Thứ năm, 02/05/2024, 08:31 [GMT+7]

Nỗ lực đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Thứ ba, 09/08/2016 - 22:15'
(BLC) - Thời gian qua, huyện Sìn Hồ đã tích cực triển khai đồng bộ nhiều biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Ông Nguyễn Anh Ngọc - Trưởng phòng Y tế huyện Sìn Hồ cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn huyện có 66 cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm công nghệ, cơ sở dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể. Để đảm bảo VSATTP, các cơ quan chuyên môn của huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các nội quy, quy định về phòng chống dịch bệnh, giết mổ và giữ gìn vệ sinh môi trường đến các hộ kinh doanh trên địa bàn bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền trên sóng phát thanh - truyền hình, băng zôn, khẩu hiệu, tờ rơi... Qua đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người tiêu dùng và đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với việc đảm bảo chất lượng VSATTP, nói không với thực phẩm bẩn, tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Thường xuyên phối hợp với UBND các xã, thị trấn, các đơn vị liên quan tổ chức thanh, kiểm tra VSATTP đối với các cơ sở; xử lý kịp thời, nghiêm minh những hành vi kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, quá hạn sử dụng đang được lưu thông trên thị trường”.

Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP huyện kiểm tra các cửa hàng kinh doanh thực phẩm tại Chợ trung tâm thị trấn Sìn Hồ.

Các cơ quan chức năng của huyện cũng thường xuyên kiểm tra mẫu các mặt hàng như: thịt, cá, giò chả… để kịp thời ngăn chặn tình trạng lạm dụng các chất phụ gia, chất cấm sử dụng trong quá trình chế biến, kinh doanh. Tổ chức cho các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm ký cam kết không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; không kinh doanh hàng hóa nhập lậu; không sản xuất, tàng trữ, buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng hóa không đảm bảo chất lượng và hàng hóa không đảm bảo VSATTP. Hướng dẫn các cơ sở buôn bán, nhà hàng, bếp ăn tập thể cách bảo quản thực phẩm tươi sống, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị bảo quản phù hợp với yêu cầu của từng loại thực phẩm như: giá kệ, tủ bày sản phẩm, trang thiết bị điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, thông gió ở khu vực chứa đựng, bày bán, bảo quản thực phẩm…

Từ đầu năm đến nay, Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP huyện Sìn Hồ đã tiến hành kiểm tra VSATTP đối với 32 cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, kinh doanh thực phẩm công nghệ. Qua đó, phát hiện 8 cơ sở vi phạm quy định về VSATTP; xử phạt hành chính 2 cơ sở với số tiền 5 triệu đồng; tiêu hủy các sản phẩm bánh kẹo, xúc xích, thịt gia súc, phụ gia thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, quá hạn sử dụng, trị giá trên 45 triệu đồng.

Chợ trung tâm thị trấn Sìn Hồ là khu chợ đầu mối của huyện, do vậy bà con tập trung về đây để mua bán, trao đổi hàng hóa. Chợ có trên 50 gian hàng, trong đó hơn một nửa bày bán các mặt hàng thực phẩm: rau - củ - quả và thịt, cá từ đông lạnh đến tươi sống. Anh Chẻo A Phàn (bán thịt lợn tại chợ) cho biết: “Bán hàng ở đây gần 8 năm, tôi thường xuyên được các cơ quan chuyên môn của huyện tuyên truyền và tổ chức ký cam kết thực hiện quy định đảm bảo VSATTP. Nhận thức được tác hại của việc sử dụng hoá chất để bảo quản thịt và phụ phẩm tươi sống nên tôi luôn đặt tiêu chí “đảm bảo chất lượng hơn số lượng” lên hàng đầu nên được người tiêu dùng rất tin tưởng”.

Với sự vào cuộc quyết liệt và sự nỗ lực của các cấp, ngành trong việc đảm bảo VSATTP, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Sìn Hồ không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp quyết liệt với chế tài xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm VSATTP. Tập trung thanh, kiểm tra, đặc biệt là kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, kinh doanh thực phẩm công nghệ, cơ sở dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể. Trang bị cho người dân những kiến thức về chọn, mua và sử dụng thực phẩm an toàn… Góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người tiêu dùng và ổn định thị trường trên địa bàn huyện.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đăng kiểm xe cơ giới: Khâu quan trọng để đảm bảo an toàn
Đến Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới (Sở Giao thông Vận tải) vào ngày thứ 2 đầu tuần, chúng tôi thấy lượng xe đến đăng kiểm lớn, gần kín sân trung tâm. Các cán bộ nơi đây ai nấy đều tập trung cao độ...
Đa dạng hình thức phát triển kinh tế
(BLC) - 16 năm nay anh Nguyễn Xuân Oanh ở thôn Thống Nhất (thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ) đã có nhiều việc làm thiết thực cùng với người dân giữ gìn màu xanh cho các cánh rừng vừa phát triển...