Chủ nhật, 01/10/2023, 20:16 [GMT+7]

Bản tin 35 Online: Quân đội phải vững mạnh về chính trị, chủ động đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch

Thứ năm, 08/07/2021 - 12:24'
Đồng hành với Bản tin 35 Online tuần này của Báo Quân đội nhân dân (QĐND) Điện tử, các đồng chí và các bạn sẽ cùng chúng tôi đến với những nội dung đáng chú ý, như: Hội nghị Quân chính toàn quân 6 tháng đầu năm 2021 nhấn mạnh yêu cầu Quân đội phải vững mạnh về chính trị; một Nghị quyết rất kịp thời của Chính phủ nhằm hỗ trợ người lao động khó khăn do dịch Covid-19; đối tượng bị truy nã đặc biệt Lê Dũng “Vova” đã bị bắt; cộng đồng quốc tế tiếp tục đánh giá cao công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam.

Quân đội phải vững mạnh về chính trị, chủ động đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch

“Quân đội phải vững mạnh về chính trị, chủ động đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch; tiếp tục giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với Quân đội”, đó là phát biểu chỉ đạo của đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương (QUTƯ), tại Hội nghị Quân chính toàn quân 6 tháng đầu năm 2021, được tổ chức tại  Hà Nội ngày 30-6 vừa qua.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Quân chính toàn quân 6 tháng đầu năm 2021. Ảnh: baochinhphu.vn 

Nhấn mạnh một số nội dung Quân đội cần quan tâm thực hiện trong thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn quân thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp xây dựng Đảng bộ Quân đội trong sạch vững mạnh, giữ vững nguyên tắc, đoàn kết, thống nhất, phát huy tốt vai trò của các cấp ủy, tổ chức Đảng và vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên; tổ chức tốt việc nghiên cứu, học tập, quán triệt, triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị; tiếp tục xây dựng Quân đội vững mạnh về chính trị; đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, thông tin, tuyên truyền, chủ động đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ danh xưng cao quý Bộ đội Cụ Hồ; tiếp tục giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với Quân đội; kiên quyết, kiên trì và đi đầu trong công tác xây dựng Đảng, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, khóa XII).

Phát biểu kết luận hội nghị, Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư QUTƯ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cũng khẳng định Quân đội cần tiếp tục xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, giữ nghiêm kỷ luật Đảng; tiếp tục đổi mới công tác giáo dục chính trị, định hướng tư tưởng; tiến hành có hiệu quả công tác Đảng, công tác chính trị trong các nhiệm vụ.

Những phát biểu chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội thêm một lần nữa bác bỏ âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch hòng phi chính trị hóa Quân đội, làm Quân đội mất phương hướng chính trị, phai nhạt mục tiêu, lý tưởng cách mạng, xa rời Đảng, xa rời nhân dân.

Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ người lao động khó khăn do dịch Covid-19

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19. Đây là một quyết sách hợp lòng dân, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với các đối tượng yếu thế, “không để ai bị bỏ lại phía sau” trong đại dịch, phản bác các luận điệu sai trái rằng chính quyền “bỏ rơi”, “không đoái hoài” đến các nhóm dễ bị tổn thương trong đại dịch Covid-19.

Người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ theo Nghị quyết mới được Chính phủ ban hành. Ảnh: nld.com.vn 

Mục tiêu quan trọng của Nghị quyết là hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, bảo đảm đời sống và an toàn cho người lao động, với một số chính sách như: Hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; hỗ trợ người lao động ngừng việc, người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động bị ngừng việc; hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động; hỗ trợ lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác.

Lê Dũng “Vova” bị bắt

Sau hơn 1 tháng bị truy nã đặc biệt, ngày 30-6, Lê Văn Dũng (tên gọi khác: Lê Dũng “Vova”; sinh năm 1970; trú tại phường Hà Cầu, quận Hà Đông, TP Hà Nội), đã bị bắt khi đang lẩn trốn tại địa bàn xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội.

Đối tượng bị truy nã đặc biệt Lê Dũng "Vova" đã bị bắt. Ảnh: VOV 

Trước đó, ngày 28-5, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định truy nã Lê Văn Dũng với tội danh: Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam, quy định tại Điều 117, Bộ luật Hình sự. Vụ án đang được Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội điều tra mở rộng.

