng chỉ tiêu sinh viên trường y ngay từ đầu” nhưng tham gia đình công vì không có lựa chọn nào khác.


Tác giả bài đăng giải thích: "Tôi không thể chịu đựng được sự kỳ thị và cái nhìn gay gắt mà tôi sẽ phải nhận từ các tiền bối và đồng nghiệp, những người mà tôi sẽ làm việc cùng trong 3 đến 4 năm tới”.


Cơ quan Cảnh sát Quốc gia tuyên bố: "Việc đăng tên đầy đủ của các bác sĩ quay về và viết bình luận đe dọa họ có thể bị coi là tội hình sự nghiêm trọng và nhận án phạt”.


Đến ngày 8/3, gần 12.000 bác sĩ nội trú, thực tập sinh (93%) tại 100 bệnh viện đã rời khỏi nơi làm việc. Bộ trưởng Y tế Cho Kyoo-hong tuyên bố, chính phủ sẽ có biện pháp khoan dung nếu các bác sĩ trở lại làm việc trước khi thủ tục đình chỉ giấy phép của họ hoàn tất.


Một số bệnh viện địa phương đã phải hủy bỏ và trì hoãn nhiều ca phẫu thuật và điều trị y tế khẩn cấp vì các bác sĩ nội trú, thực tập sinh im lặng trước lời kêu gọi của chính phủ yêu cầu họ quay lại vào cuối tháng 2. 


Để bù đắp cho sự thiếu hụt nhân viên y tế, ngày 11/3, Hàn Quốc bắt đầu cử 158 bác sĩ quân y và y tế công cộng đến các bệnh viện địa phương trong 4 tuần. Tuần trước, Bộ Y tế cũng cho phép y tá thực hiện một số vai trò của bác sĩ, bao gồm cả hô hấp nhân tạo.


Chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực tăng số lượng bác sĩ để giải quyết tình trạng thiếu nhân viên y tế ở khu vực nông thôn và các lĩnh vực thiết yếu như nhi khoa và phẫu thuật thần kinh, đồng thời ứng phó với tình trạng dân số siêu già. Bởi vậy, Hàn Quốc đưa ra giải pháp tăng số lượng tuyển sinh vào các trường y thêm 2.000 người từ năm 2025. 


Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng giải pháp trên sẽ làm suy yếu chất lượng giáo dục y tế và các dịch vụ khác, đồng thời khiến chi phí y tế của bệnh nhân cao hơn. Họ kêu gọi chính phủ cần giải quyết vấn đề trả lương thấp cho các bác sĩ chuyên khoa và bảo vệ họ trong những vụ kiện liên quan tới sơ suất y tế.

Theo baoyenbai.com.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Sinh viên 5 tốt tiêu biểu
Ham học hỏi, thực hiện tốt các tiêu chí: đạo đức, học tập, thể lực, tình nguyện, hòa nhập, em Lý Thị Ngọc (Khoa Sư phạm, chuyên ngành Mầm non, Trường Cao đẳng Lai Châu) đã trở thành tấm gương tiêu...
Cần có biện pháp cấp bách ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, cán bộ công an phường gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân, hướng dẫn...