Thứ hai, 02/10/2023, 08:29 [GMT+7]

Nhiều giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Thứ hai, 07/11/2022 - 10:26'
(BLC) - Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) thời gian qua luôn được Chi cục VSATTP tỉnh triển khai bằng nhiều giải pháp, nhằm phát hiện kịp thời và ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Thời gian qua, Chi cục VSATTP thường xuyên phối hợp với các đơn vị chức năng tập trung phổ biến những quy định của pháp luật về VSATTP; các tiêu chuẩn, quy định điều kiện và kiến thức khoa học về VSATTP đến Nhân dân. 

Cùng với đó, truyền thông trực tiếp và ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn thuộc thẩm quyền quản lý. Đối với người tiêu dùng, đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn cách chọn mua thực phẩm và chế biến thực phẩm an toàn; khuyến khích người dân chủ động lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và tẩy chay các mặt hàng không đảm bảo các yếu tố VSATTP.

Theo thống kê của Chi cục VSATTP tỉnh, hiện nay, toàn tỉnh có hơn 4.000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, cơ sở dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể. Để đảm bảo VSATTP, công tác thanh, kiểm tra luôn được Chi cục tăng cường thực hiện. Đặc biệt, thành lập đoàn liên ngành kiểm tra vào các dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Tết Trung thu; trọng tâm là tháng hành động vì an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn.

Đoàn liên ngành kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm kiểm tra tại cửa hàng bán thực phẩm xã Lùng Thàng (huyện Sìn Hồ).

Đoàn liên ngành kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm kiểm tra tại cửa hàng bán thực phẩm xã Lùng Thàng (huyện Sìn Hồ).

Nội dung kiểm tra tập trung vào các vấn đề như: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP; hồ sơ theo dõi chất lượng sản phẩm, phiếu kiểm nghiệm định kỳ; quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; nguồn nước dùng cho chế biến thực phẩm...

Là hộ kinh doanh thực phẩm ăn sáng, chị Nguyễn Thị Hà - tổ dân phố 14 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) luôn chấp hành các quy định của pháp luật về VSATTP. Chị Hà chia sẻ: "Gia đình tôi thường xuyên được các ngành chức năng tuyên truyền, nhắc nhở về công tác đảm bảo VSATTP. Vì vậy, khi nhập hàng hoặc mua các nguyên liệu về chế biến thực phẩm tôi luôn chú trọng đến nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng của các mặt hàng trước khi đưa đến người tiêu dùng".

Từ đầu năm đến nay, Chi cục kiểm tra và phối hợp kiểm tra, giám sát 9.619 lượt với 4.532 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh lương thực, thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống (bếp ăn tập thể và kinh doanh thức ăn đường phố). Qua kiểm tra, giám sát phát hiện 355 cơ sở chưa chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật trong công tác đảm bảo VSATTP, cương quyết xử lý các cơ sở kinh doanh các mặt hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. Trong đó, xử phạt hành chính 30 cơ sở với số tiền trên 32 triệu đồng; tiêu hủy sản phẩm của 124 cơ sở, nhắc nhở 325 cơ sở.

Ông Vũ Hữu Tiến - Phó Chi cục Trưởng Chi cục VSATTP tỉnh cho biết: Để tăng cường đảm bảo VSATTP trên địa bàn, thời gian tới, Chi cục tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi mua bán, vận chuyển, tiêu thụ thực phẩm không đảm bảo VSATTP; tuyệt đối không để các sản phẩm không đảm bảo VSATTP, không rõ nguồn gốc lưu thông trên thị trường. Bên cạnh đó, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền sâu rộng về công tác đảm bảo VSATTP đến với người dân, tuyệt đối không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố không đảm bảo VSATTP hoạt động. Đặc biệt, chú trọng đảm bảo an toàn thực phẩm đối với Hội khỏe phù đổng tỉnh lần thứ VIII, Hội chợ sâm Lai Châu và các sự kiện chính trị khác của tỉnh. Duy trì công tác giám sát ca, vụ ngộ độc thực phẩm.

Với sự nỗ lực trong công tác kiểm soát nguồn thực phẩm, đến nay, công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn tỉnh được đảm bảo. Tuy nhiên, bên cạnh những nỗ lực của ngành chức năng thì mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức trong sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm, không để thực phẩm bẩn len lỏi vào địa bàn gây ảnh hưởng sức khỏe của người tiêu dùng.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Vẫn khó xuất khẩu lao động
Nhằm giảm nghèo bền vững, công tác liên kết, giải quyết việc làm theo hướng xuất khẩu lao động (XKLĐ) được huyện Mường Tè đặc biệt quan tâm, triển khai nhiều giải pháp. Tuy nhiên, số lượng người...
A Chờ làm giàu
Câu chuyện về anh Giàng A Chờ ở bản Nậm Phát (xã Bản Bo, huyện Tam Đường) có thu nhập hơn 200 triệu đồng từ mô hình kinh tế tổng hợp đang được bà con tìm đến học hỏi.
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...