Chủ nhật, 10/12/2023, 16:38 [GMT+7]

“Tưởng nhớ người ra đi, vì người ở lại”

Thứ năm, 08/12/2022 - 16:37'
(BLC) - Hưởng ứng thông điệp “Ngày thế giới tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông (TNGT)” tại Việt Nam năm 2022, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Qua đó, không chỉ bày tỏ niềm thương xót với những người xấu số khi tham gia giao thông, mà còn góp phần chia sẻ những mất mát, gánh nặng với người thân của họ.

Thượng tá Đinh Văn Báu - Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh chia sẻ: TNGT là một trong những thảm họa gây mất mát lớn về người và tài sản, đồng thời để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của mọi quốc gia. Chính vì vậy, hàng năm, ngoài xây dựng kế hoạch đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường, chúng tôi luôn quan tâm tới các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT” trên địa bàn tỉnh như: phối hợp tuyên truyền, cổ động và thăm hỏi nạn nhân, người nhà nạn nhân bị TNGT. Qua đó, để mỗi người tự nhắn nhủ bản thân, người thân, bạn bè về sự trân quý không gì so sánh được của cuộc sống. Đồng thời, cũng để nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng của việc tuân thủ quy định pháp luật về trật tự ATGT. Chỉ trong tích tắc, TNGT có thể gây ra thương tật suốt đời, thậm chí là cướp đi sinh mạng con người… TNGT luôn là nỗi đau, ám ảnh, gánh nặng của những người ở lại và toàn xã hội. 

Cán bộ phòng cảnh sát giao thông coing an tỉnh tuyen truyền học sinht ruong thcs chăn nưa huyện sìn hồ

Cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh tuyên truyền tới học sinh Trường THCS xã Chăn Nưa, huyện Sìn Hồ các biện pháp phòng chống tai nạn giao thông.

Lai Châu là tỉnh miền núi biên giới, địa bàn rộng, điều kiện kinh tế của người dân còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đều, nhận thức về pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế… Ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tuyên truyền, bảo đảm trật tự ATGT. Tuy nhiên, thời gian qua, Ban ATGT tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể và Ban ATGT huyện, thành phố nỗ lực tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nội dung đa dạng, trong đó có thông tin tình hình trật tự ATGT, ý thức chấp hành pháp luật của mọi người khi tham gia giao thông; lên án sự vô trách nhiệm của những người điều khiển ô tô gây TNGT thương tâm, khiến dư luận bức xúc. 

Cùng với đó, Ban ATGT tỉnh chỉ đạo các thành viên; Ban ATGT các huyện, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền các hoạt động tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT trên địa bàn tỉnh. Những đau thương mất mát do TNGT gây ra; những địa chỉ cần được giúp đỡ và sự chia sẻ của xã hội. Đặc biệt, cảnh báo các hậu quả nghiêm trọng của TNGT; các nguy cơ, nguyên nhân gây tai nạn mô tô, xe máy; các biện pháp phòng tránh tai nạn mô tô, xe máy… Từ đó nâng cao trách nhiệm của cơ quan, tổ chức và ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông.

Hưởng ứng Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT năm 2022, Ban ATGT tỉnh đã phát thông điệp hưởng ứng “Thực thi quy định pháp luật về ATGT và xây dựng văn hóa giao thông an toàn” Tưởng nhớ người đi - vì người ở lại”. Chú trọng tuyên dương những cử chỉ, hành động đẹp của người tham gia giao thông gắn với khẩu hiệu tuyên truyền: “Tính mạng con người là trên hết”; “Đã uống rượu, bia không lái xe”; “Tuân thủ quy định về tốc độ”; “Không phóng nhanh, vượt ẩu”; “Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi trên xe mô tô, xe máy, xe đạp điện, xe máy điện”; “Thắt dây an toàn khi đi trên xe ô tô”; “Không sử dụng điện thoại khi lái xe”; “Đi đúng phần đường, làn đường”…

Các thành viên Ban ATGT tỉnh, Ban ATGT các huyện, thành phố đã triển khai 15 đợt xe lưu động, 40 lượt loa phóng thanh tại nơi công cộng; xây dựng 2 phóng sự, 3 tin bài; treo 21 băng rôn, tổ chức 7 buổi tuyên truyền trực tiếp thu hút hơn 5.000 lượt người tham gia với nội dung phản ánh những mất mát, đau thương do TNGT gây ra, phát hơn 700 mũ bảo hiểm, áo phao và gần 1.000 tờ rơi… cho Nhân dân.

Ngành Giáo dục và Đạo tạo (đơn vị thành viên) cũng chỉ đạo các cấp học thực hiện nghiêm hoạt động dành một phút tưởng niệm và đọc thông điệp tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT vào Lễ chào cờ sáng thứ hai ngày 14/11/2022. Phát thông điệp TAGT trên hệ thống phát thanh của nhà trường vào đầu giờ và giờ tan học trong tuần từ ngày 14 - 20/11/2022. Qua đó, đã nâng cao nhận thức, ý thức của các học sinh, giáo viên và các tầng lớp Nhân dân trong việc chấp hành bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh.

Trong năm 2022, Ban ATGT các cấp cũng lựa chọn các gia đình có người bị tử vong, bị thương do TNGT gây ra có hoàn cảnh khó khăn tiến hành tổ chức thăm hỏi, động viên. Theo đó, đã thăm hỏi 5 gia đình có nạn nhân tử vong và 8 nạn nhân bị thương do TNGT với số tiền 23.000.000 đồng. Bên cạnh đó, ngành Y tế cũng quyên góp được 66.170.000 đồng và đã tiến hành tổ chức thăm hỏi, động viên các nạn nhân bị TNGT.

Thời gian tới, Ban ATGT tỉnh sẽ tham mưu UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo Sở Giao thông vận tải và các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện các đề án, kế hoạch, các công trình giao thông trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng chức rà soát các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ để kịp thời phát hiện và khắc phục những đoạn, tuyến, vị trí mặt đường bị hư hỏng do mưa bão gây ra. Xây dựng kế hoạch kiểm tra chuyên đề, tập trung vào các vấn đề bức xúc trong dư luận, như: vi phạm về nồng độ cồn, chạy ngược chiều, vượt đèn đỏ, mua bán lấn chiếm lòng, lề đường, ô tô đi vào đường cấm theo giờ tại các khu vực trường học... Qua đó, góp phần đảm bảo ATGT, tiếp tục kéo giảm TNGT tới mức thấp nhất.

Điện Tử

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Than Uyên: Chú trọng thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Với mục tiêu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025, một trong những giải pháp được huyện Than Uyên ưu tiên trong thực hiện tiêu chí môi trường là tập trung kiểm soát, xử lý chất thải...
Góp sức cho những cánh rừng thêm xanh
Góp sức bảo vệ màu xanh cho những cánh rừng trên địa bàn, ông Hoàng Thượng Sách - Tổ trưởng tổ dân phố Hữu Nghị (thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ) tiên phong, gương mẫu quản lý, bảo vệ rừng và...