Thứ ba, 18/06/2024, 11:34 [GMT+7]

Thế giới ca ngợi chiến thắng 30/4 của Việt Nam

Chủ nhật, 28/04/2024 - 10:12'
Trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, nhân dân ta nhận được sự cổ vũ, ủng hộ của nhiều nước bè bạn, nhân dân yêu chuộng tự do và công lý trên thế giới.

Xe tăng Quân giải phóng làm chủ Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975. Ảnh: T.L


Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba Fidel Castro đã nói: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Để ủng hộ cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam, hàng vạn, hàng triệu người đã tham gia các cuộc biểu tình, tuần hành theo “mệnh lệnh trái tim”, “tiếng gọi công lý”… Vì vậy, có thể nói thắng lợi của cách mạng Việt Nam là thắng lợi của tình đoàn kết quốc tế, của phong trào hoà bình và dân chủ thế giới, của chính nghĩa và lương tri thời đại

Khi Việt Nam giành thắng lợi bằng cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước ngày 30/4/1975, đó là sự kiện chấn động toàn cầu, báo chí nước ngoài và bạn bè quốc tế lại nói đến sự kiện này với thái độ khâm phục, kính trọng.

Ngay tại nước Mỹ, tờ Thời báo Los Angles (LA Times), ngày 1/5/1975 viết: “Người Mỹ ra đi, người Nam Việt Nam (ngụy quân, ngụy quyền) đầu hàng, nước Việt Nam đã trả lại cho người Việt”. Báo Asahi Shimbun (Nhật Bản) ngày 1/5/1975 viết trong một bài xã luận: “Chiến tranh Việt Nam đã kết thúc với thắng lợi của lực lượng giải phóng, điều đó nói lên rằng, thời đại các nước lớn dùng sức mạnh bóp nghẹt chủ nghĩa dân tộc đã chấm dứt rồi”. Hãng tin UPI ngày 30/4/1975 đưa tin: “Quân đội cộng sản tươi cười vui vẻ cưỡi xe tăng vào Phủ Tổng thống và hô lớn “đồng chí’’ với những người bên đường và phóng viên các báo đang theo dõi. Họ thật sự không để ý đến sự có mặt của các nhà báo đang ghi lại sự đầu hàng lịch sử của Chính phủ Sài Gòn trước những người cộng sản. Ba lá cờ trắng được kéo lên Sở Chỉ huy cảnh sát, một lúc sau ông Minh nói trên đài. Nhiều cờ trắng cũng treo lên ở ngoại ô Bắc Sài Gòn. Dân chúng đi lại bình thường trên các phố. Cờ của Việt Cộng đã xuất hiện trên các khối nhà. Lính Việt Cộng đi trên các phố chính. Nhân dân địa phương tươi cười vây quanh họ, bắt tay họ”.

Báo Tin tức Ai Cập ngày 7/5/1975 viết: “Không một ai trên trái đất này, dù chính kiến hay màu da của họ thế nào đi nữa, lại không kính trọng và tự hào về dân tộc Việt Nam, một dân tộc đã giương cao ngọn cờ chiến thắng trên phần đất cuối cùng của Tổ quốc mình vào ngày 30/4/1975. Sau 30 năm chiến đấu liên tục, không một phút nghỉ ngơi, dân tộc ấy đã đánh bại 3 tên đế quốc lớn mạnh nhất thế giới là Nhật, Pháp, Mỹ, cuối cùng bằng máu và lửa, đã chứng minh cho cả loài người thấy rằng, những dân tộc đã chiến đấu thì không bao giờ chịu khuất phục và ý chí của họ là vô địch”.
Hãng tin AFP ngày 15/12/1975 đánh giá: “Trong năm 1975, sự kiện nổi bật nhất châu Á là sự kiện Việt Nam năm 1975, chứng kiến sự ra đời nước Việt Nam thống nhất. Không còn nghi ngờ gì nữa, sự kiện này sẽ có ảnh hưởng to lớn đến khu vực này của thế giới trong tương lai”.

 


Tạp chí châu Âu (Pháp) tháng 10/1975 viết: “Sau 30 năm chiến đấu - những cuộc chiến đấu lạ lùng - từ mùa xuân này, hoà bình đã trở lại trên toàn nước Việt Nam. Hòa bình trong độc lập. Chắc chắn đây là thắng lợi trọn vẹn nhất mà một dân tộc có thể giành được với một đế quốc hùng cường vào bậc nhất. Phải hàng năm, hàng chục năm nữa mới có thể lường hết được tầm quan trọng của thắng lợi này”.