Những hành vi phạm pháp, đi ngược lại lợi ích của đất nước và nhân dân, chắc chắn Lê Dũng "Vova" sẽ bị xử lý nghiêm minh.

Vạch trần âm mưu thâm độc, xuyên tạc về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam

Ngày 30-6, trong chương trình “Đối diện” tháng 6, Đài Truyền hình Việt Nam đã đưa ra quan điểm “Phản bác thông tin xuyên tạc về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của Việt Nam”.

Chương trình đã điểm tên một số trang mạng, kênh thông tin có nội dung chống phá Việt Nam, với các luận điệu, mưu đồ xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, phủ nhận con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta; bịa đặt, thổi phồng về tình hình nhân quyền ở Việt Nam; xuyên tạc, bóp méo mô hình kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; vin vào tình trạng số ít tham nhũng để “vơ đũa cả nắm”, cho rằng đó là “trọng bệnh” của chế độ...

Chương trình điểm lại bài viết "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: VTV 

Thế nhưng, những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử trên tất cả các lĩnh vực trong công cuộc đổi mới 35 năm qua là minh chứng của sự vươn lên, khẳng định tính đúng đắn của quá trình phát triển đất nước theo con đường xã hội chủ nghĩa; phát triển kinh tế gắn liền với tiến bộ và công bằng xã hội, xây dựng một xã hội mà trong đó sự phát triển thực sự vì con người...

Đó là câu trả lời rõ ràng, đanh thép, là vũ khí sắc bén làm thất bại mọi thủ đoạn chống phá, bác bỏ những âm mưu, toan tính của các phần tử chống đối, thù địch muốn chia rẽ Đảng, Nhà nước với nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ độc lập dân tộc và đi lên chủ nghĩa xã hội.

Việt Nam có các thể chế mạnh và bền vững bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Trang mạng brookings.edu của Viện Nghiên cứu Brookings tại Mỹ vừa đăng bài viết nhận định, Chính phủ Việt Nam có cách tiếp cận y tế công rất ấn tượng và Việt Nam ở vị thế đặc biệt trong việc đối mặt với thách thức Covid-19.

Bài viết trên trang mạng brookings.edu đánh giá cao công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam. Ảnh chụp màn hình từ trang brookings.edu 

Bài viết nêu rõ, Chính phủ Việt Nam đang chứng tỏ khả năng có thể triển khai các chính sách và nguồn lực nhà nước cần thiết cho các chiến lược, dù đó là chiến lược bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong đại dịch toàn cầu hay tăng cường minh bạch trong quản trị để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Điều đó cho thấy Việt Nam có các thể chế mạnh và bền vững để có thể bảo vệ sức khỏe cộng đồng khi xảy ra các đại dịch trong tương lai mà không chỉ dựa vào vaccine.

Sự ghi nhận, đánh giá cao của cộng đồng quốc tế là minh chứng góp phần bác bỏ những luận điệu xuyên tạc về công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Việt Nam.

Đằng sau thủ đoạn “gắp lửa bỏ tay người”

Vạch trần âm mưu xuyên tạc, bôi nhọ các tướng lĩnh, nguyên cán bộ cấp cao trong Quân đội, bài viết “Đằng sau thủ đoạn “gắp lửa bỏ tay người” đăng trên Báo QĐND đã nêu ra những thủ đoạn xảo quyệt, thông tin thất thiệt, bôi nhọ đời tư của một số đồng chí tướng lĩnh, nguyên lãnh đạo cấp cao của Quân đội ta, với âm mưu hạ bệ thần tượng, làm mất uy tín đội ngũ cán bộ Quân đội, gây chia rẽ mối quan hệ đoàn kết đồng chí, đồng đội, phá hoại giá trị, bản sắc Bộ đội Cụ Hồ.

Người dùng mạng xã hội cần cảnh giác trước các thông tin xấu độc, sai trái, chặn đứng mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch.

