Chủ nhật, 23/06/2024, 18:49 [GMT+7]
Nhận diện, đấu tranh, phản bác thông tin xấu, độc trên không gian mạng, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng - Cuộc chiến mới trong thời đại công nghệ số

Bài 2: Cuộc chiến khốc liệt “làm sạch” không gian mạng

Thứ tư, 03/05/2023 - 21:25'
(BLC) - Sự bùng nổ của công nghệ thông tin, đặc biệt là ứng phó với những thông tin xấu, độc, tiêu cực trên không gian mạng xã hội (MXH), thời gian qua, Công an tỉnh phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp nỗ lực đấu tranh, phản bác, kiên quyết xử lý “làm sạch” không gian mạng. Từ đó, giúp người dân nhận diện bài viết, video, hình ảnh xấu, độc để từng bước điều chỉnh hành vi đối với những thông tin sai sự thật, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Kiên quyết xử lý

Tháng 7/2021, Bộ Công an đã có quyết định thành lập Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05 - Công an tỉnh) với chức năng tham mưu, thực hiện công tác quản lý Nhà nước trên không gian MXH và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh

Dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Phòng PA05 nghiêm túc thực hiện triển khai đồng bộ các giải pháp kiên quyết rà soát, đấu tranh, ngăn chặn, vô hiệu hóa thông tin xấu, độc; phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian MXH; tổ chức triển khai hiệu quả “chiến dịch truyền thông” lan tỏa thông tin tích cực, phản bác thông tin xấu, độc, vạch trần âm mưu, thủ đoạn kích động của các thế lực, thù địch trên các trang fanpage, zalo, facebook.

Phòng kiên quyết bóc gỡ và tác động vô hiệu hóa trên 300 tài khoản facebook đăng tải, chia sẻ những thông tin, bài viết sai sự thật. Đồng thời, tham mưu cho Công an tỉnh xử phạt hành chính 7 vụ; răn đe, giáo dục 17 vụ đăng tải, chia sẻ thông tin xấu, độc liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, xúc phạm, bôi nhọ danh dự, uy tín tập thể, cá nhân trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh) tiếp nhận thông tin trên không gian mạng xã hội từ người dân.

 Cán bộ Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh) tiếp nhận thông tin trên không gian mạng xã hội từ người dân.

Tháng 9/2021, Phòng PA05 phát hiện tài khoản facebook “Bùi Q” do ông Bùi Văn Q. (SN 1984) trú tại phường Tân Phong (thành phố Lai Châu) đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, tạo dư luận xấu trong xã hội, ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của tỉnh. Phòng PA05 đã tham mưu Giám đốc Công an tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính ông Q. 5 triệu đồng.

Đồng thời, yêu cầu ông Q. gỡ bỏ những thông tin sai sự thật và đăng bài viết đính chính trên trang facebook cá nhân. Vụ việc ông Q. khá nghiêm trọng đã được Phòng PA05 kịp thời xử lý. Vụ việc này là bài học đắt giá, gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh để mỗi người dân thận trọng hơn khi sử dụng MXH, tránh hệ lụy cho hệ thống chính trị trong công tác xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Khác với ông Q., vừa qua, anh Lê Tuấn A. ở Tổ 7 (phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu) đến Phòng PA05 trình bày về sự mệt mỏi, lo âu do bị đối tượng hách tài khoản facebook cá nhân; giả danh anh A. kêu gọi bạn bè chuyển khoản tiền cho vay, trong đó, hàng chục người thân của anh đã chuyển khoản tiền cho đối tượng. Không dừng lại, đối tượng thấy trong facebook của anh có số điện thoại và 2 video nhạy cảm nên nhiều lần gọi điện “tống tiền” 5 triệu đồng với những lời nói đe dọa, xúc phạm nếu không chuyển tiền sẽ tung video lên MXH làm mất uy tín, nhân phẩm của gia đình, hệ lụy đến các con. Anh mong Phòng PA05 sớm tìm được đối tượng để xử phạt nghiêm minh theo quy định của pháp luật, giúp bản thân anh tạo dựng được lòng tin đối với bạn bè và gia đình.

Với những chiến công thầm lặng trên, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh bước vào cuộc chiến mới trong thời đại công nghệ số, cam go và khốc liệt. Nhiều người dân bị đối tượng điện thoại giả danh cơ quan chức năng dò hỏi thông tin cá nhân, lừa lấy cắp tiền trong tài khoản; lừa trúng thưởng lừa người dân chuyển tiền. Công an tỉnh khuyến cáo người dân cần tỉnh táo, thận trọng hơn khi sử dụng MXH.

Tạo sức đề kháng mới

Hiện nay, Đảng bộ, chính quyền tỉnh luôn coi công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng là vấn đề cấp thiết cần quan tâm. Chỉ đạo lực lượng Công an tỉnh nỗ lực đấu tranh, phản bác, kịp thời xử lý những thông tin xấu, độc trên không gian MXH thường xuyên, liên tục và không ngưng nghỉ. Các cấp, ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân nhận diện đúng bản chất thông tin xấu, độc trên không gian MXH, tạo sức đề kháng mới bằng cách không đăng tải, chia sẻ, bình luận; tránh “gieo rắc” thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng hệ thống chính trị trên địa bàn.

Phòng PA05 phối hợp hiệu quả với các phòng nghiệp vụ (Công an tỉnh), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy xây dựng các chuyên mục, tin, bài có tính chiến đấu cao để kịp thời nhận diện, đấu tranh, vạch trần những phương thức, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch. Không để xảy ra các vụ việc trên không gian MXH phức tạp, nhạy cảm, dư luận xã hội quan tâm, nhất là thời điểm trong nước và trên địa bàn tỉnh diễn ra các sự kiện chính trị quan trọng.

Nhờ nỗ lực đấu tranh, phản bác, bóc gỡ, Phòng PA05 giúp người dân nhận diện đúng bản chất thông tin xấu, độc trên không gian MXH, không đăng tải, chia sẻ, bình luận, tránh những hệ lụy cho tổ chức, cá nhân, ảnh hưởng an ninh trật tự địa phương.

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, hơn bao giờ hết, mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong tỉnh cần tạo sức đề kháng mới với những thông tin xấu, độc trên MXH. Đặc biệt, đề cao cảnh giác, sáng suốt trong việc tiếp nhận thông tin; tích cực chia sẻ lan tỏa các thông tin tích cực; không chia sẻ các thông tin xấu độc, bịa đặt, xuyên tạc, kích động, không chính thống, gây chia rẽ đoàn kết nội bộ. Từ đó, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Lai Châu ra sức thi đua xây dựng Đảng ngày càng vững mạnh toàn diện.

Thu Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Agribank Chi nhánh Lai Châu: Ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ khách hàng
(BLC) - Nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo xảy ra với khách hàng của mình, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng...
Cháy mãi “lửa nghề”
Tuy chức danh nghề nghiệp không phải nhà báo chuyên nghiệp, nhưng với tôi, “lửa nghề” đã khiến anh dốc sức cống hiến cho nghề báo với những tác phẩm chất lượng, thông tin hữu ích cho bạn đọc,...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.