Thứ bảy, 22/06/2024, 03:22 [GMT+7]

Góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn

Thứ ba, 19/03/2024 - 16:17'
Là tỉnh miền núi Tây Bắc, đời sống của người dân Lai Châu vẫn còn nhiều khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí không đồng đều. Dân số khu vực nông thôn chiếm 82,75%, thu nhập bình quân đầu người thấp; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 34,81%. Theo thống kê, tỷ lệ nông dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) chiếm 81,5%/tổng số người tham gia (56.737/69.000 hội viên nông dân).

Ông Đỗ Đình Cường - Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết: Thời gian qua, Hội Nông dân huyện phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH cùng cấp thường xuyên tổ chức các cuộc tập huấn, hội nghị phổ biến và giới thiệu quyền lợi của người tham gia các loại hình bảo hiểm. Hội Nông dân huyện có văn bản chỉ đạo các tổ chức hội cơ sở mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm (xã hội tự nguyện, y tế) nhưng đến nay tỷ lệ hội viên nông dân tham gia bảo hiểm chỉ đạt trên 50%. Huyện Tân Uyên có 9 xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới, nhiều chính sách người dân từng được thụ hưởng bị cắt giảm nhiều, trong đó có chính sách BHXH. Mong rằng, Nghị định số 75/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT có hiệu lực trong năm 2024 sẽ góp phần gỡ khó để Tân Uyên nâng cao tỷ lệ hội viên nông dân tham gia BHXH, BHYT.
Tỷ lệ hội viên nông dân tham gia BHXH, BHYT cần phải đạt con số cao hơn nữa mới góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Hiện, một bộ phận nông dân vẫn chưa hiểu hết về tính ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT của Đảng và Nhà nước. Đa phần người dân điều kiện kinh tế khó khăn, trình độ dân trí thấp và có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, tham gia theo số đông và không kiên trì. Còn tình trạng khi có bệnh, người dân thường mua thuốc để điều trị tại nhà, chỉ tham gia BHYT khi bệnh nặng. Chính sách BHXH tự nguyện chưa thực sự thu hút, hấp dẫn người dân tham gia và duy trì tham gia tái tục nên còn tình trạng dừng tham gia để thanh toán BHXH một lần.

Huyện Tân Uyên thường xuyên tổ chức hội nghị phổ biến chính sách BHXH, BHYT đến cấp uỷ, chính quyền cơ sở để tuyên truyền sâu rộng đến người dân.

Bà Vũ Thị Hoài Gương - Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Để thực hiện tốt công tác phối hợp, chỉ đạo, BHXH tỉnh chủ động phối hợp với Hội Nông dân tỉnh ký kết Quy chế phối hợp về việc thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT giai đoạn 2022-2025. Hằng năm, 2 ngành trao đổi, thống nhất, triển khai nhiều nội dung tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH, BHYT bằng nhiều hình thức như: tập huấn, hội thảo, tuyên truyền, đối thoại, hội thi, đào tạo nhân viên thu, cộng tác viên tuyên truyền thuộc Hội Nông dân...
Hội Nông dân tỉnh hằng năm ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cấp hội tích cực triển khai chính sách BHXH, BHYT tới nông dân. BHXH tỉnh cùng các sở, ban, ngành liên quan chủ động tham mưu cho tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Trong đó, nổi bật là Nghị quyết số 19/2023/NQ-HĐND ngày 19/7/2023 của HĐND tỉnh về quy định mức hỗ trợ đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; học sinh, sinh viên; người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh. Đây là nghị quyết quan trọng mang tính nhân văn, đảm bảo an sinh xã hội cho nhân dân trên địa bàn tỉnh, nâng tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh, hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân. Sau 5 tháng triển khai đã có 31.148 người được thụ hưởng chính sách tương ứng với ngân sách địa phương hỗ trợ số tiền 2.179,2 triệu đồng, nâng tỷ lệ bao phủ BHYT lên 91,4%, tăng gần 10% so với tháng 7/2023 (tỷ lệ bao phủ thời điểm tháng 7/2023 là 82%). Bao gồm 12.660 người thuộc hộ gia đình cận nghèo, 9.311 người thuộc gia đình nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình; 16.856 học sinh được cấp thẻ BHYT.
Để tiếp tục nâng tỷ lệ hội viên nông dân tham gia các loại hình bảo hiểm, các cấp ủy, chính quyền địa phương cần tiếp tục đưa chỉ tiêu phát triển BHXH, BHYT vào chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội hàng năm; chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể liên quan phối hợp với cơ quan BHXH đẩy mạnh tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đảm bảo hiệu quả, phù hợp với từng nhóm đối tượng, trong đó quan tâm tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình khu vực nông nghiệp, nông thôn.
Các cấp HND cần phát huy hơn nữa vai trò trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia BHXH, BHYT, thông qua vai trò, uy tín, tiếng nói của tổ chức hội. Phối hợp xây dựng các mô hình vận động mới, tổ chức nhiều hơn các hình thức thông tin, truyền thông chính sách BHXH, BHYT; tổ chức Hội thi Nông dân tìm hiểu, tuyên truyền về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông, tổ chức đoàn thể tăng cường tuyên truyền, đối thoại chính sách về bảo hiểm, nhất là tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tới các bản, xã, phường, thị trấn. Trong đó tập trung tuyên truyền về sự thay đổi chính sách BHXH tự nguyện theo hướng tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho người dân như: giảm thời gian đóng từ 20 năm xuống 15 năm; được hưởng thêm chế độ thai sản...
Với những giải pháp, tin rằng chính sách và quyền lợi bảo hiểm sẽ đi sâu vào đời sống của nông dân, góp phần quan trọng đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

T.T

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Agribank Chi nhánh Lai Châu: Ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ khách hàng
(BLC) - Nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo xảy ra với khách hàng của mình, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng...
Cháy mãi “lửa nghề”
Tuy chức danh nghề nghiệp không phải nhà báo chuyên nghiệp, nhưng với tôi, “lửa nghề” đã khiến anh dốc sức cống hiến cho nghề báo với những tác phẩm chất lượng, thông tin hữu ích cho bạn đọc,...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.