Bài viết "Đằng sau thủ đoạn "gắp lửa bỏ tay người" của Báo Quân đội nhân dân. Ảnh chụp màn hình từ trang web Báo Quân đội nhân dân Điện tử 

Thủ đoạn “vấy mực” hình ảnh người Công an giúp dân trong đại dịch Covid-19

Hỗ trợ người dân thu hoạch mùa vụ giữa tiết trời nắng nóng; những bữa cơm vội vàng, bát mì tôm đạm bạc tại chốt trực - những hình ảnh bình dị, chân thực về người chiến sĩ Công an nhân dân đã bị các đối tượng phản động xuyên tạc rằng đó là “diễn kịch”, “làm màu”.

Bài “Thủ đoạn “vấy mực” hình ảnh người Công an giúp dân trong đại dịch Covid-19” trên Báo Công an nhân dân nêu lên việc một số trang web phản động đã “vào hùa” để ăn theo những hình ảnh mang tính miệt thị, đưa ra bình luận khiếm nhã, thiếu tôn trọng cán bộ, chiến sĩ Công an.

Đây không phải là chiêu trò mới lạ, nhưng vẫn gây ra sự hoang mang, dao động đối với một bộ phận người xem, với mục đích từng bước tác động nhận thức, tư tưởng của người dân, tiến hành chia rẽ lực lượng Công an với nhân dân. Vì vậy, người dân cần tỉnh táo, không tiếp nhận, lan truyền thông tin xấu độc. 

Tuân thủ nguyên tắc tính khoa học trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

“Tuân thủ nguyên tắc tính khoa học trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng” là nhan đề bài viết đáng chú ý trên Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bài viết "Tuân thủ nguyên tắc tính khoa học trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng". Ảnh chụp màn hình từ trang web Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam 

Bài viết chỉ rõ, trong bối cảnh các thế lực thù địch ra sức công kích, xuyên tạc, phủ nhận Chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, chúng ta cần tuân thủ nguyên tắc tính khoa học trong đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, thể hiện ở các phương diện: Bảo đảm tính khách quan khi phân tích, lý giải và đánh giá đúng bản chất khoa học của Chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, tránh áp đặt, cường điệu hóa vai trò, cũng không được hạ thấp, xem nhẹ; nhận diện bản chất và ý đồ của các thế lực thù địch, vạch trần các quan điểm sai trái, thù địch.

Thực tiễn đã chứng minh, những thắng lợi của cách mạng Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và công cuộc đổi mới là thắng lợi của sự vận dụng sáng tạo, phát triển Chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh lên tầm cao mới.

Vì sao các “nhà dân chủ” trong nước luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt?

Vì sao các “nhà dân chủ” trong nước luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các thế lực chống phá Việt Nam? Lý giải vấn đề này, trang facebook Hương Sen Việt đăng bài viết nhận định: Một trong những lý do để nhóm “dân chủ” và chống đối chính trị trong nước lại hoạt động manh động và liều lĩnh, bất chấp sự giáo dục, răn đe của pháp luật, chính là bởi họ được một số thế lực nước ngoài hậu thuẫn cả vật chất lẫn tinh thần.

Nhân sự việc một số đối tượng bị bắt giữ, khởi tố về tội chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo quy định tại Bộ Luật Hình sự, một số nước phương Tây và tổ chức phi chính phủ (NGO) quốc tế thiếu thiện chí với Việt Nam đã lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền để can thiệp, gây sức ép đối với Việt Nam, như: Gửi thư bày tỏ quan ngại; kêu gọi hủy bỏ vô điều kiện các cáo buộc, trả tự do cho các đối tượng...

Trang Hương Sen Việt cho rằng, đây rõ ràng là sự can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam. Động thái này dù không mới, nhưng cho thấy sự thiếu thiện chí, thậm chí là sự thù địch, khi bênh vực, tung hô những đối tượng có hành vi, hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội của Việt Nam.

Cập nhật  05/07/2021 17:53/NGỌC CHUNG/qdnd.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Vẫn khó xuất khẩu lao động
Nhằm giảm nghèo bền vững, công tác liên kết, giải quyết việc làm theo hướng xuất khẩu lao động (XKLĐ) được huyện Mường Tè đặc biệt quan tâm, triển khai nhiều giải pháp. Tuy nhiên, số lượng người...
A Chờ làm giàu
Câu chuyện về anh Giàng A Chờ ở bản Nậm Phát (xã Bản Bo, huyện Tam Đường) có thu nhập hơn 200 triệu đồng từ mô hình kinh tế tổng hợp đang được bà con tìm đến học hỏi.
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...