Thượng tướng, Giáo sư, Tiến sĩ khoa học quân sự Nga Anatoly Ivanovich Khiupenen, nguyên trưởng đoàn chuyên gia quân sự Liên Xô tại Việt Nam khẳng định: “Lãnh thổ Việt Nam có thể bị xâm chiếm, nhưng nhân dân Việt Nam không bao giờ chịu khuất phục. Lịch sử hàng nghìn năm của Việt Nam cho thấy những kẻ xâm lược cuối cùng đều phải rút chạy khỏi Việt Nam. Đối với chúng tôi, Liên Xô đã hoàn thành nghĩa vụ quốc tế cao cả đối với nhân dân Việt Nam anh em. Chúng tôi thường nói với nhau, chúng tôi đã làm việc một cách trung thực. Các bạn là một dân tộc kiên cường. Chúng tôi luôn ở bên các bạn. Tình hữu nghị được sinh ra trong chiến đấu là tình cảm bền chặt nhất, không gì hơn được. Chiến thắng của các bạn là chiến thắng chung, chiến thắng của tình hữu nghị Việt Nam - Liên Xô. Chúng ta là những người anh em’’.

Bà Merle Ratner (người Mỹ), Ủy viên Ban Chấp hành Chiến dịch cứu trợ và trách nhiệm đối với nạn nhân điôxin Việt Nam kể lại cảm xúc của mình khi nghe tin về chiến thắng 30/4/1975: “Đại thắng mùa Xuân năm 1975 của nhân dân Việt Nam là một trong những khoảnh khắc hiếm hoi và vui sướng nhất cuộc đời. Chúng tôi đã nhiều lần ca vang bài “Việt Nam sẽ  thắng”. Nhất là khi thấy các tỉnh và thành phố ở Việt Nam lần lượt được giải phóng trong tháng 3 và tháng 4/1975, chúng tôi hiểu rằng ngày toàn thắng của các bạn đang đến rất gần. Ngày 30/4/1975, chúng tôi vô cùng hoan hỉ khi chứng kiến các lực lượng giải phóng tiến về Sài Gòn, nay là Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là chiến thắng dành cho những người dân Việt Nam anh hùng, những người đã phải hy sinh cả xương máu để có được chiến thắng vinh quang đó. Chúng tôi cảm thấy chiến thắng của các bạn cũng là chiến thắng dành cho chúng tôi và nhân dân trên toàn thế giới. Chúng tôi vô cùng hân hoan và tự hào! Việt Nam được giải phóng và thống nhất. Điều này đem lại cho chúng tôi một niềm tin rằng nếu như một dân tộc đoàn kết trong cuộc đấu tranh vì công lý thì nhất định dân tộc ấy sẽ giành thắng lợi. Nó cũng khiến chúng tôi tin rằng chủ nghĩa đế quốc Mỹ có thể cũng bị đánh bại ở những nơi khác trên thế giới và ở ngay chính nước Mỹ”!

Đại thắng mùa Xuân 1975 của nhân dân Việt Nam là sự kiện khơi nguồn cảm hứng cho nhiều nhà báo quốc tế, viết bài ca ngợi hoặc thôi thúc họ trở lại Việt Nam một lần nữa kể từ mùa Xuân ấy. Bởi vì tiếng vang đó còn ngân mãi trong lòng bạn bè trên thế giới.

Báo Người Lao động, cơ quan Trung ương những người lao động Cuba sau này  viết: “Ngày 30/4/1975, những hình ảnh chiến thắng đế quốc Mỹ của nhân dân Việt Nam anh hùng đã nhanh chóng lan tỏa khắp thế giới. Cảnh tượng những tên lính Mỹ hoảng loạn chen lấn, xô đẩy trên những chiếc máy bay trực thăng Black Hawk trong một cuộc tháo chạy trước sức tiến công thần tốc không gì ngăn cản nổi của Quân đội nhân dân Việt Nam, cũng như hình ảnh các chiến sĩ giải phóng tiến vào Dinh Độc Lập vẫn còn nguyên đó như những bằng chứng hùng hồn của ngày hai miền Nam Bắc Việt Nam hoàn toàn thống nhất”.

Tờ báo nhấn mạnh: “Ý chí kiên cường bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam là tấm gương sáng của lòng quả cảm và tinh thần chiến đấu để ngày hôm nay nhân dân Việt Nam đang được sống trong hòa bình và thịnh vượng, mười lần tươi đẹp hơn như ước nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Theo Báo Hanoimoi.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Một ý chí, một con đường
Biết đến anh là cán bộ mẫn cán của ngành Điện đã lâu, song trò chuyện với anh, chúng tôi nhận thấy, ẩn sâu bên trong con người anh là một ý chí, nghị lực, kiên trì chinh phục con đường phía trước...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.