Chủ nhật, 11/06/2023, 06:36 [GMT+7]

Điện về sáng bản vùng cao

Thứ hai, 13/02/2023 - 11:08'
Chương trình điện thắp sáng nông thôn được huyện Nậm Nhùn triển khai thực hiện từ đầu năm 2022 cho đến nay, hiện nay trên địa bàn huyện đã có trên 70% số bản có điện thắp sáng vào ban đêm. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống Nhân dân và giảm các tệ nạn xã hội, hủ tục trên địa bàn.

Chương trình được thực hiện nhằm phát huy vai trò xung kích của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong tuyên truyền và tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Ngoài ra, việc thực hiện chương trình “Điện chiếu sáng nông thôn” nhằm góp phần đẩy mạnh đoàn kết tập hợp thanh niên; nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động đoàn, hội tại cơ sở và hưởng ứng công tác tuyên truyền về tiết kiệm điện trong ĐVTN và toàn thể Nhân dân trên địa bàn huyện. Tận dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có là năng lượng mặt trời để thực hiện đồng bộ việc chiếu sáng đường bản, ngõ xóm, nông thôn trong toàn huyện.
Đồng chí Lù Văn Quân - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nậm Nhùn cho biết: Để tạo sự đồng thuận, thống nhất trong triển khai chương trình, Huyện ủy đã cụ thể hóa bằng công văn chỉ đạo triển khai tới các xã, bản trên địa bàn huyện. Đây là chương trình rất có ý nghĩa, góp phần xây dựng đời sống văn minh, tinh thần trong nông thôn cho Nhân dân các dân tộc trong huyện, đồng thời làm đẹp thêm cảnh quan môi trường sống và giảm tệ nạn xã hội trong đời sống dân cư.

Đoàn viên, thanh niên bản Nậm Pì (xã Pú Đao, huyện Nậm Nhùn) dựng cột điện thắp sáng đường bản.

Để thực hiện chương trình, Huyện đoàn Nậm Nhùn cũng đoàn thanh niên các xã, thị trấn vận động Nhân dân đóng góp kinh phí; mua sắm và lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng đường ngõ xóm ở tất cả các bản, tổ dân phố, sử dụng đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời. Sử dụng thống nhất một số loại bóng đèn năng lượng mặt trời có công suất tối thiểu từ 200W trở lên, những khu vực cần chiếu sáng công cộng như: sân vận động xã, khu thể thao và vui chơi công cộng có thể dùng loại bóng có công suất cao hơn để lắp đặt xung quanh sân nhưng không quá 500W.
Về quy cách lắp đặt, mỗi tuyến đường lắp đặt một số bóng, quy định tối thiểu mỗi bóng cách nhau 50m, tối thiểu không được dưới 30m. Ưu tiên sử dụng loại bóng có thiết kế tấm pin năng lượng rời, không liền với bóng để dễ dàng điều chỉnh hướng đón ánh sáng, phát huy tối đa công suất chiếu sáng. Việc lựa chọn công suất bóng do Nhân dân từng bản tự họp bàn và quyết định. Đối với những vị trí có sẵn cột điện hoặc cột gỗ vững chắc, có thể tận dụng cột để lắp bóng. Đối với những vị trí không có sẵn cột, khuyến khích Nhân dân đóng góp cột thép mạ kẽm không rỉ, loại cột tròn có đường kính 10-11cm, chiều cao khoảng dưới 6m. Lựa chọn đơn vị cung ứng thiết bị đèn chiếu sáng có đủ năng lực, kinh nghiệm, có năng lực sản xuất, kinh doanh loại thiết bị phù hợp, có chứng nhận chất lượng, có đội ngũ cán bộ kỹ thuật để bảo trì, bảo dưỡng lâu dài. UBND xã, các trưởng bản đại diện Nhân dân ký kết hợp đồng cung ứng thiết bị với nhà cung cấp thiết bị. Lắp đặt bóng điện chiếu sáng đường phố tại hơn 60 bản thuộc địa bàn các xã, thị trấn trong toàn huyện, ưu tiên thực hiện trước tại những bản, tổ dân phố đã ổn định, dân cư sống tập trung không rải rác. Riêng đối với các bản chưa ổn định dân cư, nằm trong vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng thiên tai, phải thực hiện sắp xếp lại dân cư sẽ thực hiện sau khi sắp xếp ổn định dân cư.
Đồng chí Vàng Thị Lun - Bí thư Huyện đoàn Nậm Nhùn cho biết: Huyện đoàn là cơ quan chủ trì, đầu mối chỉ đạo thực hiện chương trình “Điện chiếu sáng nông thôn”. Phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn về tuyên truyền chủ trương thực hiện chương trình để tạo sự đồng thuận ủng hộ của Nhân dân và sự tạo điều kiện của địa phương trong việc phối hợp chỉ đạo thực hiện. Huyện đoàn giao cho lực lượng đoàn thanh niên các xã và các bản đi khảo sát, xác định số lượng bóng đèn chiếu sáng cần lắp đặt.
Đối với UBND các xã, thị trấn, trực tiếp cùng với các trưởng bản, khu phố ký kết hợp đồng cung ứng thiết bị với nhà cung ứng sau khi đã hoàn thành việc họp bàn, Nhân dân đã thống nhất quyết định hình thức và mức độ đóng góp của từng hộ gia đình. Chủ trì chỉ đạo việc tuyên truyền trong ĐVTN và Nhân dân về mục đích, ý nghĩa của công trình; nâng cao ý thức trong quá trình sử dụng và bảo quản công trình. Chỉ đạo ngành liên quan tổ chức họp dân triển khai nội dung chương trình.
Với tinh thần đoàn kết, đồng lòng trong quá trình triển khai thực hiện, tính đến thời điểm trước tết Nguyên đán Qúy Mão 2023 đã có trên 70% bản trên địa bàn huyện biên giới Nậm Nhùn có điện chiếu sáng nông thôn, góp phần giúp Nhân dân đón tết thêm vui tươi, hạnh phúc. Đây cũng là công trình có ý nghĩa và thiết thực chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập huyện Nậm Nhùn và chào mừng thành công Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Người đại diện cho ý nguyện của Nhân dân
Đại biểu HĐND là người đại diện cho ý chí, quyền lợi và nguyện vọng chính đáng của Nhân dân. Khi được Nhân dân gửi gắm tâm tư, nguyện vọng, người đại biểu Nhân dân lắng nghe và đề đạt lên cấp trên...
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...