Thứ sáu, 31/05/2024, 05:41 [GMT+7]

Gương sáng ngành Điện

Thứ bảy, 30/03/2024 - 16:18'
“Giao việc gì yên tâm việc đó” - là nhận xét của anh Bạc Cầm Dũng - Đội trưởng Đội Quản lý vận hành (QLVH) lưới điện cao thế Lai Châu (Công ty Điện lực Lai Châu) dành cho anh Nguyễn Đình Thủy - công nhân QLVH đường dây 110kV.

Sau khi được Công ty Điện lực Lai Châu giới thiệu, chúng tôi đã liên hệ và có cuộc gặp gỡ anh Thuỷ. Qua câu chuyện chúng tôi được biết, anh Thủy sinh ra và lớn lên ở huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Anh cùng gia đình lên Lai Châu lập nghiệp khi đang học lớp 8. Gia đình khó khăn, từ nhỏ tạo cho anh tính tự lập. Sau khi tốt nghiệp cao đẳng hệ thống điện, năm 2015, anh được tuyển dụng vào Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc và làm việc tại Đội đường dây số 1 (Chi nhánh Lưới điện cao thế Lai Châu). Đến cuối năm 2018, Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc sát nhập về Công ty Điện lực Lai Châu, anh làm việc tại Tổ đường dây số 1 (Đội QLVH lưới điện cao thế Lai Châu) cho đến nay.
Anh Thuỷ chia sẻ: Đường dây 110kV do đơn vị quản lý vận hành dài 439km gồm 859 vị trí cột, đa số nằm trên các sườn núi có độ dốc lớn, vách đá chênh vênh nên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ di chuyển hết sức khó khăn. Vì vậy, yêu cầu đối với một công nhân QLVH đường dây là phải có tay nghề vững và tinh thần trách nhiệm cao. Trong khi đó, quá trình làm việc, mỗi công nhân phải mang theo công cụ thi công, vật tư thiết bị thay thế, có trọng lượng dao động từ 30-35kg và di chuyển trên đường núi dốc rất vất vả. Vậy nên, tôi cùng đồng nghiệp phải thận trọng, đảm bảo tính chính xác để lưới điện vận hành an toàn, hạn chế tối đa sự cố khách quan, xử lý nhanh sự cố lưới điện.

Anh Thuỷ kiểm tra đường dây 110kV.

Yêu nghề và có chuyên môn vững nên anh Thuỷ được giao đảm nhiệm những công việc khó như kiểm tra định kỳ và sự cố lưới điện. Trong đó, xác định nguyên nhân, biện pháp khắc phục sự cố; tham gia thi công sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên hệ thống điện; thực hiện phát dọn hành lang lưới điện đảm bảo an toàn; quản lý và xử lý sự cố hệ thống cáp quang của đơn vị quản lý; quản lý và khai thác các thiết bị công nghệ mới (thiết bị bay flycam, camera nhiệt, máy đo PD, máy đo độ võng, máy hàn cáp quang). Ngoài ra, anh còn xuống cơ sở phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền đến người dân nơi có đường điện đi qua về an toàn hành lang lưới điện cao áp; quản lý và ứng dụng các phần mềm của tổng công ty triển khai vào thực tế lưới điện.
Cùng với đó, anh Thuỷ tham mưu, giúp việc cho tổ trưởng chỉ đạo về công tác kỹ thuật cũng như an toàn lao động tại đơn vị; đề xuất ý tưởng, giải pháp quản lý vận hành, sửa chữa lưới điện, giảm thiểu sự cố, phòng, chống tai nạn thương tích, hành lang an toàn lưới điện cao áp. Điển hình như anh đã đề xuất ứng dụng thiết bị bay flycam vào kiểm tra sự cố đường dây 110kv nhằm rút ngắn thời gian kiểm tra; nâng cao độ an toàn cho công nhân khi kiểm tra sự cố. Hay như đề xuất phương pháp chuyển hãm dây dẫn vào thanh cái chính để thay hạ cánh xà mà không cần hạ dây chạm xuống mặt đất làm ảnh hưởng tới hoa màu của bà con.
Anh Thuỷ chia sẻ thêm: Gần 10 năm làm trong ngành Điện, tôi thấu hiểu và trải qua nhiều vất vả, nhọc nhằn của nghề. Nhất là đối với địa hình hiểm trở như Lai Châu. Để kiểm tra được hệ thống điện cao áp phải tốn rất nhiều thời gian và công sức mới phát hiện đúng, chính xác các sự cố. Do đó, tôi đã đề xuất ứng dụng thiết bị bay flycam. Sau khi xem xét tính khả thi, lãnh đạo đơn vị đã đồng ý triển khai thực hiện.
Trong công việc, anh Thuỷ không quản ngại khó khăn, đảm nhận mọi công việc do đơn vị phân công. Tuổi đời còn trẻ (33 tuổi) nhưng những đóng góp của anh cho đơn vị rất đáng ghi nhận, biểu dương. Và, anh đã nhận được những phần thưởng và danh hiệu cao quý mà nhiều công nhân ngành Điện mong ước. Điển hình vào tháng 10/2022, anh là công nhân kỹ thuật duy nhất của tỉnh trong 122 thợ giỏi cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam được vinh danh tại Phủ Chủ tịch nước.

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Chị Ngân gắn bó với y tế vùng cao
Trách nhiệm, ân cần, chu đáo là những cụm từ chúng tôi được nghe nhiều từ người dân cũng như bệnh nhân đang điều trị tại Trạm Y tế xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) khi nhắc đến nữ hộ sinh Lò Thị Ngân...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.